Một linh kiện xịn xò trên EV sẽ giảm một nửa, sắp phổ cập xuống cả xe giá 500 triệu: Thời của ô tô điện 'ngon bổ rẻ' đến thật rồi

28/11/2024 02:24
Đây là thành phần quan trọng cho công nghệ ADAS trên các mẫu xe hiện đại.

Tập đoàn Hesai (Trung Quốc), đơn vị sản xuất cảm biến lidar lớn nhất thế giới dành cho công nghệ tự lái trên ô tô, cho biết họ có kế hoạch giảm một nửa giá sản phẩm của mình vào năm tới. Điều này có thể khiến công nghệ lidar được áp dụng rộng rãi nhiều trên xe điện .

"Chúng tôi đang tiến tới giai đoạn mà hàng triệu chiếc xe điện bán ra hàng năm sẽ trang bị cảm biến lidar ", Giám đốc điều hành David Li trả lời Reuters.

Ông nói thêm rằng việc giảm một nửa giá khiến việc sử dụng lidar trở nên khả thi, ngay cả với những chiếc xe điện có giá dưới 20.000 USD (khoảng 500 triệu đồng). Đối với xe điện có mức giá cao hơn, tỷ lệ sử dụng cảm biến lidar có thể sẽ tăng vọt lên 40%, Li cho biết. Tỷ lệ này đối với xe điện và plug-in hybrid của Trung Quốc hiện ở mức khoảng 24%.

Lidar sử dụng tia laser để tạo ra hình ảnh 3 chiều về môi trường xung quanh xe, giúp xe tránh các chướng ngại vật tốt hơn. Các cảm biến dạng này là thành phần chính của nhiều hệ thống tự lái đang được các nhà sản xuất ô tô phát triển.

"Chúng ta nên coi sự phổ biến của lidar như một thành phần an toàn tiêu chuẩn trên xe điện ", Li cho biết, ví von việc sử dụng lidar giống như túi khí và dây an toàn.

Sản phẩm lidar thế hệ tiếp theo của Hesai là ATX dành cho hệ thống hỗ trợ người lái (ADAS) sẽ được bán vào năm sau với giá dưới 200 USD, bằng một nửa giá của mẫu AT128 hiện tại. Sở dĩ hãng có thể giảm giá là nhờ sử dụng chip tự phát triển và cải thiện khả năng vận hành nhà máy.

Được khuyến khích bởi nhu cầu mạnh mẽ từ các nhà sản xuất ô tô tại Trung Quốc, công ty 10 năm tuổi này có kế hoạch tăng gấp đôi sản lượng tại nhà máy ở Hàng Châu, đạt công suất 1,5 triệu sản phẩm/năm.

Hiện công ty cung cấp cảm biến lidar cho hàng chục nhà sản xuất tại Trung Quốc gồm, Li Auto và BYD. Doanh số cảm biến lidar của công ty tăng gấp 3 lần trong quý III, lên gần 130.000 đơn vị.

Giám đốc tài chính của Hesai, Andrew Fan cho biết công ty đang tìm cách mở rộng ra toàn cầu và đã thảo luận với các nhà sản xuất ô tô nước ngoài. Khi được hỏi Hesai liệu có thể chống lại các rào cản tiềm năng khi gia nhập các thị trường Mỹ, châu Âu khi căng thẳng thương mại gia tăng, Li cho biết họ đang "tích cực tìm hiểu" con đường để thành lập nhà máy ở nước ngoài.


Tin mới

"Giá iPhone tại Việt Nam sẽ có xu hướng tăng trong thời gian tới"
3 giờ trước
Đây là nhận định từ đại diện chuỗi bán lẻ ủy quyền có thị phần lớn của Apple tại Việt Nam.
Biển số xe máy siêu đẹp 50AA-999.99 trúng đấu giá 2,68 tỷ đồng
3 giờ trước
Biển số xe máy 50AA-999.99 ngay từ khi "lên sàn" đã được trả tới 700 triệu đồng, cuối phiên đấu giá, biển ngũ quý 9 được chốt giá cao nhất là 2,68 tỷ đồng.
Tổng thống Trump nói Apple có thể tự sản xuất iPhone tại Mỹ, chuyên gia nói giá sẽ gấp gần 3 lần hiện tại
4 giờ trước
Tuy nhiên, quá trình này sẽ phức tạp đến mức hầu hết các chuyên gia đều cho rằng bất khả thi.
Tân binh xe số 125cc trình làng: Đẹp như Honda Super Cup, ăn xăng 1,83 lít/100km - giá hấp dẫn
4 giờ trước
Mẫu xe này không chỉ gây ấn tượng nhờ giá cả phải chăng mà còn có những nâng cấp trang bị đáng tiền.
Ford Territory giảm 70 triệu đồng tại đại lý: Xe sản xuất 2025 nhưng giá rẻ hơn Mazda CX-5 2024
4 giờ trước
Nhiều đại lý Ford đang giảm giá 70 triệu đồng đối với Ford Territory mọi phiên bản.

Tin cùng chuyên mục

Hình thức “sở hữu xe linh hoạt” của Green Future mang tới lợi ích như thế nào?
11 giờ trước
Chỉ cần bỏ ra từ 36 triệu đồng chi phí ban đầu có thể “rinh” ngay xe điện cao cấp VF 8, thủ tục nhanh gọn, đơn giản, hoàn toàn không có rủi ro tài chính, dịch vụ mới của Green Future mở ra xu hướng sở hữu mới trên thị trường xe cũ.
Bầu Đức gửi thư trấn an cổ đông: Chuối của chúng tôi không xuất sang Mỹ, chỉ bán cho Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản
1 ngày trước
Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai cho biết công ty vừa chốt đơn 12 USD/thùng chuối xuất khẩu, cao hơn tuần trước 10%, cho thấy chính sách thuế của Mỹ không ảnh hưởng đến giá xuất khẩu hàng hóa của công ty.
Biển "ngũ quý 5" Hải Phòng gây sốt, giá chốt hơn 2,1 tỷ đồng
1 ngày trước
Biển số ngũ quý của Hải Phòng là 15K-555.55 đã trúng đấu giá với số tiền 2,145 tỷ đồng.
Giữa bão thuế quan, vốn hóa Apple mất 600 tỷ USD trong 3 ngày, dân tình lại ầm ầm xếp hàng đi mua iPhone - chuyện gì xảy ra?
2 ngày trước
Apple nên vui hay buồn trước tình cảnh này?