Làm rõ thêm vụ giám đốc ngân hàng Agribank gây thất thoát 190 tỉ

31/03/2018 07:58
Nguyên giám đốc ngân hàng Agribank và 2 cấp dưới bị cáo buộc đã có những sai phạm trong cho vay vốn tạo điều kiện cho khách hàng chiếm đoạt 190 tỉ đồng.

Sau một tuần xét xử và nghị án, ngày 30-3, TAND TP HCM tạm hoãn phiên xử bị cáo Trần Văn Phong (61 tuổi, nguyên giám đốc Ngân hàng Agribank chi nhánh Nam Hoa) và hai cấp dưới về tội "Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Theo đó, HĐXX nhận định cần phải thu thập làm rõ thêm một số chứng cứ liên quan vụ án không thể bổ sung được tại tòa.

Quá trình thẩm vấn, ông Phong cho rằng đã làm đúng quy trình khi phê duyệt cho vay. Tuy nhiên, khách hàng gian dối trong việc hợp thức hóa giấy tờ mà ông không thể phát hiện.

Hai cấp dưới của ông này là Nguyễn Thị Thắng (41 tuổi, nguyên Phó Trưởng phòng kế hoạch kinh doanh) và Trần Thị Khánh Ngọc (37 tuổi, nguyên cán bộ tín dụng) thừa nhận có sai sót vì làm theo chỉ đạo của cấp trên.

Làm rõ thêm vụ giám đốc ngân hàng Agribank gây thất thoát 190 tỉ - Ảnh 1.

Bị cáo Trần Văn Phong bị áp giải sau phiên tòa.

Theo cáo trạng, năm 2005, Trần Thị Minh Châu (46 tuổi, ngụ TP HCM, đang bị truy nã) thành lập Công ty TNHH May Thiên Kim (Thiên Kim). Khoảng 3 năm sau, Công ty Thiên Kim góp vốn với một công ty khác thành lập Công ty TNHH Đá tấm xây dựng cao cấp có trụ sở tại Khu công nghiệp Mỹ Xuân (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). Công ty này do Châu đứng tên làm giám đốc.

Từ ngày 26-2-2009 đến ngày 8-6-2010, Châu đại diện công ty  ký  hợp đồng tín dụng vay tổng cộng 264 tỉ đồng của Agribank chi nhánh Nam Hoa. Để vay được nhiều tiền, Châu sử dụng giấy tờ giả chứng minh tài sản là quyền sử dụng đất 10 ha đất thuê tại KCN Mỹ Xuân, nâng khống giá trị nhà xưởng và giá trị dây chuyền sản xuất đá tấm xây dựng cao cấp.

Sau khi được giải ngân, Châu dùng số tiền vay để trả nợ của các khoản vay trước đó, trả tiền xây dựng nhà xưởng và chi tiêu cá nhân.

Qua điều tra xác định, Trần Văn Phong, Nguyễn Thị Thắng, Trần Thị Kháng Ngọc đã không thực hiện các quy định của ngân hàng nhà nước khi lập hồ sơ thẩm định và duyệt giải ngân cho công ty của bà Châu vay vốn.

Theo cáo buộc, khi ký hợp đồng thế chấp tài sản, cả 3 cán bộ ngân hàng này đã không thẩm tra và thẩm định giá trị thực của tài sản đảm bảo, không tham khảo giá theo quy định của nhà nước.

Sai phạm của ông Phong và cấp dưới đã tạo điều kiện cho Châu nâng khống giá trị tài sản, dẫn đến việc cho vay vượt quá giá trị tài sản đảm bảo, gây thiệt hại cho ngân hàng 190 tỉ đồng.

Tin mới

Giá vàng giảm mạnh, cửa hàng nhanh chóng nới 'quota' bán
4 giờ trước
Sáng 19/4, ngay khi giá vàng liên tục giảm mạnh, các cửa hàng ở Hà Nội đã tăng lượng bán cho người mua, nhiều hơn hẳn những ngày trước đó.
Làm 3.500 tấn giá đỗ ngâm hóa chất cấm rồi bán cho người dân
3 giờ trước
Tại cơ quan công an, các đối tượng thừa nhận đã bán 3.500 tấn giá đỗ ngâm hóa chất độc hại được bán cho người dân sử dụng.
Samsung khởi động sân chơi sáng tạo nội dung số tôn vinh du lịch Việt Nam, giải thưởng lên đến 300 triệu đồng
2 giờ trước
Cuộc thi sáng tạo nội dung “Galaxy AI Hiểu Tiếng Việt, Tôn Vinh Du Lịch Việt” sẽ diễn ra từ ngày 18/4 đến ngày 18/5 dành cho mọi công dân Việt Nam.
3 tiếng, giá vàng 'bốc hơi' 5 triệu đồng/lượng
2 giờ trước
Giá vàng trong nước chưa ngừng sụt giảm mạnh, giá vàng miếng không chỉ mất kỷ lục 120 triệu đồng mà hiện chỉ còn 115 triệu đồng/lượng.
Hàng chục nghìn tấn 'hạt vàng' của Việt Nam đổ bộ Mỹ với giá cực đắt, thuế nhập khẩu 0%
33 phút trước
Giá xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam sang Mỹ đã tăng hơn 73% so với cùng kỳ.

Tin cùng chuyên mục

247BPO & TECHCOMBANK: Hợp tác triển khai dịch vụ đổi ngoại tệ trực tuyến
16 giờ trước
Ngày 16/04/2025, tại Hà Nội, lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Công ty TNHH 247BPO và Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) đã chính thức diễn ra, mở ra bước ngoặt quan trọng trong hành trình tích hợp dịch vụ tài chính vào hệ sinh thái công nghệ du lịch.
Từng hạn chế hàng ngoại, người Nhật Bản quay xe dùng một mặt hàng từ Mỹ dù giá đắt đỏ, nguồn cung trong nước liên tục thiếu hụt
1 ngày trước
Dù phải chịu thuế nhập khẩu tuy nhiên mặt hàng này từ Mỹ về Nhật Bản vẫn rẻ hơn mức giá tại thị trường nội địa.
Đặt cược vào Việt Nam, một mặt hàng điện tử cả thế giới khao khát đã "nhảy múa" thoát thuế quan như nào?
1 ngày trước
Trong những ngày đầu tháng 4, 90% số lượng thiết bị xuất sang Mỹ đều đến từ Việt Nam.
Bất chấp Mỹ siết thuế, người tiêu dùng toàn cầu vẫn 'đổ xô' mua xe điện
2 ngày trước
Doanh số xe điện toàn cầu đã tăng 29% trong tháng 3, chủ yếu đến từ Trung Quốc và châu Âu.