Mua gom nhà đất giữa dịch COVID-19: Nhà đầu tư cần thận trọng

15/08/2020 16:26
Thời gian gần đây, trên thị trường bất động sản (BĐS) có hiện tượng săn lùng, thu gom những sản phẩm BĐS giá rẻ. Tuy nhiên, đó chỉ là số ít nhà đầu tư có nguồn tiền dồi dào, chớp thời cơ trong mùa dịch trở lại.

Săn BĐS giá rẻ chờ thời cơ sau dịch

Dịch COVID-19 quay trở lại với diễn biến phức tạp và tác động mạnh đến nền kinh tế . Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư vẫn chọn BĐS là kênh đầu tư dài hạn trong tâm dịch.

Mua gom nhà đất giữa dịch COVID-19: Nhà đầu tư cần thận trọng - Ảnh 1.
Thu mua nhà đất thời dịch COVID-19  là xu hướng của nhiều nhà đầu tư có tiềm lực, song cần cẩn trọng trước những diễn biến khó lường của dịch bệnh. Ảnh: Lâm Vỹ.  

Ông Nguyễn Quốc Khánh – Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty đầu tư và phân phối DTJ cho biết, tình hình dịch bệnh khó khăn thì cơ hội của người này mất đi sẽ là cơ hội cho người khác, nhiều nhà đầu tư phải vay vốn ngân hàng, chịu ảnh hưởng mạnh về kinh tế do dịch nên phải chấp nhận bán rẻ các sản phẩm BĐS của mình hơn thị trường để thu hồi vốn. Điều này dẫn tới xu hướng một số nhà đầu tư sẵn dòng tiền, tiềm lực kinh tế mạnh đi săn tìm các sản phẩm BĐS đó để chờ thời cơ sau dịch.

"Giai đoạn này chưa phải thời điểm cùng cực của thị trường BĐS, nên hiện tượng trên không phải là phổ biến. Hơn nữa, Nhà nước ta đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, sau vài tháng nữa nền kinh tế có thể sẽ ổn định lại, thị trường BĐS cũng sẽ phục hồi nên nhà đầu tư cần cẩn trọng, nếu không đủ khả năng thì “án binh” chờ đợi những cơ hội sau", ông Khánh nói.

Đại diện một sàn giao dịch BĐS cho hay, nếu như trước đây việc giao dịch đất có sổ đỏ hay chưa có đều diễn ra đều đặn nhưng lần dịch này thì khác. Đa số khách hàng đều muốn giao dịch các sản phẩm "an toàn" đã có tính pháp lý rõ ràng, minh bạch và sổ đỏ phải là yếu tố tiên quyết phải có.

Nhà đầu tư vay vốn gặp khó, bị siết ô tô?

Ông Phạm Đức Toàn, Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển EZ Land chia sẻ: “Trước tình hình dịch bệnh khó khăn như hiện nay, một số nhà đầu tư có nguồn tiền mặt sẵn, không phải đi vay vốn nhắm đến những sản phẩm BĐS bán rẻ, bán cắt lỗ để thu hồi vốn. Phổ biến nhất là các sản phẩm nhà phố, đất nền, còn chung cư hay văn phòng thì rất ít, trừ những người có nhu cầu ở thực. Tuy nhiên, tình trạng trên chưa phải là cao trào, nhiều nhà đầu tư vẫn có ý đồ nghe ngóng, chờ mức giá xuống thấp hơn hay tìm những cơ hội đầu tư khác, vì tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp.

Mua gom nhà đất giữa dịch COVID-19: Nhà đầu tư cần thận trọng - Ảnh 2.
Nhà đầu tư có nguồn tiền mặt sẵn, không phải đi vay vốn nhắm đến những sản phẩm BĐS bán rẻ, bán cắt lỗ để thu hồi vốn. Ảnh: Lâm Vỹ.

“Thời gian tới nếu tình hình dịch còn kéo dài thì mức độ khó khăn của từng doanh nghiệp đến cá nhân là rất lớn, nhất là những người phải đi vay vốn. Có những trường hợp tôi biết đã bị ngân hàng siết nợ cả ô tô. Khả năng hồi phục của thị trường BĐS thời gian tới là rất khó vì những dòng tiền chảy vào BĐS như kiều hối, tiết kiệm, sản xuất kinh doanh… đều đang bị chững lại, kể cả Nhà nước có bơm tiền thì cũng sẽ kiểm soát rất chặt chẽ. Bởi vậy, các nhà đầu tư cần thận trọng hơn bao giờ hết khi mua bán BĐS trong giai đoạn này”, ông Toàn lưu ý.

