Làm thương mại điện tử không ra nổi một đồng, vợ ‘xúi’ đi bán kim chi lại thu về cả triệu USD!

30/11/2017 11:49
Nuôi team làm quảng cáo và Ecommerce, nhưng nhóm của ông Kim Tae Kon làm việc liên tục trong 6 tháng vẫn chưa ra đồng nào. Trong khi đó, kim chi – món ăn không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của người Hàn Quốc mà ông Kim mang theo – “bị” tụi nhỏ trong team ăn sạch, ông luôn phải làm mẻ mới. “Hay mình bán kim chi nuôi team trước, để rồi làm ngành kinh doanh kia sau?”, vợ ông gợi ý.

Đây chính là câu chuyện ra đời của thương hiệu Kim chi Ông Kim’s.

“Tôi đang làm quảng cáo, Ecommerce, đang làm đủ thứ tự dưng kêu đi bán kim chi?”

Ông Kim Tae Kon vốn là một doanh nhân Hàn Quốc đến Việt Nam từ những năm 90s, yêu Việt Nam và quyết định ở Việt Nam lập nghiệp. Và ông chọn lập nghiệp với ngành quảng cáo và thương mại điện tử (Ecommerce).

Dù đi đâu, người Hàn Quốc cũng luôn cầm kim chi – món ăn không thể thiếu trên bàn ăn của họ - đi theo. Ông Kim cũng vậy. Khi ông Kim lập team, mỗi khi dùng bữa ông lại mời nhân viên ăn cùng, nên kim chi hết rất nhanh.

Thèm ăn quá, ông đành nhờ vợ là bà Nguyễn Thị Kim Hạnh đi mua nguyên liệu về để ông làm kim chi.

“Lúc mua nguyên liệu, tôi thấy món kim chi tưởng giống như dưa muối của Việt Nam mà nguyên liệu có tới gần 20 loại rau, củ, quả. Tất cả loại rau, củ, quả đó giống như dược thảo, thuốc nam của Việt Nam, với các loại hành, hẹ, và nhiều loại rau củ mà mình không biết”.

“Cải thảo là nguyên liệu chính, nhưng nước sốt để trét lên kim chi gồm mười mấy thứ rau củ xay nhuyễn bỏ vào, trong đó có ớt. Ớt phải nhập từ Hàn Quốc vì ớt Hàn không cay, cho nên không có chuyện bỏ màu vào đây. Người ta dùng ớt thật, phải nhiều, và bỏ hạt ra ngoài”, bà Hạnh chia sẻ trong một buổi nói chuyện mới đây.

Quan sát team của chồng ăn uống, bà Hạnh đặt vấn đề: “Sao người Việt thích ăn kim chi vậy ta? Trong khi ông này nuôi Team 6 tháng nay chưa làm ra đồng nào…”

“Hay mình bán kim chi nuôi team trước, để rồi làm ngành kinh doanh kia sau?”, bà gợi ý chồng.

“Bán kim chi? Tôi đang làm quảng cáo, Ecommerce, đang làm đủ thứ tự dưng kêu đi bán kim chi?”

“Mấy tháng nay, tôi thấy ông nuôi tụi nhỏ không à, thôi nay lấy nghề tay trái nuôi tay phải đi”, bà Hạnh khuyên nhủ.

Bỏ học MBA bên Mỹ, ở lại Việt Nam bán kim chi cho chồng

Bà Nguyễn Thị Kim Hạnh. Ảnh: Phụ nữ Ngày nay.
Bà Nguyễn Thị Kim Hạnh. Ảnh: Phụ nữ Ngày nay.

Bà Hạnh phân tích: Nói về tiềm năng thị trường, Việt Nam có 90 triệu dân, trong khi chỉ quanh quanh Team ông Kim, hỏi 10 nhân viên thì 9 nhân viên ghiền kim chi, chứ không chỉ là thích. Kim chi làm ra nuôi tụi nhỏ hết vèo vèo.

“Thị trường 90 triệu dân đó. Tôi sẽ nghỉ việc làm dự án này cho ông”, bà Hạnh tuyên bố. Lúc đó, bà chuẩn bị sang Mỹ học MBA.

