Lộ diện người ngồi "ghế nóng" doanh nghiệp gần 800 tỷ đồng vừa tách khỏi EVN?

07/08/2024 09:40
Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước vừa ký quyết định về giao quyền điều hành Công ty TNHH MTV Vận hành hệ thống điện và thị trường điện Quốc gia (NSMO). Doanh nghiệp vừa tách khỏi Tập đoàn EVN này có quy mô vốn điều lệ gần 800 tỷ đồng.

Cụ thể, ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp ký Quyết định số 355/QĐ-UBQLV ngày 5/8/2024 giao Quyền Tổng giám đốc NSMO cho ông Nguyễn Đức Ninh. Quyết định có hiệu lực từ ngày ký.

Quyền Tổng giám đốc Nguyễn Đức Ninh sẽ điều hành NSMO cho đến khi cấp có thẩm quyền có quyết định bổ nhiệm mới. Đồng thời, ông Ninh cũng là người đại diện theo pháp luật theo quy định tại Điều lệ tổ chức và hoạt động của NSMO.

Trước đó, tháng 2/2020, ông Nguyễn Đức Ninh được EVN bổ nhiệm làm Giám đốc Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0).

Năm 2023, sau khi xảy ra thiếu điện cục bộ vào tháng 5-6/2023, ông này bị EVN tạm đình chỉ chức vụ. Sau đó, EVN cho biết việc tạm đình chỉ ông Ninh để phục vụ công tác thanh tra cung ứng điện, không liên quan đến kỷ luật cá nhân.

CEO công ty vận hành và điều độ hệ thống điện quốc gia Nguyễn Đức Ninh đã có hơn 20 năm công tác tại Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia và đã kinh qua các vị trí: Kỹ sư, Phó Trưởng phòng, Trưởng phòng Phương thức; Phó Giám đốc, Giám đốc.

Trước đó, như Dân Việt đưa tin ngày 1/8 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định về việc tách Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia (A0) từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và chủ trương thành lập Công ty NSMO trực thuộc Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

NSMO được quyền tiếp nhận nguyên trạng số lao động của A0 từ EVN tại thời điểm Quyết định này có hiệu lực, gồm tiếp nhận nguyên trạng bộ máy quản lý của A0 (tiếp tục bố trí đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý của A0 vào các vị trí lãnh đạo tương ứng của NSMO).

Đồng thời, bàn giao nguyên trạng theo giá trị tài sản, nguồn vốn hiện đang giao A0 thuộc EVN sang NSMO theo số liệu tại báo cáo tài chính của EVN tại thời điểm tách.

NSMO là doanh nghiệp nhà nước, do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ, tổ chức theo mô hình Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên (TNHH MTV) do Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp làm cơ quan đại diện chủ sở hữu.

NSMO sẽ thực hiện nhiệm vụ là đơn vị điều độ hệ thống điện quốc gia, điều hành giao dịch thị trường điện lực theo quy định tại Luật Điện lực và pháp luật liên quan.

Hiện EVN đang cấp vốn vay cho A0 qua hai khoản vay thuộc hiệp định vay của WB gần 3 triệu USD, bao gồm 1,56 triệu USD dự án Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia mới và gần 1,35 triệu USD dự án cơ sở hạ tầng thông tin cho thị trường phát điện cạnh tranh.

Chính phủ giao EVN tiếp tục chịu trách nhiệm trả nợ vay lại cho Cơ quan được ủy quyền cho vay lại theo quy định của hợp đồng cho vay lại đã ký với cơ quan ủy quyền cho vay lại và hiệp định vay phụ đã ký với Bộ Tài chính. NSMO có trách nhiệm hoàn trả lại cho EVN phần trả nợ cho cơ quan được ủy quyền cho vay lại.

Ngoài việc giao NSMO về Ủy ban Quản lý vốn nhà nước, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại Công ty NSMO từ Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp về Bộ Công Thương theo đúng quy định của pháp luật ngay sau khi hoàn thành việc tách, thành lập.

Tin mới

Gần 30 tấn vàng ở mỏ Tây Bắc có giải được 'cơn khát' trên thị trường?
2 giờ trước
Việc phát hiện 40 mỏ vàng với trữ lượng gần 30 tấn tại khu vực Tây Bắc sẽ tác động thế nào đến thị trường vàng vốn đang khan hiếm nguồn cung?
Bí thư huyện về thăm trang trại của team Quang Linh châu Phi, 'đứng hình' khi nhìn thấy cây lúa của Việt Nam, hứa hẹn 1 điều khiến người dân xúc động
32 phút trước
Bí thư huyện cho biết sẽ cố gắng hỗ trợ thêm máy móc, phân bón cho team châu Phi để mở rộng sản xuất.
Nhờ 1 mũi khoan 5.000m xuống đáy biển, quốc gia nhỏ bé chưa đến 1 triệu dân đổi đời - sắp thành 'petrostate' bình quân đầu người cao nhất thế giới
48 phút trước
Chỉ trong 6 năm, một trong những quốc gia nghèo nhất Nam Mỹ, Guyana, đã nổi lên như một một petrostate (quốc gia dầu mỏ) mới của thế giới. Thậm chí, quốc gia với dân số chưa đến 1 triệu người này còn sắp trở thành nhà sản xuất dầu lớn thứ 2 của Nam Mỹ.
Đang có 96 máy bay, Vietnam Airlines muốn mua thêm 50 chiếc
44 phút trước
Vietnam Airlines, hãng hàng không quốc gia Việt Nam, đang lên kế hoạch đầu tư lớn để mở rộng đội bay, với dự án mua thêm 50 tàu bay thân hẹp trị giá khoảng 92.800 tỷ đồng.
Giá vàng miếng SJC tăng "đỉnh nóc kịch trần", nhiều người vẫn mua cất giữ
12 phút trước
Khi giá vàng miếng SJC lập đỉnh lịch sử 102,6 triệu đồng/lượng vào trưa nay 1-4, vẫn có khách mang gần 6 tỉ đồng đến hỏi mua gần 60 lượng

Tin cùng chuyên mục

Giá heo hơi giảm sốc, doanh nghiệp ngỡ ngàng
1 ngày trước
Giá heo hơi giảm sốc gây nhiều khó hiểu cho cả người trong ngành và người tiêu dùng phải ăn thịt heo đông lạnh nhiều hơn.
Sẽ giảm mạnh thuế nhập khẩu ô tô
2 ngày trước
Hàng loạt mẫu ô tô nhập khẩu dự kiến sẽ giảm giá đáng kể sau khi thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi giảm mạnh đến 50%
Giá USD hôm nay 29/3: Đồng bạc xanh suy yếu sau khi ông Trump công bố thuế ô tô
3 ngày trước
Giá USD hôm nay 29/3: Trên thế giới, chỉ số suy yếu về ngưỡng 103,66 khi công bố về thuế ô tô không thể hỗ trợ đồng bạc xanh phục hồi. Kết tuần, tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước đứng mức 24.843 VND/USD, tăng 12 đồng so với phiên đầu tuần.
Trung Quốc phát hiện thêm một mỏ vàng kỷ lục ở tỉnh biên ải: Trữ lượng hơn 1.000 tấn, khi nào có thể bắt đầu khai thác?
3 ngày trước
Công nghệ thăm dò khoáng sản tiên tiến của Trung Quốc đang tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát hiện các mỏ khoảng sản khổng lồ.