Liều vay 300 triệu làm ăn, 9 năm sau anh nông dân đếm tiền tỷicon

Cách đây 9 năm, vợ chồng anh Được quyết liều vay tiền mua 6 con bò sữa về nuôi. Đến nay, gia đình anh sở hữu trang trại bò sữa lớn nhất nhì xã và năm nào cũng ngồi đếm tiền tỷ đút túi.

Cách đây 9 năm, vợ chồng anh Được quyết liều vay tiền mua 6 con bò sữa về nuôi. Đến nay, gia đình anh sở hữu trang trại bò sữa lớn nhất nhì xã và năm nào cũng ngồi đếm tiền tỷ đút túi.

 

Lối vào trang trại bò sữa, hai bên đường cỏ voi um tùm. Khắp thôn xóm được bao quanh bởi những ruộng cỏ voi, ruộng ngô xanh ngắt một màu. 

Trang trại bò sữa của anh Nguyễn Danh Được ở xóm 7, xã Minh Châu (Ba Vì, Hà Nội) đang rất nhộn nhịp. Người đưa cỏ vào máy cắt, người vệ sinh chuồng trại, chuẩn bị vắt sữa. Mỗi người một việc, ai cũng luôn chân luôn tay để kịp giờ mang sữa bò đi cân.

Lau vội giọt mồ hôi trên trán, anh Được chia sẻ: “Nhà tôi nuôi bò sữa mới được 9 năm. Trong làng có nhiều hộ nuôi hơn chục năm nay. Họ mát tay lắm, làm ăn khấm khá, chứ mình vẫn chưa ăn thua gì”.

Trước đây, khi chưa nuôi bò sữa, anh Được còn đi làm thuê, làm thợ xây nắng mưa vất vả mà lương chỉ hơn trăm ngàn/ngày. Thỉnh thoảng nhà có buồng chuối hay mớ rau, vợ anh mang ra chợ bán túc tắc được đồng nào hay đồng ấy. Cuộc sống khó khăn vất vả, chỉ mong đủ ăn chứ chưa dám nghĩ có của ăn của để, dư dả như bây giờ.

Liều vay 300 triệu làm ăn, 9 năm sau anh nông dân đếm tiền tỷ
Cách đây 9 năm, anh Được dồn hết tiền tiết kiệm, vay thêm người thân để mua 6 con bò sữa.“Thời điểm ấy, nhà tôi nuôi vài chục con lợn. Song, dịch bệnh liên miên, giá cả bấp bênh, lỗ nhiều hơn lãi. Cộng thêm dịch cúm gia cầm bùng phát, nhiều hộ quanh vùng lỗ nặng, nợ nần chồng chất khiến tôi hoang mang tìm hướng đi mới mong thoát cảnh lo ăn từng bữa”, anh nói.


Năm 2011-2012, nuôi bò sữa cho thu nhập khá, bán sữa đến đâu cho thu tiền tươi đến đó, đầu ra lại ổn định. Thấy vậy, vợ chồng anh quyết làm liều, dành hết số tiền tiết kiệm được đôi ba trăm triệu, còn lại vay mượn của anh em một vài triệu, mỗi người một ít mua 6 con bò sữa gây dựng sự nghiệp.

Chị Bình - vợ anh Được - thú nhận, lúc đó bỏ 50-80 triệu đồng ra mua một con bò sữa, vừa làm vừa sợ, chẳng may thất bại thì coi như mất cả một gia tài.

Năm đầu tiên, do chưa có kinh nghiệm, vợ chồng chị nuôi khá chật vật. Con thì đẻ non, con thì bị đau chân, bệnh tật, phải chăm từng li từng tí khá vất vả. “Nuôi bò ngang với đánh bạc, nhiều lúc mất ăn mất ngủ nhưng đã đầu tư thì phải cố gắng để lấy lại vốn, không thể quay về làm thuê làm mướn như trước, mãi không thoát được áp lực cơm áo gạo tiền”, chị nói.

