Lập danh mục các dự án nhằm thúc đẩy đầu tư tư nhân tại địa phương

28/03/2019 21:41
Đây là ý kiến của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại phiên họp đánh giá tình hình diễn biến kinh tế vĩ mô, tiền tệ và hoạt động ngân hàng Quý I năm 2019.

“Các Bộ, ngành địa phương cần đẩy mạnh tốc độ giải ngân vốn đầu tư công, tăng cường trách nhiệm giải trình, nhất là các công trình lớn, trọng điểm ở các cấp. Đồng thời, lập danh mục các dự án để tập trung thúc đẩy đầu tư tư nhân, xây dựng và đưa vào khai thác tại địa phương”. Đây là ý kiến nhấn mạnh của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ Trưởng Ban chỉ đạo Hội đồng tư vấn chính sách và tiền tệ Quốc gia tại phiên họp đánh giá tình hình diễn biến kinh tế vĩ mô, tiền tệ và hoạt động ngân hàng Quý I năm 2019.

Tại cuộc họp, các thành viên Hội đồng nhận định, trong 3 tháng đầu năm 2019, tình hình kinh tế thế giới tiếp tục giảm tốc do căng thẳng thương mại của các nền kinh tế lớn, xuất khẩu giảm trong nhiều tháng ở một số nước châu Á như: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore, Thái Lan... Bối cảnh đó cũng tác động tới nền kinh tế trong nước, nhất là trong lĩnh vực xuất khẩu.

Lập danh mục các dự án nhằm thúc đẩy đầu tư tư nhân tại địa phương - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp Hội đồng tư vấn chính sách và tiền tệ.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh, xuất nhập khẩu trong những tháng đầu năm tăng 4,7% , thấp hơn kỳ vọng nhưng vẫn cao hơn mức tăng của các nước trong khu vực. Tính tới hết năm 2019, Bộ Công Thương tin tưởng vẫn hoàn thành chỉ tiêu Quốc hội đề ra là sản xuất công nghiệp tăng trưởng 9-10%, xuất khẩu tăng từ 8- 10% do còn dư địa trong một số ngành như thép, ô tô, nhiệt điện, da giày, dệt may, nông - lâm – thủy sản…

Tuy nhiên, các thành viên Hội đồng đánh giá, kinh tế trong nước vẫn giữ được ổn định, chưa phải điều chỉnh các giải pháp đặt ra tại Nghị quyết số 01 của Chính phủ ngày 1/1/2019. Nhu cầu trong nước vẫn khá ổn định, tiêu dùng và đầu tư nước ngoài vẫn giữ tăng trưởng khá và giải ngân vốn đầu tư công cao hơn cùng kỳ 2018.

Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh cho rằng: "Sự phối hợp giữa các Bộ ngành rất quan trọng, có những yếu tố đáng mừng như sự phối hợp trong vấn đề giải quyết lúa gạo cho vụ Đông Xuân rất tốt. Đến thời điểm này giá lúa đã tăng ở ĐBSCL, cơ bản đã thu hoạch hết. thể hiện rõ nếu chúng ta nỗ lực phối hợp với nhau vẫn sẽ bảo đảm được những gì chúng ta mong muốn".

Về chính sách kinh tế vĩ mô, thành viên Hội đồng đánh giá các Bộ, ngành điều hành chủ động, linh hoạt chính sách tiền tệ, có sự phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách khác nhằm giữ ổn định lạm phát. Cụ thể, giá trị đồng tiền và lãi suất liên ngân hàng ổn định, tổng phương tiện thanh toán tăng 2,67% so với cuối năm 2018 góp phần kiểm soát lạm phát. Tỷ giá ổn định, thu ngân sách nhà nước khả quan ở các lĩnh vực, tăng 12,3% so với cùng kỳ, bằng hơn 1/4 kế hoạch thu của cả năm.

Công tác khắc phục, xử lý nợ xấu tiếp tục được đẩy mạnh, giảm mạnh so với thời điểm cuối năm 2016. Nợ công, nợ nước ngoài của quốc gia cũng trên đà giảm. Các thành viên Hội đồng đề nghị kiên trì thực hiện các giải pháp tại Nghị quyết số 01 và 02 của Chính phủ trên tinh thần nắm bắt kịp thời các diễn biến ở trong nước và thế giới để cập nhật các giải pháp điều hành.