Một số chủ đầu tư cũng cho biết, trước tình hình dịch bệnh căng thẳng, tại các dự án BĐS đang chào bán tuy không giảm giá trực tiếp nhưng đã tăng chiết khấu, quà tặng, hỗ trợ lãi suất ngân hàng. Tuy nhiên, đây chỉ là những hỗ trợ tức thời bởi tình hình quỹ đất và nguồn cung dự án mới tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh khan hiếm.

Các chuyên gia cũng dự báo, sau khi dịch lắng xuống, BĐS sẽ là một trong những ngành đầu tiên có thể phục hồi nhanh, vì nhu cầu về nhà ở của người dân là rất lớn, nhất là có khá nhiều Việt kiều hồi hương trong mùa dịch. Giá nhà đất tại Việt Nam được đánh giá còn thấp so với nhiều nước trong khu vực, bởi vậy lĩnh vực này vẫn tiếp tục thu hút được sự quan tâm của đối tượng khách nước ngoài và Việt kiều.

Tin mới

Sẽ tăng mạnh nhập khẩu điện từ Lào
6 giờ trước
Bộ Công Thương sẽ tăng tối đa quy mô nhập khẩu điện từ Lào theo Hiệp định giữa hai Chính phủ
Giá vàng giảm mạnh, nhà đầu tư nên bán hay mua?
5 giờ trước
Sau chỉ đạo khẩn của Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc về việc tăng cường kiểm tra, xử lý tình trạng đầu cơ, thao túng thị trường vàng, giá vàng trong nước giảm mạnh.
Một loại phụ phẩm nông nghiệp sắp được xuất sang Trung Quốc, Việt Nam sản xuất tới 5 triệu tấn mỗi năm
4 giờ trước
Trong khi xuất khẩu gạo lên tới hàng triệu tấn mỗi năm thì phụ phẩm từ gạo – cám gạo mới bắt đầu được đẩy mạnh.
Điện thoại Samsung 5G giá rẻ nhất Việt Nam: Vừa lên kệ 1 tháng, thiết kế thời thượng, sức mạnh đáng giá
3 giờ trước
Với việc cho ra mắt hàng loạt các dòng điện thoại 5G với mức giá cực rẻ, Samsung tiếp tục khẳng định vị thế trên thị trường smartphone.
Chuyên gia nêu nguyên nhân giá sầu riêng lao dốc
2 giờ trước
Giá sầu riêng liên tục giảm sâu khiến người trồng lo lắng, nhất là vụ thu hoạch đang đến gần.

Tin cùng chuyên mục

Phân khúc xe hybrid tại Việt Nam tăng sức nóng
14 giờ trước
Nhóm xe hybrid tại Việt Nam đầu năm 2025 trở nên sôi động hơn với sự gia nhập của các tân binh như Kia Carnival HEV, Jaecoo J7 PHEV hay Honda HR-V e:HEV RS, cùng với mức giá dễ tiếp cận hơn.
Bán thứ không 'sờ nắm' được cho các hãng xe lớn, đơn vị này thu về 5,4 nghìn tỷ: 100% kỹ sư Việt góp công
1 ngày trước
Doanh thu của công ty này khi bán thứ sản phẩm không thể "sờ nắm" được lên tới hơn 5,4 nghìn tỷ đồng.
Vào ngày này năm 2007, Nokia ra mắt chiếc điện thoại khiến cả thế giới công nghệ thốt lên: Không thể cần gì hơn thế nữa
1 ngày trước
Đây là một trong những thiết bị đầu tiên định hình khái niệm "điện thoại có thể làm được nhiều hơn nghe gọi".
Muốn phát triển thị trường xuất khẩu ngành hàng chủ lực, Việt Nam cần làm gì?
1 ngày trước
Việt Nam ngày càng có nhiều mặt hàng xuất khẩu chủ lực đạt kim ngạch tỷ USD, theo chuyên gia, cần có chiến lược để phát triển bền vững những ngành hàng mũi nhọn này.