Mặt bằng lãi suất huy động và cho vay tiếp tục giảm trong thời gian tới?

07/08/2020 16:12
KBSC dự báo mặt bằng lãi suất huy động và cho vay tiếp tục giảm trong thời gian tới. Trên thực tế, tính đến đầu tháng 8, lãi suất huy động cũng tiếp tục được điều chỉnh giảm ở hầu hết các NHTMCP, với mức giảm khoảng 20 – 50 điểm cơ bản so với thời điểm đầu tháng 7.

Số liệu mới công bố của Ngân hàng Nhà nước cho biết, tính đến 28/7, tín dụng trong nền kinh tế tăng 3,45% so với đầu năm, chỉ cao hơn 0,2% so với mức 3,26% vào cuối tháng 6. Mức tăng trưởng tín dụng 7 tháng đầu năm 2020 thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm 2019 (7,13%), cũng là mức thấp nhất trong 7 năm trở lại đây.

Bộ phận phân tích của chứng khoán KBSC cho rằng, tăng trưởng tín dụng đi cùng với chỉ số sản xuất công nghiệp và PMI đều tăng trưởng chậm lại là tín hiệu đáng chú ý cho thấy nền kinh tế, đặc biệt là ngành sản xuất vẫn đang gặp nhiều khó khăn cho việc hồi phục sau dịch Covid-19. Số liệu tăng trưởng tín dụng từ các NHTM trong 6 tháng đầu năm một số ngân hàng như BID, CTG, TCB đang gặp khó khăn trong việc giải quyết đầu ra của vốn trong điều kiện không thể hạ chuẩn cho vay do lo ngại nợ xấu. 

"Chúng tôi để ngỏ khả năng NHNN tiếp tục hạ lãi suất điều hành trong 6 tháng cuối năm trong nỗ lực cân bằng mục tiêu tăng trưởng kinh tế và ổn định vĩ mô", KBSC cho biết. Trước đó, trong báo cáo triển vọng kinh tế vĩ mô 6 tháng cuối năm, KBSC đã đánh giá ít có khả năng NHNN tiếp tục hạ lãi suất điều hành với điều kiện tăng trưởng tín dụng hồi phục và dịch Covid-19 được kiểm soát hoàn toàn tại Việt Nam. Tuy nhiên, với việc dịch Covid-19 tái bùng phát vào cuối tháng 7 và tăng trưởng tín dụng ở mức thấp, nhóm phân tích để ngỏ khả năng NHNN tiếp tục có động thái điều chỉnh hạ lãi suất điều hành ít nhất 1 lần nữa trong nỗ lực đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 3-4% được Thủ tướng Chính phủ đưa ra gần đây.

Dù vậy, trong bối cảnh trong nước và quốc tế đầy biến động, các mục tiêu ổn định vĩ mô vẫn cần được ưu tiên. Biến động lạm phát bình quân, hiện tại KBSC vẫn đang duy trì dự báo tăng 4%, sẽ là yếu tố then chốt quyết định NHNN có tiếp tục theo đuổi chính sách tiền tệ nới lỏng trong 6 tháng cuối năm hay không. Các tín hiệu cho thấy lạm phát hạ nhiệt trong thời gian tới là điều kiện cần để NHNN đưa ra thêm 1 đợt hạ lãi suất điều hành. 

KBSC cũng dự báo mặt bằng lãi suất huy động và cho vay kỳ vọng tiếp tục giảm trong thời gian tới với 3 yếu tố chính: 1) kỳ vọng điều chỉnh lãi suất điều hành; 2) thanh khoản trong hệ thống dự báo tiếp tục dư thừa trong 6 tháng cuối năm; và 3) NHNN dự kiến sẽ cho phép giãn lộ trình siết vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn giúp giải tỏa áp lực cơ cấu nguồn vốn huy động của ngân hàng. 

Trên thực tế, tính đến đầu tháng 8, lãi suất huy động cũng tiếp tục được điều chỉnh giảm ở hầu hết các NHTMCP, với mức giảm khoảng 20 – 50 điểm cơ bản so với thời điểm đầu tháng 7.

