Mực 'khủng', dân biển chê không ăn, lên Hà Nội thành đặc sảnicon

“Mực xà đại dương” gần đây bỗng nhiên trở thành đặc sản tại Hà Nội với giá gần nửa triệu đồng/con.

“Mực xà đại dương” gần đây bỗng nhiên trở thành đặc sản tại Hà Nội với giá gần nửa triệu đồng/con.


“Mực xà đại dương” dân biển không ăn lên Hà Nội thành đặc sản

Trên các trang chợ mạng chuyên về hải sản, mực xà đại dương gần đây bỗng nhiên sốt và được nhiều người tìm mua.

Đúng như tên gọi, mực xà đại dương có kích thước rất lớn, nhưng giá lại rẻ hơn so với các loại hải sản có kích thước "khủng" khác.

Theo một lời quảng cáo trên chợ hải sản Hà Nội: “Đây là mực sống dưới đáy đại dương, có thân hình to và màu sắc xấu xí. Vậy nên giá thành rẻ hơn so với loại mực ống. Mực xà đang vào mùa nên rất nhiều. Mực được câu bằng máy, khi lên thuyền sẽ được cấp đông gửi về đất liền. Mực nướng, chiên, xào ăn rất ngon.”

Mực 'khủng', dân biển chê không ăn, lên Hà Nội thành đặc sản
Quảng cáo trên mạng với giá 90 nghìn đồng/kg, nhưng kỳ thực giá bán hiện tại chỉ khoảng 55 nghìn đồng/kg.

Lời quảng cáo đi kèm với giá bán 90 nghìn đồng/kg, nếu làm sạch giá có thể dao động 130 - 140 nghìn đồng/kg. Tính ra, một con mực xà đại dương 5 kg có thể lên tới 450 - 500 nghìn đồng. Vì thế, khá nhiều người đặt mua loại mực này về ăn.

Nhìn trực quan, có thể thấy loại mực này rất dày mình, to hơn hẳn các loại mực lá, mực ống hay mực mai.

Mực 'khủng', dân biển chê không ăn, lên Hà Nội thành đặc sản
Mực rất to

Anh Lê Dương (Hà Nội), một người đã từng ăn loại mực này, cho biết, so với các loại mực khác thì mực xà kém xa, ăn cứng và dai, vị lại nhạt và thậm chí hơi chua. Do đó khi chế biến nên phải nêm đậm gia vị.

Mặt khác, “ruột mực rất to, lúc làm phải bỏ hết da, nên chế biến xong hao khá nhiều. Mực này làm món mực nướng muối ớt hay mực nướng sa tế thì ăn còn tạm được”, anh Dương nói.

Mực 'khủng', dân biển chê không ăn, lên Hà Nội thành đặc sản
Mực xà

Theo nhiều người dân vùng biển, họ rất ít ăn loại mực xà đại dương này.

Anh Hải Ninh (Quảng Ninh) cho biết, người dân vùng biển quê anh gọi đây là mực ma và thường được đánh bắt xa bờ nên ủ trên thuyền nhiều ngày mới về tới đất liền.

“Mực không độc hại hay có vấn đề gì, chỉ là nhạt thịt và không ngon nên ít người ăn. Thỉnh thoảng cũng có người rao bán, giá chỉ khoảng 40 nghìn đồng/kg. Nhưng không hiểu vì lý do gì mà gần đây rất nhiều người bán loại mực này”, anh Ninh cho biết thêm.

Mực 'khủng', dân biển chê không ăn, lên Hà Nội thành đặc sản
Sau khi làm sạch thì rất hao

Trước đây, loại mực này người dân vùng biển hoặc dân buôn hải sản gần như không hề buôn bán. Nhưng gần đây, nó lại trở thành món ăn “hot” tại Hà Nội. 

Theo chị Ngọc, một người kinh doanh hải sản online, thì lý do có thể là vì, dân buôn Trung Quốc trước đây thường thu mua mực này về làm sạch và tẩm ướp nhiều gia vị rồi làm món nướng bán hè phố. Nhưng nay do dịch Covid-19 nên hàng hoá không lưu thông được nên mới được bán nhiều trong nước.

