Lãnh đạo EVNNPC: Sẽ không còn lo thiếu điện vào mùa nóng

13/04/2018 14:07
Nhiều năm trở lại đây, với quyết tâm và sự chuẩn bị sẵn sàng ứng phó ở mức cao nhất, ngành điện đã khẳng định, đảm bảo cung cấp điện ổn định, tin cậy cho sản xuất và sinh hoạt trong mùa nắng nóng.
Sẵn sàng về thiết bị

Về sống tại khu phố Phạm Hữu Du, phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định từ những năm 2007, thời gian trước đây, gia đình ông Nguyễn Ngọc Duyên thường xuyên rơi vào cảnh mất điện, cắt điện. Cứ vào đợt nắng nóng cao điểm, mỗi tháng gia đình ông lại có đến “vài lần” sử dụng quạt nan để ru các cháu nhỏ ngủ.

Nhưng từ 2012, đặc biệt là khoảng 3 năm trở lại đây, gia đình ông và nhiều hộ dân trong xóm đã không còn phải bận tâm đến vấn đề bị cắt điện. “Vài năm gần đây, điện cung cấp cho chúng tôi rất tốt, đã không còn xảy ra những sự cố về điện và trong xóm cũng chưa từng xảy ra những trường hợp cháy nổ. Đặc biệt là với việc ngành điện trang bị thêm nhiều thiết bị, các trạm điện nên việc mất điện, cắt điện gần như là không xảy ra,” ông Duyên nói.


Đảm bảo cấp điện ổn định cho khách hàng trong mùa nắng nóng, giảm thiểu việc ngừng cấp điện do sự cố bất kháng và giảm thiểu cắt điện đại tu sửa chữa là mục tiêu hàng đầu của ngành điện thời gian này.

Theo báo cáo của Công ty Điện lực Nam Định, dự báo trong quý II/2018, tăng trưởng phụ tải sẽ vào khoảng 10%. Công ty đã có sự chuẩn bị nhằm đảm bảo cung ứng điện ổn định, an toàn trong mùa nóng năm nay.

Ông Đoàn Quốc Kiên, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Nam Định cho hay, Công ty đầu tư 26 dự án để chống quá tải cho các trạm biến áp; trong đó, có 22 dự án chống quá tải xây dựng thêm 59 máy biến áp trên địa bàn toàn tỉnh. Công ty Điện lực Nam Định cũng đã nhanh chóng triển khai các thủ tục đầu tư theo đúng quy định. Đồng thời, sẽ hoàn thành đóng điện các dự án chống quá tải đợt 1 gồm 22 trạm biến áp trước 30/4 tới và hoàn thành đóng điện 37 trạm chống quá tải đợt 2 trước 30/6/2018. Tổng mức đầu tư cho cả 2 đợt trên là 124 tỷ đồng.

Cùng với đó, công ty lắp đặt thêm 4 dự án như về tụ bù, thiết bị chỉ báo sự cố cho lưới trung áp, bổ sung 50 trạm biến áp, lắp đặt Recloser để tăng độ tin cậy cung cấp điện. Tất cả đều sẽ được hoàn thành ngay trong quý II này.

Công ty cũng đã triển khai kế hoạch đại tu sửa chữa lớn ngay từ đầu năm 2018. Dự kiến đến 30/4 sẽ hoàn thành 79/79 hạng mục sửa chữa lớn lưới điện thuộc kế hoạch.

Ông Kiên cho biết thêm, công ty chủ động trong việc mua sắm vật tư dự phòng như dây dẫn, aptomat để phòng sự cố, thuận lợi cho công tác quản lý vận hành. Phân bổ 3,5 tỷ đồng mua thiết bị củng cố lưới điện hạ thế hoàn thành xong trong tháng 5/2018. Các kế hoạch sửa chữa thường xuyên của quý I và II đang triển khai và sẽ hoàn thành trong tháng 4 này để kịp thời đáp ứng điện cho mùa nắng nóng.

Sẽ không cắt điện luân phiên

Theo thông tin từ Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC), năm 2018, tình hình thời tiết tiếp tục có những diễn biến khó lường, các tình huống thời tiết cực đoan có thể sẽ xảy ra. Mặc dù nắng nóng năm nay được dự báo sẽ không gay gắt như những năm trước, song dự kiến phụ tải điện khu vực phía Bắc tiếp tục tăng trưởng ở mức cao (mức trung bình 12-13% về sản lượng, Pmax trung bình tăng 12-15%, ngày nắng nóng cực đoan dự báo có thể lên đến 11.000-11.500 MW), cao hơn năm 2017 khoảng 1.500 MW.

Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc Hồ Mạnh Tuấn khẳng định sẽ không có cắt điện luân phiên, bởi nguồn cung điện hiện nay có thể đáp ứng đủ. "Song tại các trường hợp xảy ra sự cố cục bộ do phụ tải tăng cao, chúng tôi sẽ xử lý nhanh nhất. Chẳng hạn tại khu vực có sự cố thì sẽ thay thế các máy biến áp, cân đảo pha, trong trường hợp nhảy aptomat thì các đơn vị luôn sẵn sàng xử lý trong thời gian sớm nhất."

Ông Hồ Mạnh Tuấn cũng cho hay, để đảm bảo vận hành lưới điện an toàn, ổn định cho khách hàng, đặc biệt trong các tháng cao điểm mùa hè năm 2018, Tổng công ty đặt kế hoạch bảo dưỡng, sửa chữa lưới điện 6 tháng đầu năm phải hoàn thành trước tháng 4/2018. Đặc biệt, không thực hiện kế hoạch công tác trên lưới điện gây ảnh hưởng đến cấp điện trong các tháng cao điểm 4, 5, 6/2018.