Mới đây, ngày 6/8/2020, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã công bố Quyết định giảm lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc của tổ chức tín dụng (TCTD), lãi suất tiền gửi của Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Ngân hàng Chính sách xã hội, Quỹ tín dụng nhân dân, Tổ chức tài chính vi mô, tiền gửi của Kho bạc Nhà nước, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam tại NHNN, mức giảm lần này là 0,2 - 0,5%/năm. Trong khi đó, Ngân hàng Nhà nước chưa có quyết định điều chỉnh lãi suất tái cấp vốn, lãi suất OMO, trần lãi suất tiền gửi kỳ hạn dưới 6 tháng.

Trước đó, từ ngày 16/3/2020, NHNN đã giảm Lãi suất tái cấp vốn giảm từ 6% xuống 5%; lãi suất OMO giảm từ 4% xuống 3,5%; trần lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 tháng đến dưới 6 tháng giảm từ 5% xuống 4,75%.

Tin mới

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thu hồi sữa Hofumil Gold Plus nằm trong đường dây sữa giả
21 giờ trước
Ngày 17/4, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết đã rà soát và phát hiện sản phẩm sữa Hofumil Gold Plus được cung ứng trong bệnh viện thuộc danh mục các sản phẩm sữa do một trong các công ty thuộc đường dây sản xuất, buôn bán, tiêu thụ sữa bột giả trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận vừa được cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an triệt phá.
THACO AUTO tri ân khách hàng dịp lễ 30/4 và 01/5
21 giờ trước
Chào mừng đại lễ 30/4 và 01/5, THACO AUTO triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt cùng nhiều quà tặng hấp dẫn cho khách hàng mua xe thương hiệu Kia và Mazda trên toàn quốc.
Vé máy bay dịp 30/4 tăng chóng mặt: Một địa điểm có giá vé tăng gần gấp đôi dù đi bất kì đâu
21 giờ trước
Mặc dù giá vé máy bay dịp lễ 30/4 năm nay đều có xu hướng tăng so với ngày thường, nhưng riêng các chặng bay xuất phát từ nơi này lại tăng gần gấp đôi, có hành trình thậm chí ngang ngửa với cao điểm Tết Nguyên đán.
Ra mắt Rolls-Royce Ghost Series II giá từ 34,9 tỷ đồng: ‘Thảm bay’ của giới đại gia Việt
22 giờ trước
Rolls-Royce Ghost Series II là phiên bản nâng cấp giữa vòng đời của thế hệ thứ 2 ra mắt vào năm 2020.
Vụ gần 600 loại sữa giả tung hoành suốt 4 năm: Doanh nghiệp chiết khấu 60% chưa kể quà cáp lễ Tết; bác sĩ chỉ định mua uống
23 giờ trước
Theo chia sẻ của một chủ cửa hàng sữa thì sở dĩ các shop nhiệt tình tư vấn bán hàng cho những doanh nghiệp này bởi chính sách chiết khấu được hưởng rất cao, dao động từ 40 - 60%, chưa bao gồm các chương trình tặng quà tri ân khách hàng vào dịp cuối năm, lễ tết.

Tin cùng chuyên mục

Từng hạn chế hàng ngoại, người Nhật Bản quay xe dùng một mặt hàng từ Mỹ dù giá đắt đỏ, nguồn cung trong nước liên tục thiếu hụt
1 ngày trước
Dù phải chịu thuế nhập khẩu tuy nhiên mặt hàng này từ Mỹ về Nhật Bản vẫn rẻ hơn mức giá tại thị trường nội địa.
Đặt cược vào Việt Nam, một mặt hàng điện tử cả thế giới khao khát đã "nhảy múa" thoát thuế quan như nào?
1 ngày trước
Trong những ngày đầu tháng 4, 90% số lượng thiết bị xuất sang Mỹ đều đến từ Việt Nam.
Bất chấp Mỹ siết thuế, người tiêu dùng toàn cầu vẫn 'đổ xô' mua xe điện
2 ngày trước
Doanh số xe điện toàn cầu đã tăng 29% trong tháng 3, chủ yếu đến từ Trung Quốc và châu Âu.
Sau Hàn Quốc, Việt Nam là quốc gia thứ 2 được Apple "ưu ái" làm điều này, ngay cả Mỹ hay Nhật cũng chưa từng có!
2 ngày trước
Việt Nam là quốc gia thứ hai trên toàn cầu được Apple ưu ái tính năng này.