Lợi nhuận 3 ngân hàng thay đổi mạnh sau soát xét

04/09/2019 15:05
Một số ngân hàng công bố báo cáo tài chính 6 tháng qua soát xét cho kết quả khác xa so với báo cáo ban đầu.

Mùa báo cáo tài chính 6 tháng của các ngân hàng đã kết thúc và thời điểm hiện tại các nhà băng lại công bố lượt báo cáo thứ hai đó là báo cáo 6 tháng được soát xét bởi các công ty kiểm toán.

Theo báo cáo soát xét của Eximbank, kiểm toán đã thực hiện điều chỉnh khoản mục lãi thuần từ hoạt động kinh doanh ngoại hối của nhà băng này từ 43,4 tỷ đồng trong báo cáo tự lập tăng lên 154,8 tỷ đồng sau soát xét. Do đó, lợi nhuận trước thuế 6 tháng đầu năm của ngân hàng được tăng thêm tương ứng 111,4 tỷ đồng, đạt 762,5 tỷ đồng.

Được biết, kiểm toán đã điều chỉnh giảm 111,4 tỷ đồng chênh lệch tỷ giá đối với các giao dịch kỳ hạn đang được Exximbank phản ánh trên khoản mục chênh lệch tỷ giá thuộc vốn chủ sở hữu. Cơ sở của việc điều chỉnh là để đảm bảo nguyên tắc số liệu có thể so sánh được giữa các kỳ khi trình bày báo cáo tài chính giữa niên độ.

Trong khi đó báo cáo của ABBank thì cho thấy lợi nhuận sau kiểm toán 6 tháng lại giảm 89 tỷ đồng, từ hơn 525,6 tỷ đồng xuống gần 436,5 tỷ đồng do ghi nhận thêm thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính của 6 tháng 2019 theo đề xuất từ đơn vị kiểm toán, từ 25,2 tỷ đồng trước kiểm toán lên gần 114,5 tỷ đồng.

Kết thúc 6 tháng đầu năm, theo báo cáo kiểm toán, huy động vốn khách hàng của ABBank tăng 4% so với cùng kỳ nhưng giảm 4% so với đầu năm và mới đạt 78% kế hoạch năm. Cho vay khách hàng tăng 6,4% so với cùng kỳ song cũng giảm 5% và mới đạt 81% kế hoạch. Mặc dù tín dụng tăng rất thấp so với cùng kỳ nhưng thu nhập lãi thuần lại tăng 21%. Tại đại hội cổ đông của ngân hàng, ABBank đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 17% và huy động vốn tăng hơn 50%.

Chia sẻ về nguyên nhân khiến tín dụng không tăng theo xu hướng chung của thị trường, ông Phạm Duy Hiếu, Quyền Tổng giám đốc ABBank cho biết, tín dụng của An Bình giảm nhẹ so với đầu năm là do tác động của yếu tố mùa vụ và dòng tiền trong kinh doanh của khách hàng. Mặt khác, với chủ trương phát triển gắn với bền vững, ngân hàng này cũng tăng cường rà soát, thẩm định kỹ hơn đối với các hồ sơ vay, đảm bảo cho vay kịp thời và đúng mục đích, nhu cầu của khách hàng, đồng thời đảm bảo tính an toàn cho hệ thống. Cùng với đó, ABBank chủ trương hỗ trợ cho vay phục vụ nhu cầu mua nhà để ở, siết chặt hơn đối với vay đầu cơ bất động sản. Trong 6 tháng cuối năm, tín dụng chắc chắn sẽ tăng trở lại theo chu kỳ cũng như nhu cầu kinh doanh của thị trường.

Một trường hợp nữa cũng cho kết quả kinh doanh khác xa so với báo cáo tài chính tự công bố trước đây là SeABank. Theo đó, lợi nhuận sau thuế sau soát xét đạt 321 tỷ đồng, giảm 56 tỷ đồng so với báo cáo ban đầu, tương đương giảm gần 15%.

Nguyên nhân của SeABank cũng giống ABBank đó là do thuế thu nhập doanh nghiệp tăng mạnh so với kết quả tự lập trước đó. Cụ thể, trong báo cáo tài chính hợp nhất công bố trước đây, thuế thu nhập doanh nghiệp của ngân hàng là 32,5 tỷ đồng, còn trong báo cáo soát xét là hơn 88 tỷ đồng.

Kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp thay đổi sau khi được soát xét là chuyện bình thường nhưng trong lĩnh vực ngân hàng thường ít hơn, và tại mùa báo cáo 6 tháng năm nay có đến 3 ngân hàng ghi nhận lợi nhuận thay đổi trên dưới trăm tỷ đồng cũng là điều khá bất ngờ.

Tin mới

Apple ấp ủ thiết kế "táo bạo" mừng 20 năm iPhone?
7 phút trước
Apple đang chuẩn bị một cuộc "đại tu" lớn và đầy tham vọng cho iPhone vào năm tới, đúng dịp kỷ niệm 20 năm ra mắt chiếc điện thoại đã thay đổi thế giới.
Máy rửa bát tốn nhiều điện nước hay không?
29 phút trước
Chọn mua máy rửa bát là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng với đó, chi phí vận hành cho thiết bị này, đặc biệt là chi phí điện nước cũng là thắc mắc của rất nhiều người.
Ông Trump gợi ý cách để các hãng ô tô tránh thuế quan: Chuyên gia nói "chuyện hư cấu", Tesla cũng bó tay
8 phút trước
Bài toán cho các hãng xe lớn, không riêng gì Tesla.
Suzuki ra mắt xe tay ga mới, giá 48 triệu đồng nhưng toàn trang bị hiện đại
55 phút trước
Mẫu xe mới của Suzuki được dự đoán sẽ là đối thủ khá đáng gờm dành cho Honda Vision.
Mỹ áp thuế đối ứng 36%, Thái Lan kêu gọi bảo vệ một loại nông sản vì lo mất thị phần vào tay Việt Nam
2 giờ trước
"Hạt vàng" của Thái Lan sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi mức thuế quan của Mỹ khiến nghị sĩ kêu gọi hành động gấp.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ công bố thuế đối ứng 46% với hàng hóa Việt Nam: 'xuất khẩu rau quả có khả năng ít bị ảnh hưởng'
1 ngày trước
Năm 2024, xuất khẩu rau quả sang Mỹ của Việt Nam đạt 360 triệu USD, trong khi Việt Nam nhập khẩu từ Mỹ 540 triệu USD, tức cán cân thương mại đang nghiêng về Mỹ.
Ô tô điện có cơ hội chiếm lĩnh "sân nhà"
1 ngày trước
Dù còn không ít thách thức về độ phủ trạm sạc, nhu cầu thị trường, khả năng giảm thêm thuế đối với ô tô nhập khẩu..., ô tô điện vẫn có cơ hội tăng thị phần
Đoàn công tác của Việt Nam sắp sang Mỹ làm việc về vấn đề áp thuế 46%
04/04/2025 08:03
Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi, cuối tuần này, đoàn công tác của Việt Nam sẽ sang Mỹ.
Ô tô Honda đồng loạt giảm giá đậm trong tháng 4: Cao nhất 250 triệu đồng, kèm nhiều quà tặng
03/04/2025 10:32
Nhiều mẫu ô tô Honda đang được mạnh tay giảm giá nhằm xả hàng tồn và thu hút người mua.