Tại phiên họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ , Trưởng ban cho rằng, để bảo đảm tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô, cần sớm tháo gỡ các vướng mắc trong Luật Quy hoạch, sớm hoàn thiện chỉnh sửa Luật Đầu tư công, xây dựng mô hình Quỹ hỗ trợ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, chỉ đạo các địa phương bố trí vốn cho Quỹ này ở địa phương.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh: "Về tổ chức thực hiện, các Bộ, ngành địa phương cần đẩy mạnh tốc độ giải ngân vốn đầu tư công, tăng cường trách nhiệm giải trình, nhất là các công trình lớn, trọng điểm ở các cấp; đẩy mạnh việc đầu tư của tư nhân bằng giải pháp các địa phương lập danh mục các dự án để tập trung thúc đẩy đầu tư, xây dựng và đưa vào khai thác, xác định những điểm nghẽn để giải quyết sớm".

Tin mới

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thu hồi sữa Hofumil Gold Plus nằm trong đường dây sữa giả
8 giờ trước
Ngày 17/4, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết đã rà soát và phát hiện sản phẩm sữa Hofumil Gold Plus được cung ứng trong bệnh viện thuộc danh mục các sản phẩm sữa do một trong các công ty thuộc đường dây sản xuất, buôn bán, tiêu thụ sữa bột giả trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận vừa được cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an triệt phá.
THACO AUTO tri ân khách hàng dịp lễ 30/4 và 01/5
8 giờ trước
Chào mừng đại lễ 30/4 và 01/5, THACO AUTO triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt cùng nhiều quà tặng hấp dẫn cho khách hàng mua xe thương hiệu Kia và Mazda trên toàn quốc.
Vé máy bay dịp 30/4 tăng chóng mặt: Một địa điểm có giá vé tăng gần gấp đôi dù đi bất kì đâu
9 giờ trước
Mặc dù giá vé máy bay dịp lễ 30/4 năm nay đều có xu hướng tăng so với ngày thường, nhưng riêng các chặng bay xuất phát từ nơi này lại tăng gần gấp đôi, có hành trình thậm chí ngang ngửa với cao điểm Tết Nguyên đán.
Ra mắt Rolls-Royce Ghost Series II giá từ 34,9 tỷ đồng: ‘Thảm bay’ của giới đại gia Việt
9 giờ trước
Rolls-Royce Ghost Series II là phiên bản nâng cấp giữa vòng đời của thế hệ thứ 2 ra mắt vào năm 2020.
Vụ gần 600 loại sữa giả tung hoành suốt 4 năm: Doanh nghiệp chiết khấu 60% chưa kể quà cáp lễ Tết; bác sĩ chỉ định mua uống
11 giờ trước
Theo chia sẻ của một chủ cửa hàng sữa thì sở dĩ các shop nhiệt tình tư vấn bán hàng cho những doanh nghiệp này bởi chính sách chiết khấu được hưởng rất cao, dao động từ 40 - 60%, chưa bao gồm các chương trình tặng quà tri ân khách hàng vào dịp cuối năm, lễ tết.

Tin cùng chuyên mục

Đây là những mẫu mới ra mắt đã nhận ngay 5 sao an toàn từ Euro NCAP phiên bản khắt khe hơn
15 giờ trước
Kể từ khi Euro NCAP thay đổi tiêu chí, việc đạt được 5 sao an toàn tối đa trở nên thách thức hơn.
Tấm xi măng Thái Lan SCG Smartboard Ultra - Sản phẩm xanh cho công trình bền vững
15 giờ trước
Cùng với mục tiêu đạt phát thải ròng bằng 0 (Net Zero) vào năm 2050, SCG, Tập đoàn hàng đầu ASEAN, chính thức công bố Tấm xi măng SCG Smartboard Ultra tại Việt Nam. Đây là sản phẩm tấm xi măng thân thiện với môi trường nhờ áp dụng công nghệ sản xuất tiên tiến, giảm lượng carbon trong quá trình sản xuất, đáp ứng tiêu chuẩn xanh bền vững.
Đường dây sản xuất tân dược giả 'khủng' tồn tại nhiều năm trách nhiệm thuộc về ai?
1 ngày trước
Công an tỉnh Thanh Hóa vừa triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thuốc tân dược giả hoạt động trên phạm vi toàn quốc, thu giữ gần 10 tấn thuốc và nguyên liệu giả thu lời bất chính lên tới 200 tỷ đồng, đồng thời khởi tố 14 đối tượng. Chuyên gia luật đã lên tiếng, cảnh báo về lỗ hổng trong quản lý dược phẩm và vai trò giám sát thị trường của cơ quan chức năng.
Việt Nam trồng được một loại ‘sản vật’ đắt đỏ thứ 3 thế giới: Mỹ, Hà Lan liên tục săn lùng, chỉ có rất ít quốc gia sở hữu
1 ngày trước
Loại cây này chỉ mọc tại số ít quốc gia và phải ít nhất trên 3 năm mới có thể thu hoạch.