Mận cơm rớt giá thảm, bán 1kg không mua nổi cốc trà đáicon

Đang vào chính vụ thu hoạch nhưng mận cơm rớt giá thảm, có loại giảm còn 1.000-2.000 đồng/kg. Với mức giá này, bán 1kg mận không đủ mua một cốc trà đá, chưa kể vắng bóng khách mua.

Đang vào chính vụ thu hoạch nhưng mận cơm rớt giá thảm, có loại giảm còn 1.000-2.000 đồng/kg. Với mức giá này, bán 1kg mận không đủ mua một cốc trà đá, chưa kể vắng bóng khách mua.

 

Ghi nhận của PV. VietNamNet, trên thị trường, mận cơm Sơn La đang được rao bán với giá rẻ giật mình, chỉ bằng 1/8 so với những năm trước. Giới buôn bán mận cho biết, những năm trước, loại mận này bán tại vườn có giá dao động 8.000-20.000 đồng/kg tùy loại, thì nay chỉ khoảng 1.000-5.000 đồng/kg.

Theo các nhà vườn, mặc dù giá bán rẻ như rau nhưng mận cơm vẫn ế chưa từng có. Thương lái đến thu mua ít, mận chín đỏ trên cây người dân không buồn thu hái.

Anh Nguyễn Văn Trọng - một hộ dân trồng mận cơm tại xã Chiềng Cọ (Sơn La) -  chia sẻ, gia đình anh đã trồng mận hàng chục năm nay, song chưa bao giờ rơi vào tình trạng rớt giá thê thảm như thế này. Với số lượng lên đến 2.000 gốc mận cơm, ước tính mỗi năm gia đình anh thu được khoảng trên dưới 25 tấn mận.

Mận cơm rớt giá thảm, bán 1kg không mua nổi cốc trà đá
Mận cơm Sơn La đang vào vụ thu hoạch rộ nhưng giá lại giảm mạnh. Ảnh: Nhật Thanh

Những năm trước, từ đầu vụ tháng 3, xe của thương lái đã chạy ầm ầm tới tận vườn thu mua. Có thời điểm, giá mận cơm đầu mùa lên đến 70.000-80.000 đồng/kg nhưng số lượng chưa nhiều.

Năm nay, không khí mua bán im ắng hẳn, mận cơm giá rẻ một phần do được mùa, lại bí đầu ra nên giá bán tại vườn thấp kỷ lục.

Anh Trọng cho hay, năm ngoái, hàng đẹp quả to anh bán với 18.000 đồng/kg. Năm nay, giá mận giảm xuống còn 10.000 đồng/kg, hàng xô rẻ nhất chỉ 1.500-2.000 đồng/kg. Hiện anh đổ sỉ mỗi bao từ 50-52kg, giá trung bình là 5.000 đồng/kg.

Mặc dù giá rẻ như vậy nhưng anh Trọng phản ánh, số lượng mận cơm năm nay bán ra giảm đáng kể. Như mọi năm, trung bình anh đổ sỉ đi các tỉnh khoảng 5 tấn/ngày, giờ chỉ bán được khoảng 3 tấn/ngày. Ngoài số lượng quả thu hái được từ vườn nhà, anh còn thu gom của người dân ở trong vùng.

Mận cơm rớt giá thảm, bán 1kg không mua nổi cốc trà đá
Nhà vườn cho biết, loại mận này ăn xanh ngon hơn ăn chín. Ảnh: Nhật Thanh
Mận cơm rớt giá thảm, bán 1kg không mua nổi cốc trà đá
Năm thương lái chậm thu mua, mận tại vườn bắt đầu chín đỏ. Ảnh: Nhật Thanh

Cùng chung cảnh ngộ, chị Nguyễn Quỳnh - một hộ trồng mận cơm khác ở Sơn La - than thở, với giá bán rẻ như cho, chưa năm nào 1kg mận lại không mua nổi cốc trà đá như lúc này.

Năm ngoái, hàng rẻ nhất chị cũng bán được 8.000-9.000 đồng/kg, hàng đẹp có giá 15.000-20.000 đồng/kg. Nay mận nhỏ, lẫn xanh chín chị bán giá 120.000 đồng/bao (50-52kg), tính ra chỉ khoảng 2.300 đồng/kg; hàng tuyển chọn quả to giá cũng chỉ 3.500-6.000 đồng/kg. Thậm chí, mận rớt giá còn 1.000 đồng/kg cũng không có người mua.

“Giá bán có vài nghìn đồng may ra đủ bù vào tiền thuê người hái, tiền hộp, đóng thùng là hết, chưa nói đến tiền phân bón, công sức bỏ ra chăm bẵm coi như cho không. Giờ không bán được thì lỗ nặng”, chị ngán ngẩm nói.

Chị Quỳnh cho biết, mùa mận cơm bắt đầu từ tháng 3 kéo dài đến tầm tháng 5 là hết, sau đó mới đến mùa mận hậu. Tuy nhiên, năm nay do hàng hóa không xuất bán được, không có đầu mối thu mua nên lượng hàng tiêu thụ khá chậm, nhiều cây ở vườn nhà chị quả đã chín đỏ rực.

