Loại cây gỗ quý từ Campuchia đổ bộ giúp Việt Nam thành ông trùm đứng thứ 3 thế giới: Chi hơn 2 tỷ USD nhập khẩu, nước ta có diện tích hơn 900.000 ha

05/12/2024 02:09
Kể từ đầu năm đến nay Việt Nam đã nhập khẩu hơn 1,4 triệu tấn mặt hàng này.
Loại cây gỗ quý từ Campuchia đổ bộ giúp Việt Nam thành ông trùm đứng thứ 3 thế giới: Chi hơn 2 tỷ USD nhập khẩu, nước ta có diện tích hơn 900.000 ha - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Bên cạnh các loại gia vị, trái cây tỷ đô , Việt Nam còn sở hữu một loại cây tỷ đô khác là cây cao su khi mang về kim ngạch hàng triệu USD mỗi năm. Theo thống kê đến năm 2022, diện tích cao su Việt Nam đạt 929,5 ngàn ha, sản lượng đạt gần 1,29 triệu tấn, trong đó, vùng có diện tích trồng cao su nhiều nhất đó là Đông Nam Bộ, chiếm gần 60% diện tích cây cao su .

Bên cạnh nguồn cung trong nước, nước ta cũng đang nhập khẩu hàng triệu tấn cao su mỗi năm. Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan , nhập khẩu cao su về Việt Nam trong tháng 10 đạt hơn 187 nghìn tấn với trị giá hơn 320 triệu USD, tăng 18,8% về lượng và tăng 24,7% về trị giá so với tháng 9. Lũy kế trong 10 tháng đầu năm sản lượng cao su nhập khẩu vượt 1,4 triệu tấn, trị giá hơn 2,2 tỷ USD, tương ứng mức tăng lần lượt là 8,9% và 30,1%.

Xét về thị trường, láng giềng Campuchia là nhà cung cấp lớn nhất của Việt Nam với hơn 649 nghìn tấn, trị giá hơn 802 triệu USD, giảm nhẹ 7% về lượng nhưng tăng mạnh 22% về trị giá so với cùng kỳ năm trước. Giá nhập khẩu bình quân 1.235 USD/tấn, tăng 31%.

Loại cây gỗ quý từ Campuchia đổ bộ giúp Việt Nam thành ông trùm đứng thứ 3 thế giới: Chi hơn 2 tỷ USD nhập khẩu, nước ta có diện tích hơn 900.000 ha - Ảnh 2

Đứng thứ 2 là Trung Quốc với hơn 161 nghìn tấn, trị giá hơn 316 triệu USD, tăng mạnh 39% về lượng và tăng 44% về trị giá so với 10T/2023. Giá bình quân tăng 4%, tương đương 1.962 USD/tấn.

Hàn Quốc là nhà cung cấp đứng thứ 3 với trị giá hơn 261 triệu USD, tương đương hơn 151 nghìn tấn, tăng 25% về lượng và tăng 29% về trị giá . Giá bình quân tăng tương tự Trung Quốc, tương ứng 1.734 USD/tấn.

Cây cao su là loại cây thuộc thân gỗ có nguồn gốc từ Châu Mỹ Latinh . Cao su có nguồn gốc xuất xứ từ cây dại nhiệt đới, lá kép, mọc thành chùm tụ tán và cao trên 30m.

Cây cao su phát triển rất nhanh, từ 5 – 6 năm sau khi trồng là có thể khai thác mủ. Thời gian cho khai thác mủ của cây cao su cũng kéo dài khoảng trên 20 năm. Sau khi kết thúc chu kỳ 25 – 30 năm, từ thân cho đến rễ cây cao su được khai thác trong chế biến sản phẩm gỗ có chất lượng và giá trị kinh tế cao.

Mủ cao su được ví như là “vàng trắng” bởi mang lại nguồn thu nhập không nhỏ cho nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Nước ta hiện là quốc gia xuất khẩu cao su lớn thứ 3 thế giới, chiếm 17,4% tổng thương mại cao su toàn cầu.

Lý giải về nguyên nhân khiến giá cao su tăng cao kể từ đầu năm đến nay, các phân tích cho rằng do căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông đã đẩy giá dầu tăng lên.

Trong khi giá cao su luôn biến động cùng chiều với giá dầu, do cao su nhân tạo được sản xuất từ dầu mỏ, khi giá cao su nhân tạo tăng sẽ kéo giá cao su thiên nhiên tăng lên. Nguồn cung cao su tự nhiên toàn cầu dự kiến chỉ tăng trưởng bình quân khoảng 1-3%/năm trong giai đoạn 2024- 2025.

