Một ngân hàng báo lãi 9 tháng đầu năm cao gấp 3 lần cũng kỳ

25/10/2022 16:46
Trong gần 20 ngân hàng đã công bố kết quả kinh doanh, đây là ngân hàng có tăng trưởng lợi nhuận cao nhất.

Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu (Eximbank – EIB) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 3/2022.

Trong quý 3/2022, ngân hàng ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt 1.278 tỷ đồng, gấp 3 lần so với quý 3/2021. Theo đó, lũy kế 9 tháng đầu năm, Eximbank có lãi trước thuế 3.181 tỷ đồng, tăng 229% so với cùng kỳ. Lãi sau thuế đạt 2.542 tỷ đồng, tăng 228%.

Theo kế hoạch được Đại hội đồng cổ đông thông qua, Eximbank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế 2.500 tỷ đồng năm 2022. Như vậy, sau 9 tháng, ngân hàng đã vượt kế hoạch cả năm.

Các mảng kinh doanh của Eximbank đều có tăng trưởng khả quan. Trong đó, thu nhập lãi thuần 9 tháng tăng tới 64% lên 4.154 tỷ đồng. Lãi thuần từ hoạt động dịch vụ tăng 11,7%, đạt 329 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, hoạt động kinh doanh ngoại hối có lãi 351 tỷ, tăng 32%; hoạt động mua bán chứng khoán lãi 114 tỷ, tăng 55%. Lãi từ hoạt động kinh doanh khác của Eximbank cũng tăng tới 238% lên 421 tỷ đồng.

Tổng thu nhập hoạt động 9 tháng đầu năm của Eximbank đạt 5.374 tỷ, tăng 63% so với cùng kỳ. Trong khi đó, chi phí hoạt động tăng 20,4% lên 2.201 tỷ đồng. Ngân hàng được hoàn nhập chi phí dự phòng 296 tỷ đồng trong quý 3/2022, từ đó ghi nhận hoàn nhập 8 tỷ đồng trong 9 tháng.

Hoạt động kinh doanh tích cực trong khi chi phí dự phòng rủi ro giảm mạnh đã giúp lợi nhuận trước thuế của Eximbank đạt tăng trưởng theo cấp số nhân. Trong gần 20 ngân hàng đã công bố kết quả kinh doanh đến ngày 25/10, Eximbank đang là ngân hàng có tăng trưởng cao nhất.

Một ngân hàng báo lãi 9 tháng đầu năm cao gấp 3 lần cũng kỳ - Ảnh 1.

Tại ngày 30/9/2022, tổng tài sản của Eximbank đạt 183.674 tỷ đồng, tăng 10,8% so với đầu năm. Dư nợ cho vay khách hàng tăng 11,1% lên 127.447 tỷ đồng. Tiền gửi khách hàng tăng 5,7% lên 145.261 tỷ đồng.

Nợ xấu của Eximbank tăng nhẹ hơn so với tăng trưởng chung của danh mục tín dụng. Tổng nợ xấu ngân hàng này cuối tháng 9 là 2.416 tỷ đồng, tăng 7,5% so với đầu năm. Theo đó, tỷ lệ nợ xấu trên dư nợ cho vay giảm từ 1,96% xuống 1,9%.

Tin mới

Apple ấp ủ thiết kế "táo bạo" mừng 20 năm iPhone?
17 giờ trước
Apple đang chuẩn bị một cuộc "đại tu" lớn và đầy tham vọng cho iPhone vào năm tới, đúng dịp kỷ niệm 20 năm ra mắt chiếc điện thoại đã thay đổi thế giới.
Động thái 'lạ' của nhà vàng khi giá liên tiếp giảm
17 giờ trước
Sáng nay (8/4), nhiều doanh nghiệp kinh doanh nâng giá mua vào trong bối cảnh giá bán ra tiếp tục giảm. Giá vàng nhẫn cao hơn vàng SJC 300.000 - 400.000 đồng/lượng.
Thị trường ngày 8/4: Giá hàng hoá đồng loạt lao dốc, dầu thấp nhất gần 4 năm, vàng xuống mức trên 2.900 USD
17 giờ trước
Giá hàng hóa đồng loạt giảm mạnh trong phiên thứ Hai theo xu hướng chung của các thị trường rộng lớn do các nhà đầu tư tiếp tục lo lắng về rủi ro suy thoái kinh tế toàn cầu do cuộc chiến thương mại.
Máy rửa bát tốn nhiều điện nước hay không?
18 giờ trước
Chọn mua máy rửa bát là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng với đó, chi phí vận hành cho thiết bị này, đặc biệt là chi phí điện nước cũng là thắc mắc của rất nhiều người.
Sóng gió lại đến với dầu Nga: Giá bất ngờ lao xuống 50 USD/thùng, một động thái của OPEC khiến thị trường 'hỗn loạn'
19 giờ trước
Giá dầu Urals của Nga giảm mạnh xuống mức 50 USD/thùng trong thị trường dầu thô được đánh giá đang “cực kỳ hỗn loạn”.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ công bố thuế đối ứng 46% với hàng hóa Việt Nam: 'xuất khẩu rau quả có khả năng ít bị ảnh hưởng'
2 ngày trước
Năm 2024, xuất khẩu rau quả sang Mỹ của Việt Nam đạt 360 triệu USD, trong khi Việt Nam nhập khẩu từ Mỹ 540 triệu USD, tức cán cân thương mại đang nghiêng về Mỹ.
Ô tô điện có cơ hội chiếm lĩnh "sân nhà"
2 ngày trước
Dù còn không ít thách thức về độ phủ trạm sạc, nhu cầu thị trường, khả năng giảm thêm thuế đối với ô tô nhập khẩu..., ô tô điện vẫn có cơ hội tăng thị phần
Đoàn công tác của Việt Nam sắp sang Mỹ làm việc về vấn đề áp thuế 46%
04/04/2025 08:03
Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi, cuối tuần này, đoàn công tác của Việt Nam sẽ sang Mỹ.
Ô tô Honda đồng loạt giảm giá đậm trong tháng 4: Cao nhất 250 triệu đồng, kèm nhiều quà tặng
03/04/2025 10:32
Nhiều mẫu ô tô Honda đang được mạnh tay giảm giá nhằm xả hàng tồn và thu hút người mua.