Vừa làm vừa đúc rút kinh nghiệm, học hỏi từ những hộ nuôi trước, dần dần đàn bò nhà anh phát triển tốt, không còn bị bệnh tật như trước nên cho sữa đạt tiêu chuẩn. Tuy nhiên, số lượng nuôi ban đầu còn ít nên mỗi ngày, anh chỉ vắt được khoảng 1 tạ sữa, với giá bán lúc đó chỉ từ 10.000-12.000 đồng/kg. 

Liều vay 300 triệu làm ăn, 9 năm sau anh nông dân đếm tiền tỷ
Đến nay, anh Được sở hữu trang trại bò sữa lớn nhất nhì xã

Thấy có hiệu quả nên từ đó anh càng làm càng ham. Tiền bán sữa được bao nhiêu, anh lại tích cóp để mua thêm bò trưởng thành, gây dựng mở rộng thêm chuồng trại, đầu tư máy vắt,...

Mỗi năm, anh mua thêm vài con. Đến nay, tổng số lượng đàn bò sữa của gia đình anh lên đến 55 con, chia làm 4 dãy chuồng bò, thuộc diện nhiều nhất nhì trong vùng. Ước tính, tổng giá trị đàn bò khoảng 2,7 tỷ đồng.

Mỗi ngày, đàn bò cho vắt sữa hai lần vào lúc 4 giờ sáng và 4 giờ chiều. Hiện chỉ có 34 con bò cho khai thác sữa, sản lượng đạt 7-7,5 tạ/ngày. Toàn bộ số sữa đều được doanh nghiệp thu mua hết với giá 14.000 đồng/kg.

Vì chăn luôn liên kết nên doanh nghiệp sẽ cung cấp cám cho bò, thu mua sữa. Mỗi tuần một lần, họ thống kê số sữa bán ra và số tiền thu được. Sau khi trừ tiền cám, số còn lại họ sẽ chuyển thẳng vào tài khoản cho các hộ nuôi.

“Trừ hết chi phí, mỗi tháng gia đình tôi lãi khoảng 150 triệu đồng. Một năm đút túi khoảng 1,8 tỷ đồng”, anh Được tiết lộ.                

Liều vay 300 triệu làm ăn, 9 năm sau anh nông dân đếm tiền tỷ
Tuy nuôi bò sữa vất vả, nhưng đổi lại mỗi năm vợ chồng anh chị thu lãi gần 2 tỷ đồng

Để có đủ lượng thức ăn cho bò, với 30-40 kg/ngày, gia đình anh Được trồng cả chục mẫu cỏ voi và ngô. “Thành thật mà nói, từ ngày nuôi bò sữa, vợ chồng tôi mới có cơ hội đếm tiền tỷ”, anh tâm sự. Song, dù đã thuê thêm 2 người làm nhưng công việc ở trang trại vợ chồng anh vẫn trực tiếp làm, khá vất vả.

Ngày nào, anh chị cũng dậy từ 3h30 sáng để chuẩn bị vắt sữa, rồi lại làm quần quật, tắm rửa cho bò 2-3 lần/ngày, dọn chuồng trại, cắt cỏ, băm cỏ cho tới 7-8 giờ tối mới nghỉ. Quanh năm ngày tháng làm không hết việc, ngày làm hơn 10 tiếng đồng là chuyện thường, lễ Tết đều không có ngày nghỉ.

Theo anh Được, trong chăn nuôi bò sữa, khâu quan trọng là phải chọn mua được con giống tốt. Do đó, phải chọn những con bò cao, háng rộng, lông mướt bóng, chân cẳng khỏe, vú thưa, núm vú đều đặn,... Bên cạnh đó, phải luôn đảm bảo vệ sinh, chuồng trại thoáng mát, sạch sẽ, thậm chí chăm bò tỉ mỉ hơn chăm con.

Anh Được cho hay, mặc dù công việc vất vả nhưng so với những ngày đi làm thuê vẫn nhàn hơn nhiều. Tích cóp được đến đâu, anh chị lại gom góp sửa sang, mua đất mở rộng chuồng trại, đầu tư máy móc. Nhưng anh dự định không tăng số lượng đàn bò nữa mà tập trung nuôi  những con hiện có, đảm bảo chất lượng. Nhờ nuôi bò sữa, cuộc sống gia đình anh ngày càng ổn định, sung túc.

