Lão nông bỏ việc nhà ra đồng thu gom bao thuốc bảo vệ thực vật1

23/04/2020 18:08
(Dân Việt) Nhìn bao thuốc bảo vệ thực vật vứt bừa bãi khắp đồng ruộng, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Ông Thiều Đăng Ngôn (SN 1960, xã Cẩm Sơn, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) đã thầm lặng đi thu gom, việc làm của ông được nhiều người thán phục.

Rác nguy hại đe dọa môi trường

Cùng chung tình trạng với nhiều địa phương khác, tại xã Cẩm Sơn, huyện Cẩm Xuyên (tỉnh Hà Tĩnh), việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong trồng trọt và canh tác ở nơi đây ngày càng tăng. Tuy nhiên, nhiều người thiếu ý thức vứt bừa bãi bao bì, hộp thuốc trừ sâu khắp các cánh đồng .

Ông Thiều Đăng Ngôn (SN 1960, xã Cẩm Sơn, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) đã không ngần ngại bỏ việc nhà đi khắp các cánh đồng để thu gom các bao thuốc bảo vệ thực vật, nhiều người cho ông là “khùng”.

lao nong bo viec nha ra dong thu gom bao thuoc bao ve thuc vat hinh anh 1

Ông Thiều Đăng Ngôn, thầm lặng nhặt bao thuốc bảo vệ thực vật vứt bừa bãi khắp các cánh đồng. Ảnh: PV

Ông Thiều Đăng Ngôn đã một thời oanh liệt vào sinh ra tử nơi chiến trường khốc liệt, năm 1980 ông Ngôn trở về quê hương xây dựng gia đình và có 4 người con.

Lý do ông Ngôn đi nhặt rác trên đồng, mỗi lần đi phun thuốc trừ sâu, gặp cảnh tượng bao thuốc trừ sâu trôi nổi khắp các mương nước khiến ông rất khó chịu. Xem trên tivi ông biết những bao thuốc sâu này rất độc hại nếu vứt ra môi trường thì phải hàng nghìn năm mới phân hủy, từ đó thôi thúc ông thấy rác ở đâu là nhặt.

Clip: Lão nông thầm lặng nhặt rác không công.

“Nhiều người nghĩ tôi “Ăn cơm nhà thổi tù và hàng tổng”, nhưng với chút sức lực của mình mà giúp được xã hội thì dù ai nói gì tôi vẫn cứ làm”, ông Ngôn cười.

Ông Ngôn vừa kể: “Có người họ gói lại thành từng túi ni lông nhỏ sau đó vứt bên đường, có người thì thẳng tay vứt bừa bãi xuống ruộng. Nơi tập trung nhiều bao thuốc bảo vệ thực vật nhất là tại các điểm có vũng nước lớn vì họ múc nước để phun xong tiện tay vứt luôn vỏ thuốc”.

lao nong bo viec nha ra dong thu gom bao thuoc bao ve thuc vat hinh anh 2

Việc nhặt rác của ông Thiều Đăng Ngôn nhiều người cho là "khùng". Ảnh: PV

“Tôi làm việc này không phải vì tiền bạc hay để được người khác khen, mà đây là quê hương tôi, là để cánh đồng không còn bao thuốc bảo vệ thực vật vứt bừa bãi. Tôi mong muốn mọi người có ý thức hơn, vì một một môi trường xanh - sạch - đẹp”, ông Ngôn chia sẻ.

Mọi người hãy chung tay bảo vệ môi trường.

Cặm cụi nhặt từng vỏ bao thuốc sâu dưới mương nước, ông Ngôn nói: “Tôi chỉ muốn nhặt cho cánh đồng thật sạch sẽ, nhưng mình tôi làm cũng không lại, chỉ cần toàn thể người dân mỗi người mỗi tý, mỗi người mỗi nắm thì cánh đồng sẽ không còn bao thuốc trừ sâu nào bị vứt lại”.

lao nong bo viec nha ra dong thu gom bao thuoc bao ve thuc vat hinh anh 3

Ông mỗi lần đi nhặt vỏ thuốc trừ sâu ông Ngôn có thể thu gom được 3-4 bì. Ảnh: PV

Bà Nguyễn Thị Xoan (một người dân trong xã) chia sẻ: “Trước đây các cánh đồng bao thuốc bảo vệ thực vật vứt khắp nơi, nhìn khiếp lắm. Nhưng từ khi có ông Ngôn bỏ công đi nhặt, thu gom về một chỗ, các cánh đồng không còn bao thuốc bảo vệ thực vật nữa. Người dân ở đây rất nể khâm phục việc làm của ông Ngôn”.

“Giờ các chú nhìn mà xem, không còn một cái bao thuốc trừ sâu nào dọc con mương này, như thế có phải là đẹp không”, ông Ngôn tự hào nói.

Ông Ngôn cho biết, mỗi tuần ông có thể thu gom được từ 7-10 bao rác, để không còn cái vỏ thuốc trừ sâu nào trên cánh đồng chỉ cần mọi người ý thức một tý, mỗi người một nắm thì tôi sẽ đỡ mất công hơn. Nếu mọi người ai cũng như tôi thì chắc chắn những cái bao thuốc, vỏ thuốc trừ sâu này sẽ không còn xuất hiện trên các cánh đồng nữa.

lao nong bo viec nha ra dong thu gom bao thuoc bao ve thuc vat hinh anh 4

Việc thu gom bao thuốc bảo vệ thực vật được nhiều người thán phục. Ảnh: PV

Trao đổi với PV Báo điện tử DANVIET.VN, ông Hoàng Văn Hiệp - Chủ tịch UBND xã Cẩm Sơn cho biết: “Ông Ngôn là một người năng nổ trong mọi công việc của thôn xã, là tấm gương người tốt việc tốt cho mọi người noi theo. Việc tốt của ông đã được truyền đi bằng cách tuyên dương trên loa phát thanh của thôn, xã”.

