Mệt mỏi với đại dịch Covid-19, nhiều người Mỹ nghỉ hưu sớm

15/06/2021 07:06
Trong thế hệ bùng nổ trẻ em, cứ 10 người thì có 1 người cho biết đại dịch Covid-19 làm cho họ quyết định nghỉ hưu sớm.

Cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu vừa qua đã đủ để khiến cho bà Gretchen Behnke tin rằng bà có thể nghỉ hưu sớm ở tuổi 51. Tháng 2/2021, bà đã chính thức quyết định nghỉ việc, bà tin rằng tài chính của bà đủ để những năm “vàng son” của bà bắt đầu.

Nói với Yahoo Money, một chuyên gia tài chính tại Plano – Texas nhận xét: “Bà ấy đã lên kế hoạch nghỉ hưu từ 3 năm trước. Tuy nhiên chính đại dịch Covid-19 đã khiến bà ấy đưa ra quyết định cuối cùng bởi bà cảm thấy sự bất ổn của cuộc sống và rằng bà không muốn dành thêm thời gian cho một công việc vô cùng căng thẳng và lấy hết năng lượng của bà ấy”.

Bà không phải người duy nhất. Tình huống bất thường của đại dịch Covid-19, thị trường chứng khoán tăng điểm bùng nổ, tình trạng thất nghiệp tràn lan, mối nguy hại với sức khỏe con người cao chưa từng có cũng như việc nhiều người muốn dành thêm thời gian cho người thân; tất cả tạo ra môi trường khiến cho nhiều người nghỉ hưu sớm.

Trong thế hệ bùng nổ trẻ em (những người Mỹ sinh ra trong khoảng thời gian sau Chiến tranh Thế giới thứ Hai), cứ 10 người thì có 1 người cho biết đại dịch Covid-19 làm cho họ quyết định nghỉ hưu sớm, theo khảo sát từ MetLife. Gần 1/3 trong số này có quan niệm “cuộc sống quá ngắn ngủi” còn 25% muốn dành thêm thời gian với người thân yêu của mình hoặc có thêm thời gian rỗi.

“Người già thường đương đầu với nhiều thách thức khi nói đến vấn đề nghỉ hưu, các khoản tiết kiệm nghỉ hưu của họ và cách họ nhìn nhận về tương lai tài chính. Bạn chứng kiến thêm nhiều người nói rằng “Tôi đã nhìn những người yêu thương ốm đau và qua đời; cuộc sống quá ngắn ngủi, tôi muốn tranh thủ những gì tôi đang có ngày hôm nay và nghỉ hưu””, phó chủ tịch phụ trách các khoản thu nhập thường niên tại MetLife – ông Roberta Rafaloff.

Còn theo nghiên cứu của Fed, khoảng 29% người trưởng thành nghỉ hưu sớm do đại dịch Covid-19 nhiều khả năng sẽ nói rằng họ bị buộc phải nghỉ hoặc bởi công việc đó không còn nữa, họ không thích công việc hoặc họ phải chăm lo cho gia đình.

Một chuyên gia tài chính tại Long Beach – California, bà Patricia Hausknost, nhận xét: “Đối với những người làm việc trong các ngành nghề bị chịu ảnh hưởng tiêu cực, ví như ngành dịch vụ du lịch khách sạn, câu chuyện nghỉ hưu sớm của họ khó khăn hơn nhiều đặc biệt nếu họ không có chuẩn bị sẵn sàng về tâm lý hoặc tài chính”.

Ví dụ, một nhân viên giao hàng của FedEx trong độ tuổi 60 ở thời điểm trước đại dịch Covid-19 từng muốn nghỉ hưu ở tuổi 65, nhưng rồi sau đó đến tháng 11 năm ngoái đã chấp nhận nghỉ hưu, chỉ trước khi kỳ nghỉ bắt đầu và công việc nhiều lên.

Chuyên gia tư vấn cao cấp tại Wealthspire Advisors, ông Christopher Owens, nhận xét: “Không khí và môi trường làm việc của ông ngày một áp lực. Bản thân về thể chất ông cũng không thể đáp ứng được nữa”.

Tin mới

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thu hồi sữa Hofumil Gold Plus nằm trong đường dây sữa giả
17 giờ trước
Ngày 17/4, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết đã rà soát và phát hiện sản phẩm sữa Hofumil Gold Plus được cung ứng trong bệnh viện thuộc danh mục các sản phẩm sữa do một trong các công ty thuộc đường dây sản xuất, buôn bán, tiêu thụ sữa bột giả trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận vừa được cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an triệt phá.
THACO AUTO tri ân khách hàng dịp lễ 30/4 và 01/5
17 giờ trước
Chào mừng đại lễ 30/4 và 01/5, THACO AUTO triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt cùng nhiều quà tặng hấp dẫn cho khách hàng mua xe thương hiệu Kia và Mazda trên toàn quốc.
Vé máy bay dịp 30/4 tăng chóng mặt: Một địa điểm có giá vé tăng gần gấp đôi dù đi bất kì đâu
17 giờ trước
Mặc dù giá vé máy bay dịp lễ 30/4 năm nay đều có xu hướng tăng so với ngày thường, nhưng riêng các chặng bay xuất phát từ nơi này lại tăng gần gấp đôi, có hành trình thậm chí ngang ngửa với cao điểm Tết Nguyên đán.
Ra mắt Rolls-Royce Ghost Series II giá từ 34,9 tỷ đồng: ‘Thảm bay’ của giới đại gia Việt
18 giờ trước
Rolls-Royce Ghost Series II là phiên bản nâng cấp giữa vòng đời của thế hệ thứ 2 ra mắt vào năm 2020.
Vụ gần 600 loại sữa giả tung hoành suốt 4 năm: Doanh nghiệp chiết khấu 60% chưa kể quà cáp lễ Tết; bác sĩ chỉ định mua uống
20 giờ trước
Theo chia sẻ của một chủ cửa hàng sữa thì sở dĩ các shop nhiệt tình tư vấn bán hàng cho những doanh nghiệp này bởi chính sách chiết khấu được hưởng rất cao, dao động từ 40 - 60%, chưa bao gồm các chương trình tặng quà tri ân khách hàng vào dịp cuối năm, lễ tết.

Tin cùng chuyên mục

Từng hạn chế hàng ngoại, người Nhật Bản quay xe dùng một mặt hàng từ Mỹ dù giá đắt đỏ, nguồn cung trong nước liên tục thiếu hụt
21 giờ trước
Dù phải chịu thuế nhập khẩu tuy nhiên mặt hàng này từ Mỹ về Nhật Bản vẫn rẻ hơn mức giá tại thị trường nội địa.
Đặt cược vào Việt Nam, một mặt hàng điện tử cả thế giới khao khát đã "nhảy múa" thoát thuế quan như nào?
22 giờ trước
Trong những ngày đầu tháng 4, 90% số lượng thiết bị xuất sang Mỹ đều đến từ Việt Nam.
Bất chấp Mỹ siết thuế, người tiêu dùng toàn cầu vẫn 'đổ xô' mua xe điện
1 ngày trước
Doanh số xe điện toàn cầu đã tăng 29% trong tháng 3, chủ yếu đến từ Trung Quốc và châu Âu.
Sau Hàn Quốc, Việt Nam là quốc gia thứ 2 được Apple "ưu ái" làm điều này, ngay cả Mỹ hay Nhật cũng chưa từng có!
2 ngày trước
Việt Nam là quốc gia thứ hai trên toàn cầu được Apple ưu ái tính năng này.