Mực 'khủng', dân biển chê không ăn, lên Hà Nội thành đặc sản

Hiện tại, mực xà đại đại dương được bán lẻ trên mạng xã hội với nhiều mức giá, thấp nhất khoảng 55 nghìn đồng/kg. Mực đã làm sạch sẽ có giá cao hơn.

(Theo Dân trí)

Tin mới

Top xe hybrid bán chạy tại Việt Nam quý I/2025: Innova Cross dẫn đầu, XL7 bám sát nút, Alphard dù đắt vẫn chưa 'đội sổ'
7 giờ trước
Trong 3 tháng đầu năm 2025, doanh số xe hybrid có phần khởi sắc. Toyota Innova Cross là xe hybrid bán chạy nhất tại Việt Nam dù chỉ về nhất 1/3 tháng.
Xe tay ga Honda nhưng xịn như Vespa có gì đặc biệt?
8 giờ trước
Mẫu xe tay ga Honda Giorno+ 2025 mang thiết kế cổ điển với đường cong mềm mại, mức giá bán từ 43 triệu đồng.
Thị trường ngày 15/4: Dầu tăng nhẹ, vàng hạ nhiệt
8 giờ trước
Chốt phiên giao dịch ngày 14/4/2025, dầu tăng nhẹ do miễn thuế và nhập khẩu dầu thô tăng tại Trung Quốc. Giá vàng hạ nhiệt sau khi lập kỷ lục khi tâm lý rủi ro cải thiện.
J&T Express đẩy mạnh các hoạt động phát triển bền vững trên mạng lưới toàn cầu
9 giờ trước
J&T Global Express Limited (hay được gọi là J&T Express hoặc J&T) vừa công bố Báo cáo Phát triển bền vững (ESG) 2024, ghi nhận những thành tựu đáng kể của tập đoàn này trong lĩnh vực môi trường, thực hiện trách nhiệm xã hội, tăng cường quản trị doanh nghiệp và đổi mới công nghệ.
Chuyện lạ chưa từng thấy ở quốc gia 1,4 tỷ dân: Một công nhân mỏ than nâng thiết bị 700 tấn nhẹ như không
9 giờ trước
Những nỗ lực này góp phần định nghĩa lại khái niệm hiệu quả, sự an toàn và tính bền vững.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.340.613.340 VNĐ / tấn

324.50 BRL / kg

0.22 %

+ 0.70

Thịt gà

CHICKEN

36.025.110 VNĐ / tấn

8.72 BRL / kg

0.00 %

- 0.00

Thịt heo

LEAN HOGS

4.985.623 VNĐ / tấn

87.95 USD / lbs

1.59 %

+ 1.38

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Top 10 ô tô bán chạy nhất tháng 3/2025: Bộ đôi VinFast VF 5 và VF 3 đỉnh nóc
9 giờ trước
Kết thúc tháng 3/2025, hai mẫu xe điện của VinFast là VF 3 và VF 5 tiếp tục giữ vững ngồi vị đầu bảng trong bảng xếp hạng doanh số toàn thị trường.
Vụ sữa giả: Hiệp hội sữa gửi công văn tới 4 bộ
9 giờ trước
Trong công văn gửi 4 bộ: Công an, Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và Môi trường, Hiệp hội sữa Việt Nam đề nghị tăng cường phòng chống sản phẩm sữa giả
Loạt sản phẩm sữa giả "bay màu" khỏi kênh phân phối, HIUP bị điểm tên
10 giờ trước
Loạt sản phẩm sữa bột giả không còn xuất hiện trên quầy kệ kênh phân phối, cũng như truy cập được vào đường link bán hàng trên kênh online.
Bộ Công Thương nói không cấp phép, không quản lý chất lượng gần 600 loại sữa giả
10 giờ trước
Bộ Công Thương cho biết không cấp phép và quản lý trực tiếp những mặt hàng vi phạm của Công ty Rance Pharma và Công ty Hacofood Group.