“Khi phun thuốc trừ sâu xong, một số người dân họ tiện tay vứt luôn vỏ thuốc trừ sâu xuống bờ ruộng khiến cho nhiều khu vực toàn là bao bì, hộp thuốc bảo vệ thực vật. Sắp tới xã sẽ lên kế hoạch xây dựng các bể đựng vỏ thuốc trừ sâu tại các cánh đồng để người dân không vứt bừa bãi gây ô nhiễm môi trường nữa”, ông Hiệp chia sẻ thêm.

Tin mới

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thu hồi sữa Hofumil Gold Plus nằm trong đường dây sữa giả
1 ngày trước
Ngày 17/4, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết đã rà soát và phát hiện sản phẩm sữa Hofumil Gold Plus được cung ứng trong bệnh viện thuộc danh mục các sản phẩm sữa do một trong các công ty thuộc đường dây sản xuất, buôn bán, tiêu thụ sữa bột giả trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận vừa được cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an triệt phá.
THACO AUTO tri ân khách hàng dịp lễ 30/4 và 01/5
1 ngày trước
Chào mừng đại lễ 30/4 và 01/5, THACO AUTO triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt cùng nhiều quà tặng hấp dẫn cho khách hàng mua xe thương hiệu Kia và Mazda trên toàn quốc.
Vé máy bay dịp 30/4 tăng chóng mặt: Một địa điểm có giá vé tăng gần gấp đôi dù đi bất kì đâu
1 ngày trước
Mặc dù giá vé máy bay dịp lễ 30/4 năm nay đều có xu hướng tăng so với ngày thường, nhưng riêng các chặng bay xuất phát từ nơi này lại tăng gần gấp đôi, có hành trình thậm chí ngang ngửa với cao điểm Tết Nguyên đán.
Ra mắt Rolls-Royce Ghost Series II giá từ 34,9 tỷ đồng: ‘Thảm bay’ của giới đại gia Việt
1 ngày trước
Rolls-Royce Ghost Series II là phiên bản nâng cấp giữa vòng đời của thế hệ thứ 2 ra mắt vào năm 2020.
Vụ gần 600 loại sữa giả tung hoành suốt 4 năm: Doanh nghiệp chiết khấu 60% chưa kể quà cáp lễ Tết; bác sĩ chỉ định mua uống
1 ngày trước
Theo chia sẻ của một chủ cửa hàng sữa thì sở dĩ các shop nhiệt tình tư vấn bán hàng cho những doanh nghiệp này bởi chính sách chiết khấu được hưởng rất cao, dao động từ 40 - 60%, chưa bao gồm các chương trình tặng quà tri ân khách hàng vào dịp cuối năm, lễ tết.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.633.816 VNĐ / tấn

167.40 JPY / kg

1.46 %

+ 2.40

Đường

SUGAR

10.227.624 VNĐ / tấn

17.93 UScents / lb

0.39 %

+ 0.07

Cacao

COCOA

216.434.337 VNĐ / tấn

8,365.00 USD / mt

3.32 %

+ 269.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

214.928.419 VNĐ / tấn

376.79 UScents / lb

0.14 %

+ 0.51

Gạo

RICE

15.877 VNĐ / tấn

13.49 USD / CWT

0.12 %

+ 0.02

Đậu nành

SOYBEANS

9.847.342 VNĐ / tấn

1,035.80 UScents / bu

0.06 %

- 0.60

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.436.507 VNĐ / tấn

295.80 USD / ust

0.30 %

- 0.90

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Gạo Việt xuất khẩu lấy lại vị thế ‘đắt giá nhất thế giới’
1 ngày trước
Sau quãng thời gian giá gạo xuất khẩu lao dốc, chạm đáy, gạo Việt Nam đã lấy lại được vị thế ‘đắt giá nhất thế giới’.
Hàng nghìn tấn hàng từ Việt Nam đổ bộ Mỹ với giá đắt đỏ: 1/3 thế giới đua nhau săn lùng, nước ta sở hữu diện tích trồng hơn 900.000 ha
1 ngày trước
Việt Nam nằm trong top 3 thế giới về sản lượng ở ngành hàng quan trọng này.
Loài cây mọc dại, cực dễ sống, giờ thành “vàng trong đất”: Vừa giữ rừng, vừa kiếm hàng trăm triệu
2 ngày trước
Từng bị coi là cây dại, chỉ dùng để lấy củi, nay cát sâm được săn đón nhờ giá trị kinh tế cao và khả năng giữ đất, giữ rừng. Nhiều nơi ví loài cây này như “mỏ vàng” dưới lòng đất.
Sở Nông nghiệp Angola đến tận nơi xem team châu Phi cách trồng lúa, bất ngờ khi người Việt giúp dân bản hoàn toàn miễn phí
2 ngày trước
Cán bộ Sở Nông nghiệp cho biết sẽ nghiên cứu mô hình trồng lúa của team châu Phi để phát triển tại các tỉnh Angola.