Bài Nhật Thanh. Ảnh: Thanh Lưu

Tin mới

'Cháy khét' vé máy bay dịp 30/4-1/5
3 giờ trước
Giá vé máy bay dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 cao ngang dịp Tết Nguyên đán vừa qua và hiện vé nhiều chặng bay như Hà Nội - Đồng Hới, TPHCM - Tuy Hòa đã "cháy khét' với tỷ lệ đặt chỗ đạt 100%.
Bị tố bán hàng gian dối, Vườn Chung lên tiếng, tạm ngừng nhận đơn mới
9 giờ trước
Đại diện Vườn Chung khẳng định không lừa đảo và không có chiêu trò, đồng thời đưa ra lời giải thích
Công ty sản xuất kẹo Kera vội vã tìm "vùng nguyên liệu" sau khi bại lộ
10 giờ trước
Sau khi bị chỉ ra quảng cáo thổi phồng về công dụng, công ty sản xuất kẹo Kera cho Quang Linh Vlogs và Hằng Du Mục mới đi tìm "vùng nguyên liệu".
Không xuất sang Mỹ, 'siêu thực phẩm' của Việt Nam vẫn thu nghìn tỷ nhờ Trung Quốc: Thuế nhập khẩu 0%, bầu Đức trúng đậm khi giá tăng dựng đứng
11 giờ trước
Việt Nam là nhà cung cấp số 1 mặt hàng này cho Trung Quốc.
VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng mở bán VF 6 tại Philippines, 'chơi siêu lớn' miễn phí sạc pin 2 năm
11 giờ trước
VinFast chính thức mở bán mẫu ô tô điện VF 6, dự kiến giao xe từ tháng 5/2025.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.337.721.416 VNĐ / tấn

323.80 BRL / kg

0.56 %

+ 1.80

Thịt gà

CHICKEN

36.025.110 VNĐ / tấn

8.72 BRL / kg

0.23 %

+ 0.02

Thịt heo

LEAN HOGS

4.907.565 VNĐ / tấn

85.62 USD / lbs

0.44 %

- 0.38

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Nhiều SUV cỡ C dọn kho, liên tục giảm giá ‘thủng sàn’: CX-5, Territory ‘giá rẻ’ gây áp lực lớn cho HR-V, 2008 mới ra mắt
11 giờ trước
Giá sau giảm của các mẫu Mazda CX-5 hay Ford Territory thậm chí đang rẻ hơn cả một số xe phân khúc dưới. Khách hàng sẽ phải lựa chọn đánh đổi năm sản xuất để có giá tốt.
Vụ Quang Linh Vlogs và Hằng Du Mục bị bắt: Phạt tiền, buộc thu hồi 4.080 sản phẩm kẹo Kera
12 giờ trước
Công ty CP ASIA LIFE bị phạt 224 triệu đồng và buộc phải thu hồi, tiêu hủy 4.080 sản phẩm kẹo Kera. Trong đó, 2.080 sản phẩm đã bán cho Công ty CP tập đoàn Chị em rọt, 2.000 sản phẩm còn tồn kho.
Loạt xe Kia ‘date cũ’ giảm giá tại đại lý: Carnival giảm sâu nhất 121 triệu, giá Soluto về mốc 356 triệu
19 giờ trước
Các đại lý Kia trên toàn quốc đang áp dụng mức giảm chung 11-121 triệu đồng với lô xe sản xuất 2024 nhằm kích cầu mua sắm, dọn kho đón xe mới.
Mỹ đang mua hàng chục nghìn tấn 'sản vật' của Việt Nam: là khách quen số 1 trong 10 năm liền, khó bị ảnh hưởng bởi thuế đối ứng
1 ngày trước
'Mỏ vàng' của Việt Nam chiếm 98% tổng giá trị nhập khẩu của Mỹ.