Mức đóng bảo hiểm y tế 2021 của cán bộ, công chức, viên chức và người lao độngicon

Mức đóng bảo hiểm y tế năm 2021 được thực hiện theo quy định tại Nghị định 146/2018/NĐ-CP.

Mức đóng bảo hiểm y tế năm 2021 được thực hiện theo quy định tại Nghị định 146/2018/NĐ-CP.

 

1. Đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người quản lý doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập và người quản lý điều hành hợp tác xã hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức (sau đây gọi chung là người lao động):

- Mức đóng bằng 4,5% tiền lương tháng của người lao động.

- Người lao động trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày trở lên trong tháng theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội thì không phải đóng bảo hiểm y tế nhưng vẫn được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế;

- Người lao động trong thời gian bị tạm giam, tạm giữ hoặc tạm đình chỉ công tác để điều tra, xem xét kết luận có vi phạm hay không vi phạm pháp luật thì mức đóng hằng tháng bằng 4,5% của 50% mức tiền lương tháng của người lao động. Trường hợp cơ quan có thẩm quyền kết luận là không vi phạm pháp luật, người lao động phải truy đóng bảo hiểm y tế trên số tiền lương được truy lĩnh;

Lưu ý: Trường hợp đối tượng trên có thêm một hoặc nhiều hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên thì đóng bảo hiểm y tế theo hợp đồng lao động có mức tiền lương cao nhất.

2. Đối với người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng: Mức đóng bằng 4,5% tiền lương hưu, trợ cấp mất sức lao động.

3. Đối với gười lao động trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi: Mức đóng bằng 4,5% tiền lương tháng của người lao động trước khi nghỉ thai sản.

4. Đối với người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp: Mức đóng bằng 4,5% tiền trợ cấp thất nghiệp.

5. Trường hợp tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình

Mức đóng bảo hiểm y tế như sau:

Mức đóng bảo hiểm y tế 2021 của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động - Ảnh 1.

- Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở.

- Người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất;

- Từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Việc giảm trừ mức đóng bảo hiểm y tế trong trường hợp này được thực hiện khi các thành viên tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình cùng tham gia trong năm tài chính.

Lưu ý: Đối với đối tượng được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng thì không áp dụng giảm trừ mức đóng theo quy định trên.

6. Đối với các đối tượng khác: Mức đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở.

Lưu ý chung:

- Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế được quy định cụ thể tại Điều 1, Điều 2, Điều 3, Điều 4, Điều 5 và Điều 6 Nghị định 146/2018/NĐ-CP.

- Trường hợp đối tượng tham gia bảo hiểm y tế là thân nhân của công nhân, viên chức quốc phòng đang phục vụ trong Quân đội, thân nhân của công nhân công an đang phục vụ trong Công an nhân dân, thân nhân của người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế khác nhau thì đóng bảo hiểm y tế theo thứ tự như sau: Do người lao động và người sử dụng lao động đóng; do cơ quan bảo hiểm xã hội đóng; do ngân sách nhà nước đóng; do người sử dụng lao động đóng.

(Theo Người Lao Động)

Tin mới

Honda ‘mạnh tay’ ưu đãi: Giảm cao nhất 250 triệu, Civic giá khởi điểm mới 749 triệu
6 giờ trước
Thương hiệu Nhật duy trì ưu đãi sâu cho dải sản phẩm, cao nhất 250 triệu đồng, trong tháng cuối cùng của năm tài chính.
Giá bạc cao nhất trong 5 tháng qua
5 giờ trước
Giá bạc đã tăng 1,48% lên 34,58 USD/ounce - mức cao nhất trong 5 tháng qua.
Watson-Marlow Fluid Technology Solutions cung cấp máy bơm hình sin Certa cải tiến
4 giờ trước
Watson-Marlow Fluid Technology Solutions (WMFTS), công ty hàng đầu về bơm nhu động, sẽ tham gia Propak Vietnam tại Gian hàng AN10 để giới thiệu các giải pháp bơm nhu động và máy bơm hình sin cho ngành thực phẩm, đồ uống,... Sản phẩm của WMFTS giúp tối ưu hóa hiệu quả, giảm tiêu hao năng lượng, nước và chất thải với bơm nhạy cảm với lực cắt.
Báo cáo Thủ tướng việc dư thừa hàng triệu tấn xi măng
4 giờ trước
Bộ Xây dựng cho biết đã có văn bản góp ý, đánh giá tình hình đầu tư, sản xuất, tiêu thụ clanhke và xi măng nhưng không được thông qua đưa vào luật nên việc sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ của ngành xi măng còn nhiều khó khăn, vướng mắc.
SUV điện Honda chốt lịch ra mắt cuối tháng 3: Ngang cỡ CR-V, đi 1 mạch từ Hà Nội đến Quảng Trị không cần sạc
4 giờ trước
Đây là mẫu xe thuần điện đầu tiên của Honda trong phân khúc SUV cỡ trung kỳ vọng tạo nên dấu ấn mạnh mẽ trên thị trường.