Bà giấu gia đình, bỏ luôn chuyện học MBA bên Mỹ. Buổi tối thay vì đi học thêm, thì tới chỗ ông Kim, mua rau củ về nghiên cứu công thức làm kim chi với chồng.

Hai người nghiên cứu trong 4 tháng, xem xét xem nguyên liệu Việt Nam nào vừa phù hợp với món kim chi của người Hàn, vừa phù hợp với khẩu vị người Việt.

“Ổng hên vì tôi là phụ nữ Việt Nam, tôi hiểu vị nào người Việt Nam thích, chứ nếu là 2 người Hàn Quốc hay 2 người Việt Nam thì chưa chắc làm được. Cho nên, tôi nghĩ có cái duyên trời định gì đó. Và Kim chi Ông Kim’s ra đời”, bà Hạnh cười.

Ra đời năm 2004, đến năm 2015, Kim chi Ông Kim’s được bán lại cho CJ với giá vài triệu USD. Thương vụ này kéo dài tới 5 năm, mà theo lời bà Hạnh, là CJ “gạ gẫm, tán tỉnh đủ kiểu”, từ năm 2010 đến năm 2015 mới chốt.

Tin mới

Mercedes-Benz S 450 rao bán 1,8 tỷ đồng: Người bán nói 'tội gì mua C 300', đẳng cấp S-Class 'vẫn khác lắm'
17 phút trước
Chiếc Mercedes-Benz S 450 Luxury có mức giá chỉ ngang ngửa C-Class đời mới, nhưng lại sở hữu nhiều tiện nghi và thiết kế sang trọng vượt bậc.
Loài cây mọc dại, cực dễ sống, giờ thành “vàng trong đất”: Vừa giữ rừng, vừa kiếm hàng trăm triệu
47 phút trước
Từng bị coi là cây dại, chỉ dùng để lấy củi, nay cát sâm được săn đón nhờ giá trị kinh tế cao và khả năng giữ đất, giữ rừng. Nhiều nơi ví loài cây này như “mỏ vàng” dưới lòng đất.
Người phụ nữ ở Hà Nội mang 300 chỉ đi bán vào ngày giá vàng vượt 115 triệu, nghe số lãi mà choáng
26 phút trước
Bà Kim Anh cho biết, nếu không phải thiếu tiền xây nhà mới, bà sẽ không bán số vàng này.
Người dân nền kinh tế số 1 Đông Nam Á sẽ thích mê mẫu xe VinFast này: Không phải vua doanh số ở Việt Nam
12 phút trước
CEO VinFast châu Á cho rằng mẫu xe này sẽ chiếm được cảm tình người dân Indonesia.
Yêu cầu xử lý nghiêm quảng cáo 'nổ' Nutri Brain IQ chữa tự kỷ
12 phút trước
Bộ Y tế yêu cầu Hà Nội kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi quảng cáo sai sự thật liên quan sản phẩm Nutri Brain IQ.

Tin cùng chuyên mục

Mẫu iPhone gập của Apple sẽ có giá cao hơn Galaxy Z Fold của Samsung
3 giờ trước
iPhone "Fold" dự kiến sẽ ra mắt vào năm 2026.
Điện máy Xanh mang máy lọc nước về tận nơi để người dân dùng thử
5 giờ trước
Phối hợp với UBND xã, Điện máy Xanh đang tổ chức mang máy lọc nước từ 4 thương hiệu Việt về các thôn làng để người dân trải nghiệm, thấy được lợi ích của việc sử dụng thiết bị lọc nước.
Mitsubishi lần đầu vượt Ford, lên top 3 doanh số VAMA năm nay: Xpander vượt hẳn nhóm còn lại, Triton lập kỷ lục
19 giờ trước
Góp công lớn cho việc Mitsubishi soán ngôi doanh số của Ford tháng 3 là Xpander. Triton cũng gây chú ý với doanh số gấp khoảng 2,5 lần tháng trước.
Honda chính thức ra mắt mẫu xe tay ga có thể cạnh tranh sòng phẳng với Yamaha XMAX 300
21 giờ trước
Honda vừa chính thức trình làng mẫu xe tay ga cao cấp FORZA350 phiên bản 2025, với nhiều nâng cấp về công nghệ, thiết kế và tiện ích, hứa hẹn là đối thủ xứng tầm của Yamaha XMAX 300, dòng xe đang rất được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam.