Luxstay trước khi lên sóng Shark Tank: Nhận đầu tư 168 tỷ đồng, miệt mài "đốt tiền" và gọi vốn, founder vẫn "bạo chi" hơn 42 tỷ đồng để mua 36 chiếc xe VinFast

26/07/2019 08:56
Trong tập phát sóng đầu tiên mùa 3, chính Shark Nguyễn Mạnh Dũng, nhà đầu tư, người tư vấn, hỗ trợ chiến lược phía sau Luxstay cũng xác nhận startup này đến gọi vốn nhưng không phải vì công ty không có tiền.

Luxstay, startup trong lĩnh vực home-sharing (dịch vụ chia sẻ căn hộ, phòng ở - PV) đang trở thành tâm điểm của dư luận sau khi gọi vốn 6 triệu USD từ Shark Hưng, Shark Thủy và Shark Việt trên sóng Shark Tank Việt Nam. Điều này biến Luxstay thành thương vụ có cam kết rót vốn lớn nhất trong lịch sử Shark Tank tính đến thời điểm hiện tại, vượt qua con số 1 triệu USD kỷ lục mà Shark Hưng đề nghị rót vào Mopo.

Theo chia sẻ từ CEO Nguyễn Văn Dũng (Steven), vốn điều lệ 68 tỷ đồng, trước đó, Luxstay đã gọi thành công 3 vòng vốn với tổng giá trị 168 tỷ đồng. Hiện có 10 cổ đông, bản thân founder Steve đang nắm 44% cổ phần công ty.

Trong năm 2017, cũng là năm đầu tiên thành lập, tổng giá giao dịch trên nền tảng Luxstay đạt 300.000 USD. Đến năm 2018, con số này tăng lên 2,2 triệu USD và 6 tháng đầu năm nay là 1,7 triệu USD.

Dù số lượng và giá trị giao dịch tăng nhanh nhưng trên thực tế, năm 2018, Luxstay "burn rate" (số tiền chi cho các chi phí trước khi có dòng tiền dương) là 25 tỷ đồng.

"Công ty đang trong quá trình xây dựng và phát triển. Hiện vẫn chưa có lãi. Dự kiến đến giữa 2022 sẽ hòa vốn và sang đến 2023 bắt đầu có lãi", CEO 8x cho biết.

Luxstay trước khi lên sóng Shark Tank: Nhận đầu tư 168 tỷ đồng, miệt mài đốt tiền và gọi vốn, founder vẫn bạo chi hơn 42 tỷ đồng để mua 36 chiếc xe VinFast - Ảnh 1.

Tuy nhiên, chính những thông số do founder Nguyễn Văn Dũng chia sẻ trên đã khiến không ít người băn khoăn về khoản chi "mạnh tay" của anh và Luxstay vài tháng trước.

Cụ thể, khoảng giữa tháng 3 năm nay, khi dư luận đang tập trung chú ý tới sự kiện ra mắt chiếc VinFast Lux thương mại đầu tiên tại Việt Nam, vị CEO sinh năm 1989 của Luxstay ngay lập tức đăng bài viết trên trang cá nhân, thông báo việc đặt mua 36 chiếc ô tô VinFast với tổng giá trị lên tới hơn 42 tỷ đồng.

Đơn hàng bao gồm 18 chiếc SUV Lux SA2.0 và 18 chiếc Sedan Lux A2.0, với số tiền đặt cọc là 1,8 tỷ đồng.

Lý do CEO Nguyễn Văn Dũng đưa ra cho quyết định này một phần nằm ở tên sản phẩm, VinFast Lux (Lux là viết tắt của Luxury, có nghĩa là sang trọng) cũng cùng ý nghĩa với thương hiệu Luxstay mà anh đang phát triển. Một phần xuất phát từ kế hoạch triển khai thêm dịch vụ trong tương lai của Luxstay.

"Có thể vẫn chưa chính thức nhưng trong một tương lai không xa, dự án Luxstay sẽ có thêm những dịch vụ, không chỉ là chỗ ở mà còn liên quan tới thuê xe hoặc đưa đón. Số xe đã đặt mua biết đâu sẽ trở thành những đối tác của chính dự án của tôi trong tương lai. Và sẽ khá là tuyệt vời khi bản thân dịch vụ của mình ra đời mà được bắt đầu bằng một dòng xe của Việt Nam".

Luxstay trước khi lên sóng Shark Tank: Nhận đầu tư 168 tỷ đồng, miệt mài đốt tiền và gọi vốn, founder vẫn bạo chi hơn 42 tỷ đồng để mua 36 chiếc xe VinFast - Ảnh 2.

Đơn hàng đặt mua xe VinFast trên Adayroi của CEO Luxstay.

Hiện chưa rõ số tiền hơn 40 tỷ để mua xe VinFast sẽ được trích từ nguồn vốn của Luxstay hay do founder tự bỏ tiền túi ra. Nhưng dù nguồn vốn từ đâu, việc founder sẵn sàng bỏ một khoản tiền không nhỏ để mua sắm số lượng lớn tiêu sản như xe hơi, để phục vụ một kế hoạch chưa rõ ràng vào thời điểm ấy, khiến nhiều người đặt dấu hỏi cho động thái này.

Chính bản thân Shark Nguyễn Mạnh Dũng, trong tập phát sóng đầu tiên của Shark Tank mùa 3, đã thừa nhận, Luxstay gọi vốn không phải vì thiếu tiền.

Phải chăng, Luxstay quá dư dả tài chính, hay đây chỉ là một chiêu PR "ăn theo" sự kiện hot?

"Hôm nay, Dũng (founder) đến đây gọi vốn, không phải là vì công ty không có tiền, mà vì chúng tôi muốn đi nhanh hơn để chiếm lĩnh nhiều hơn. Chỉ có tốc độ và sự tiên phong là 2 yếu tố giúp startup chiếm lĩnh thị trường", shark Dzung cho biết.

Tuy nhiên, lời giải thích của Shark Dũng Nguyễn, cũng là một thành viên HĐQT, một cố vấn chiến lược của Luxstay vẫn chưa đủ để làm các khán giả khó tình hài lòng. Trên fanpage Cộng đồng Shark Tank Việt Nam, có nhiều ý kiến cho rằng, với tiềm lực vốn kể trên, Luxstay xuất hiện chỉ nhằm PR thương hiệu và tăng thêm kịch tính cho chương trình. Bởi chính Shark Dzung cũng đã là nhà đầu tư của Luxstay và sự thành công của thương vụ này lại có công lớn đến từ "nội gián" là Shark Dzung.

Tin mới

Món ăn Hà Nội khiến khách Tây mê mẩn húp sạch đến tận đáy bát, nhưng người Việt lại chẳng làm thế bao giờ
9 giờ trước
Cách mà du khách nước ngoài này thưởng thức món ăn đặc trưng của Thủ đô khiến nhiều người cảm thấy vô cùng thú vị.
Page có tick xanh giả mạo Phú Quý lừa người mua bạc thỏi tại VN
9 giờ trước
Tập đoàn Vàng bạc Đá quý Phú Quý mới đây đã phát đi cảnh báo về thủ đoạn mạo danh, yêu cầu khách hàng chuyển tiền vào một tài khoản mang tên công ty nào đó, nhằm chiếm đoạt tiền của Khách hàng.
VinFast công bố bán 12.000 xe tháng 3, 'vua doanh số' không phải VF 3
8 giờ trước
Theo VinFast, những sản phẩm như VF 5, VF 6 và 7 đều đang có doanh số tốt.
Sếp Apple mừng ra mặt khi được bán iPhone 16 tại quốc gia Đông Nam Á này
7 giờ trước
Mặc dù ra mắt từ tháng 9 năm ngoái, nhưng tới ngày hôm nay, iPhone 16 mới được chính thức bán ra tại quốc gia này.
Livestream Commerce: Giải pháp tăng trưởng doanh nghiệp Việt trong thời đại số
6 giờ trước
Theo NielsenIQ, thương mại điện tử Việt Nam dự kiến đạt quy mô 45 tỷ USD trong 2025, chiếm 10% tổng doanh thu bán lẻ toàn quốc. Tuy nhiên, sự tăng trưởng này đi kèm với áp lực lớn: doanh nghiệp vừa phải tối ưu chi phí, vừa cần xây dựng thương hiệu và thúc đẩy doanh số trong thị trường cạnh tranh. Vậy đâu là lời giải?

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.