Tin cùng chuyên mục

Lãi suất ngân hàng cao nhất hôm nay 19/3: Điểm tên ngân hàng nhập cuộc
12 giờ trước
Lãi suất ngân hàng cao nhất hôm nay 19/3: Kể từ đầu tháng 3, làn sóng điều chỉnh giảm lãi suất tiếp tục lan rộng và có thêm nhiều cái tên đáng chú ý.
Xe Lexus, Range Rover bị tịch thu, đấu giá hơn 2,6 tỷ đồng
15 giờ trước
Lô tài sản có một số xe hạng sang như ô tô Lexus RX350, Range Rover... là các phương tiện tịch thu sung quỹ Nhà nước, được đưa ra đấu giá với mức khởi điểm hơn 2,6 tỷ đồng để tìm khách hàng.
Giá USD hôm nay 19/3: Giảm không ngừng trước thềm cuộc họp của Fed
17 giờ trước
Giá USD hôm nay 19/3 trên thế giới giảm về ngưỡng 103 trong khi nhà đầu tư "nín thở" trước thềm cuộc họp của Fed. Trong nước, tỷ giá trung tâm giảm thêm 3 đồng so với thời điểm sáng qua, hiện ở mức 24.790 VND/USD. Giá vàng nhẫn đã vượt ngưỡng 98 triệu đồng/lượng vào đầu giờ chiều nay (18/3), trong bối cảnh giá vàng thế giới vượt khá xa mốc 3.000 USD/ounce.Ngân hàng Nhà nước vừa chính thức bổ nhiệm ông Lê Quang Huy, Phó Chánh thanh tra Ngân hàng Nhà nước làm Giám đốc Ngân hàng Nhà nước khu vực 5 và chính thức ra mắt Khu vực 5.Lãi suất ngân hàng cao nhất hôm nay 18/3: Vị trí cao nhất trong nhóm ngân hàng áp dụng lãi suất đặc biệt của PVCombank vừa bị "soán ngôi" do xuất hiện một nhà băng đưa ra mức lên đến 9,65%.Tăng trưởng 4% so với năm 2023 xong kết quả kinh doanh của Big 6 xe sang trong năm 2024 chứa đựng nhiều yếu tố không mấy khả quan. Và kết quả doanh số đầu năm 2025 đã bước đầu cho thấy năm nay sẽ không thể dễ dàng.Đây là thông tin được Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đưa ra tại Phiên họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06 của Chính phủ vừa diễn ra sáng nay 18/3.Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh lại chủ trương dành 10.000 tỷ đồng vượt thu ngân sách để tái đầu tư cho khoa học công nghệ. Song song với đó, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu đẩy mạnh phải đẩy mạnh cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách hành chính, "nếu một rừng thủ tục thì không làm được”.Cục thuế TP Hà Nội cho biết tổng số tiền thuế truy thu, tiền phạt và tiền chậm nộp đối với Công ty cổ phần Đầu tư thương mại và phát triển Công nghệ FSI là hơn 467,34 triệu đồng.Giá USD hôm nay 18/3 trên thị trường quốc tế dao động gần mức thấp nhất trong 5 tháng do lo ngại về sự sụp đổ kinh tế của Mỹ. Tại thị trường trong nước, tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng, hiện ở mức 24.793 VND/USD.
Lãi suất ngân hàng cao nhất hôm nay 18/3: Ngân hàng bám đuổi, lãi suất đặc biệt lên sát 10%
1 ngày trước
Lãi suất ngân hàng cao nhất hôm nay 18/3: Vị trí cao nhất trong nhóm ngân hàng áp dụng lãi suất đặc biệt của PVCombank vừa bị "soán ngôi" do xuất hiện một nhà băng đưa ra mức lên đến 9,65%.