Tổng công ty cũng yêu cầu các công ty điện lực đẩy nhanh triển khai các dự án đầu tư, cải tạo lưới điện trung thế để đảm bảo nhu cầu công suất phụ tải; rà soát, tính toán, thiết lập chế độ kết dây cơ bản đảm bảo vận hành tối ưu lưới điện trung áp và khai thác khả năng mang tải của các MBA 110kV. Bên cạnh đó, lập phương án cấp điện cho các chế độ sự cố và chế độ phụ tải tăng cao đột biến do thời tiết cực đoan, chủ động làm việc với các khách hàng lớn thực hiện tiết giảm công suất theo mức phân bổ khi có yêu cầu.

Tổng công ty cũng thực hiện đôn đốc, đẩy nhanh triển khai các dự án đầu tư, cải tạo lưới diện để đảm bảo nhu cầu công suất phụ tải, đặc biệt các công trình san tải cho các khu vực mang tải cao. Ngoài ra, đẩy nhanh tiến độ thi công đóng điện các dự án, một số công trình mới 220kV, 110kV có ý nghĩa quan trọng đối với vận hành và cung cấp điện của EVNNPC phải sớm đóng điện trước mùa khô năm 2018.

Theo báo cáo của EVNNPC, chỉ tính riêng lưới điện 110kV, trong quý I/2018, EVNNPC đã đóng điện 17 dự án với năng lực tăng thêm 657MVA công suất và 115,49km đường dây. Cùng với đó, nhiều công trình lưới điện trung, hạ áp đã đưa vào vận hành, góp phần nâng cao năng lực lưới điện và độ tin cậy cung cấp điện, đặc biệt sẵn sàng ứng phó với đợt cao điểm nắng nóng./.

Tin mới

Gần 30 tấn vàng ở mỏ Tây Bắc có giải được 'cơn khát' trên thị trường?
4 phút trước
Việc phát hiện 40 mỏ vàng với trữ lượng gần 30 tấn tại khu vực Tây Bắc sẽ tác động thế nào đến thị trường vàng vốn đang khan hiếm nguồn cung?
Bí thư huyện về thăm trang trại của team Quang Linh châu Phi, 'đứng hình' khi nhìn thấy cây lúa của Việt Nam, hứa hẹn 1 điều khiến người dân xúc động
44 phút trước
Bí thư huyện cho biết sẽ cố gắng hỗ trợ thêm máy móc, phân bón cho team châu Phi để mở rộng sản xuất.
Nhờ 1 mũi khoan 5.000m xuống đáy biển, quốc gia nhỏ bé chưa đến 1 triệu dân đổi đời - sắp thành 'petrostate' bình quân đầu người cao nhất thế giới
28 phút trước
Chỉ trong 6 năm, một trong những quốc gia nghèo nhất Nam Mỹ, Guyana, đã nổi lên như một một petrostate (quốc gia dầu mỏ) mới của thế giới. Thậm chí, quốc gia với dân số chưa đến 1 triệu người này còn sắp trở thành nhà sản xuất dầu lớn thứ 2 của Nam Mỹ.
Đang có 96 máy bay, Vietnam Airlines muốn mua thêm 50 chiếc
32 phút trước
Vietnam Airlines, hãng hàng không quốc gia Việt Nam, đang lên kế hoạch đầu tư lớn để mở rộng đội bay, với dự án mua thêm 50 tàu bay thân hẹp trị giá khoảng 92.800 tỷ đồng.
Giá vàng miếng SJC tăng "đỉnh nóc kịch trần", nhiều người vẫn mua cất giữ
2 giờ trước
Khi giá vàng miếng SJC lập đỉnh lịch sử 102,6 triệu đồng/lượng vào trưa nay 1-4, vẫn có khách mang gần 6 tỉ đồng đến hỏi mua gần 60 lượng

Tin cùng chuyên mục

Honda CR-V giảm giá 100 triệu đồng tại đại lý: Bản tầm trung còn dưới 1 tỷ, vẫn đắt hơn CX-5
19 giờ trước
Sau giảm giá, Honda CR-V L vẫn cao hơn Mazda CX-5 và Ford Territory. Tuy nhiên, đây vẫn là mức giảm lớn đối với mẫu xe này.
Trung Quốc lại phá kỷ lục thế giới: Từng bị cho là không thực tế, nay tự làm "vua máy móc" nặng 3.500 tấn
21 giờ trước
Thiết bị này sẽ được triển khai đến hệ thống thoát nước đường hầm lớn nhất của láng giềng Việt Nam.
40 mỏ vàng với trữ lượng gần 30 tấn vừa được phát hiện ở những địa phương nào?
22 giờ trước
Bộ Nông nghiệp và Môi trường phát hiện có tới 40 mỏ vàng với trữ lượng hơn 29,8 tấn vàng.
Bức tranh tương phản của các trung tâm thương mại: Nhiều nơi bỏ trống đến 80%, riêng bộ ba Aeon Mall, Lotte, Vincom vẫn “chật kín”
1 ngày trước
Các trung tâm thương mại lớn như Aeon Mall, Lotte hay Vincom Retail vẫn duy trì tỷ lệ lấp đầy ấn tượng, lên đến 90-98%.