Một địa phương Trung Quốc muốn mở nhiều tuyến vận tải biển tới Việt Nam

23/02/2023 15:01
Làm việc với lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải Việt Nam (GTVT), lãnh đạo tỉnh Hải Nam - Trung Quốc) đề xuất khôi phục tuyến vận tải biển cảng Dương Phố (Hải Nam) - cảng Hải Phòng; mở thêm tuyến vận tải mới để khai thác cả khách và hàng nối các cảng của Hải Nam với Quảng Ninh, Đà Nẵng, Nha Trang.

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thắng vừa làm việc Bí thư tỉnh ủy Hải Nam Thẩm Hiểu Minh và ông Hùng Ba - Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam - về khả năng hợp tác trong lĩnh vực giao thông vận tải giữa tỉnh này với Việt Nam.

Tại buổi làm việc, ông Thẩm Hiểu Minh đề xuất Bộ GTVT cho khôi phục tuyến vận tải biển giữa Hải Nam và Hải Phòng; khôi phục tuyến vận tải biển chở khách du lịch từ Hải Nam tới Hạ Long (Quảng Ninh) và Đà Nẵng.

Ông Minh cũng đề xuất mở mới tuyến vận tải hàng hóa, hành khách đường biển từ cảng Bát Sở đến cảng Cái Lân, thêm tuyến vận tải khách du lịch từ Tam Á đến Đà Nẵng, Nha Trang (Khánh Hoà). Trong đó, tuyến vận tải khách kết nối cảng Bát Sở với Cái Lân có thể khai thác bằng loại tàu Ro-Ro (phà biển, kết hợp giữa chở khách và chở ô tô), để phục vụ nhu cầu du lịch quốc tế tự lái xe ô tô.

Lãnh đạo tỉnh Hải Nam cũng đề nghị Bộ GTVT xem xét, phối hợp để sớm khôi phục đường bay giữa tỉnh này với Việt Nam, tạo thuận lợi cho việc đi lại của nhân dân hai nước.

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thắng cho biết, với vận tải hàng hoá và hành khách bằng đường biển, Việt Nam không quy định bắt buộc phải đăng ký mở tuyến cố định như Trung Quốc. Do đó, các hãng tàu có nhu cầu có thể thống nhất với cảng để thực hiện mở tuyến vận tải biển, Bộ GTVT ủng hộ các đề xuất này.

Với khôi phục vận tải hàng hoá giữa Hải Nam và Hải Phòng, ông Thắng cho biết, Bộ GTVT ủng hộ việc khôi phục và mở mới các tuyến vận tải giữa 2 bên, đảm bảo thuận lợi, an toàn, tuân thủ đúng các quy định của công ước quốc tế, quy định của quốc gia có cảng. Riêng với phương án khai tàu Ro-Ro để chở khách du lịch mang theo xe ô tô tự lái, tuỳ thuộc vào thông số kỹ thuật của tàu để cảng xem xét tiếp nhận phù hợp. Hiện Việt Nam không có tàu Ro-Ro hoạt động quốc tế.

Người đứng đầu Bộ GTVT Việt Nam cũng nhất trí cao với đề xuất khôi phục đường bay giữa Hải Nam và Việt Nam trên cơ sở hiệp định vận tải hàng không đã ký giữa hai nước. Tuy nhiên, theo ông Thắng, hiện sân bay Nội Bài (Hà Nội) và Tân Sơn Nhất (TPHCM) đang quá tải về slot (giờ cất/hạ cánh), đặc biệt các khung giờ thuận lợi, các hãng hàng không cần liên hệ với Cục Hàng không Việt Nam để được hướng dẫn.

Tin mới

Mẫu SUV nhận hơn 3.000 đơn/ngày: Thiết kế thể thao, hỗ trợ lái thông minh, giá quy đổi gần 400 triệu
30 phút trước
Với hàng loạt công nghệ đỉnh cao được "bình dân hóa", mẫu xe được kỳ vọng sẽ tạo nên cơn sốt trong phân khúc xe gầm cao giá rẻ và định hình lại cuộc chơi trên thị trường xe điện.
Việt Nam có loại cây trà quý hiếm: "Thần dược" ra sao mà người Trung Quốc lùng mua cả cây, hoa, lá?
30 phút trước
Đây là một loại cây đã có lâu đời ở Việt Nam, có tác dụng phòng hộ rừng. Thời gian gần đây, tác dụng của loại cây này mới được biết đến và được “săn lùng”.
Super Cub Lite liệu có thể 'gây sốt' tại thị trường Việt Nam khi Honda chính thức khai tử xe 50cc từ tháng 5/2025?
28 phút trước
Hiện tại, Honda vẫn chưa công bố giá bán, công suất động cơ hay ngày ra mắt chính thức của Super Cub Lite. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia dự đoán mẫu xe này sẽ là sự thay thế hợp lý cho dòng xe 50cc, không chỉ tại Nhật Bản mà còn có thể mở rộng ra thị trường toàn cầu.
Mỏ vàng Trung Quốc vừa phát hiện có thể lớn nhất thế giới
13 phút trước
Việc phát hiện ra 2 mỏ vàng lớn có thể giúp Trung Quốc duy trì tốc độ sản xuất vàng và ngăn chặn sự suy giảm sản lượng.
Hai nhà sản xuất ô tô lớn bậc nhất Trung Quốc đang thảo luận sáp nhập
31 phút trước
Kế hoạch sáp nhập cho thấy mong muốn hợp nhất đáng kể của thị trường ô tô Trung Quốc - thị trường lớn nhất thế giới.

Tin cùng chuyên mục

Toyota bán nhiều xe gần gấp đôi trong tháng 3/2025: Yaris Cross tăng 4 lần, Vios, Corolla Cross đều tiêu thụ tốt
2 giờ trước
Tháng 3/2025, Toyota Việt Nam bán tổng cộng 5.455 xe các loại, bao gồm cả Lexus.
Những mẫu xe Mỹ nào được giảm thuế nhập khẩu từ tháng 4?
4 giờ trước
Dù thuế nhập khẩu giảm nhưng nhiều mẫu xe nhập Mỹ đang trong tình trạng tạm dừng.
5 xe điện VinFast đời mới bất ngờ lộ diện: Chỉ bán kèm pin nhưng giá thấp hơn, có mẫu giảm trên 10 triệu
5 giờ trước
Xe máy điện VinFast đời mới chỉ bán kèm pin, không còn cho thuê như trước.
3 mẫu iPhone "hết đời", không thể cập nhật iOS 19 mới
19 giờ trước
Đây là những mẫu iPhone từng rất được yêu thích ra mắt vào năm 2018.