Mận cơm rớt giá thảm, bán 1kg không mua nổi cốc trà đá
Giá mận hiện giảm còn vài ngàn đồng/kg vẫn ế. Ảnh: Nhật Thanh

“Loại mận này lúc quả còn xanh, ăn giòn chua rôn rốt mới bán được, để chín thì chỉ có vứt đi”, chị nói. Trung bình mỗi cây cho khoảng trên dưới 30kg quả/vụ. Mùa vụ năm nay nhà chị cho thu khoảng 12 tấn, song lượng quả chín bỏ đi đến 4-5 tấn, còn lại vẫn chưa bán được là mấy.

Chị Trần Hải Yến - đầu mối bán mận cơm ở Triều Khúc (Thanh Xuân, Hà Nội), cũng nhận xét, chị bán mận Sơn La đã được 3-4 năm nay thấy đây cũng là năm hiếm hoi giá mận xuống thấp như vậy.

Hiện tại, mận cơm bán lẻ là 20.000-25.000 đồng/kg, sỉ từ 5kg có giá 15.000 đồng/kg. Những năm trước, giá mận dao động 30.000-60.000 đồng/kg, có thời điểm lên đến 90.000 đồng/kg. Giá rẻ nên có ngày chị bán được 50-60kg vì khách mua ăn nhiều hơn.

Trên chợ mạng, nhiều đầu mối đang rao bán loại mận này với giá bán lẻ chỉ từ 10.000-13.000 đồng/kg, thậm chí có nơi bán theo combo 5kg với giá 35.000 đồng chứ không bán lẻ, thu hút rất nhiều chị em đặt mua.

Nhật Thanh

Tin mới

Món ăn Hà Nội khiến khách Tây mê mẩn húp sạch đến tận đáy bát, nhưng người Việt lại chẳng làm thế bao giờ
39 phút trước
Cách mà du khách nước ngoài này thưởng thức món ăn đặc trưng của Thủ đô khiến nhiều người cảm thấy vô cùng thú vị.
Page có tick xanh giả mạo Phú Quý lừa người mua bạc thỏi tại VN
1 phút trước
Tập đoàn Vàng bạc Đá quý Phú Quý mới đây đã phát đi cảnh báo về thủ đoạn mạo danh, yêu cầu khách hàng chuyển tiền vào một tài khoản mang tên công ty nào đó, nhằm chiếm đoạt tiền của Khách hàng.
VinFast công bố bán 12.000 xe tháng 3, 'vua doanh số' không phải VF 3
15 phút trước
Theo VinFast, những sản phẩm như VF 5, VF 6 và 7 đều đang có doanh số tốt.
Sếp Apple mừng ra mặt khi được bán iPhone 16 tại quốc gia Đông Nam Á này
16 phút trước
Mặc dù ra mắt từ tháng 9 năm ngoái, nhưng tới ngày hôm nay, iPhone 16 mới được chính thức bán ra tại quốc gia này.
Livestream Commerce: Giải pháp tăng trưởng doanh nghiệp Việt trong thời đại số
2 giờ trước
Theo NielsenIQ, thương mại điện tử Việt Nam dự kiến đạt quy mô 45 tỷ USD trong 2025, chiếm 10% tổng doanh thu bán lẻ toàn quốc. Tuy nhiên, sự tăng trưởng này đi kèm với áp lực lớn: doanh nghiệp vừa phải tối ưu chi phí, vừa cần xây dựng thương hiệu và thúc đẩy doanh số trong thị trường cạnh tranh. Vậy đâu là lời giải?

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.093.380 VNĐ / tấn

169.50 JPY / kg

2.35 %

+ 3.90

Đường

SUGAR

10.232.632 VNĐ / tấn

18.00 UScents / lb

0.66 %

- 0.12

Cacao

COCOA

218.689.370 VNĐ / tấn

8,481.00 USD / mt

4.86 %

+ 393.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

204.658.333 VNĐ / tấn

360.01 UScents / lb

4.91 %

+ 16.86

Gạo

RICE

15.851 VNĐ / tấn

13.51 USD / CWT

2.00 %

+ 0.27

Đậu nành

SOYBEANS

9.889.647 VNĐ / tấn

1,043.80 UScents / bu

1.43 %

+ 14.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.515.824 VNĐ / tấn

299.60 USD / ust

0.57 %

+ 1.70

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Lào chuẩn bị xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc: Diện tích trồng so với Việt Nam, Thái Lan ra sao?
5 giờ trước
Sau Indonesia, Lào sắp trở thành nhà cung cấp sầu riêng cho Trung Quốc, cạnh tranh với Thái Lan, Việt Nam.
Công ty sản xuất kẹo Kera vội vã tìm "vùng nguyên liệu" sau khi bại lộ
20 giờ trước
Sau khi bị chỉ ra quảng cáo thổi phồng về công dụng, công ty sản xuất kẹo Kera cho Quang Linh Vlogs và Hằng Du Mục mới đi tìm "vùng nguyên liệu".
Không xuất sang Mỹ, 'siêu thực phẩm' của Việt Nam vẫn thu nghìn tỷ nhờ Trung Quốc: Thuế nhập khẩu 0%, bầu Đức trúng đậm khi giá tăng dựng đứng
21 giờ trước
Việt Nam là nhà cung cấp số 1 mặt hàng này cho Trung Quốc.
Bất ngờ giá bưởi Việt Nam bán trên kệ siêu thị Hàn Quốc
1 ngày trước
Ngày 10-4, trái bưởi Việt Nam chính thức được bày bán tại hệ thống siêu thị Lotte Mart ở Hàn Quốc