Dự báo tiêu thụ cao su thiên nhiên trên toàn cầu có thể duy trì tốc độ tăng trưởng từ 4-6% mỗi năm, nhờ vào sự phục hồi của ngành sản xuất ô tô và lốp xe toàn cầu, đặc biệt là tại thị trường Trung Quốc. Hoạt động sản xuất và xuất khẩu lốp xe của Thái Lan và Ấn Độ cũng tăng trưởng tích cực và dự kiến sẽ tiếp tục tăng cao trong năm 2024.

Tin mới

Triển khai 1 Đề án, Việt Nam phát hiện 110 mỏ khoáng sản quý, trong đó có gần 30 tấn vàng
8 giờ trước
Trong số các mỏ khoáng sản mới được tìm thấy ở Việt Nam, có tới 40 mỏ vàng với trữ lượng gần 30 tấn.
Điểm đến ở Thái Lan mở cửa trở lại, vẫn có khách Việt hủy tour
8 giờ trước
Một số đoàn khách Việt đi Bangkok hủy tour, công ty du lịch theo dõi chặt tình hình tham quan của các đoàn khách đang ở Thái Lan.
Gần như mọi điện thoại Samsung bán ra trên thế giới đều sản xuất ở Việt Nam: Thời của Trung Quốc đã qua
9 giờ trước
Đặc biệt với những người sống ở Bắc Mỹ hoặc Châu Âu, nhiều khả năng điện thoại Samsung họ đang dùng là thiết bị được sản xuất tại Việt Nam.
Giá xăng dầu hôm nay 31/3: Tăng trở lại trong tuần mới
10 giờ trước
Giá xăng dầu hôm nay 31/3, dầu thô trên thị trường thế giới hôm nay tăng trở lại trong tuần mới, các loại dầu thô WTI và Brent đều có mức tăng nhẹ so với phiên giao dịch cuối tuần qua.
Hãng xây nhà máy 2.500 tỷ tại VN trình làng siêu phẩm xe máy điện: Công nghệ xịn không kém SH, giá mềm bất ngờ
10 giờ trước
Mẫu xe máy điện Yadea Velax sở hữu thiết kế khá giống Honda Vario (Click) cùng mức giá hấp dẫn.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

43.089.596 VNĐ / tấn

196.90 JPY / kg

1.55 %

- 3.10

Đường

SUGAR

10.600.662 VNĐ / tấn

18.80 UScents / lb

0.84 %

- 0.16

Cacao

COCOA

206.964.934 VNĐ / tấn

8,092.00 USD / mt

0.62 %

+ 50.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

214.263.069 VNĐ / tấn

379.99 UScents / lb

0.10 %

+ 0.39

Gạo

RICE

15.728 VNĐ / tấn

13.52 USD / CWT

0.37 %

+ 0.05

Đậu nành

SOYBEANS

9.660.885 VNĐ / tấn

1,028.00 UScents / bu

0.49 %

+ 5.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.359.299 VNĐ / tấn

296.50 USD / ust

1.02 %

+ 3.00

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Gạo Ấn Độ chạm mức thấp nhất kể từ tháng 6/2023
11 giờ trước
Giá gạo Ấn Độ trong tuần này đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 6/2023, do nhu cầu yếu và nguồn cung dồi dào.
Thủ phủ nhót lớn nhất Hà Nội tất bật vào vụ
12 giờ trước
Xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức và xã Hiệp Thuận, huyện Phúc Thọ nổi tiếng là thủ phủ trồng nhót lớn nhất Hà Nội. Sau một mùa vụ thuận lợi, năm nay sản lượng nhót tăng cao khiến bà con nông dân vô cùng phấn khởi.
Giá heo hơi giảm sau chỉ đạo của Phó Thủ tướng
1 ngày trước
Diễn biến giá heo hơi gần đây tăng, giảm rất thất thường. Nguyên nhân là sức mua yếu, heo nhập khẩu giá rẻ về nhiều.
Chanh leo độc lạ giá cao chót vót vẫn không có mà bán
2 ngày trước
Những quả chanh leo vàng có vỏ mọng, vị ngọt như mật lại thơm hương ổi, giá “chát” lên tới 120.000 đồng/kg nhưng vẫn không có hàng để bán. Nông dân thu vài trăm triệu đồng mỗi năm nhờ trồng giống cây độc lạ này.