Mỹ có động thái mới nhất với dầu Nga: Đánh thẳng huyết mạch giao dịch với các khách hàng, giá dầu dễ có biến động lớn

2 ngày trước
Sau tàu chở dầu, bảo hiểm,…Mỹ tiếp tục có động thái mới với dầu Nga.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump tiếp tục có động thái mạnh tay đối với lĩnh vực dầu khí của Nga bằng cách hạn chế quyền tiếp cận của Moscow vào các hệ thống thanh toán của Mỹ.

Cụ thể, Bộ Tài chính Mỹ ngày 13/3 đã hủy bỏ lệnh miễn trừ 60 ngày do chính quyền ông Biden đưa ra vào tháng 1, cho phép các giao dịch năng lượng cụ thể liên quan đến các ngân hàng Nga bị trừng phạt tiếp tục thực hiện.

Các tổ chức tài chính Nga được miễn lệnh trừng phạt trước đó bao gồm Vnesheconombank, Bank Financial Corporation Otkritie, Sovcombank, Sberbank, VTB Bank, Alfa-Bank, Rosbank, Bank Zenit, Bank Saint-Petersburg và Ngân hàng Trung ương Nga.

Bằng cách để lệnh miễn trừ hết hiệu lực, các ngân hàng sẽ không còn truy cập vào hệ thống thanh toán của Mỹ để thực hiện các giao dịch năng lượng lớn. Quyết định này sẽ hạn chế hơn nữa quyền truy cập vào hệ thống ngân hàng Mỹ khiến các quốc gia khác khó mua dầu của Nga hơn, do đó hạn chế nguồn cung xuất khẩu ra toàn cầu của nước này. Điều này có thể dẫn đến giá tăng đột biến lên tới 5 USD/thùng, một bước nhảy vọt đáng chú ý sau khi giá giảm trong những tuần gần đây.

Người phát ngôn của Bộ Tài chính cho biết Giấy phép chung 8L đã hết hạn vào lúc 12:01 sáng theo giờ Mỹ vào ngày 13/3. Các lệnh trừng phạt cũng cấm các giao dịch bằng đồng đô la với các công ty năng lượng Nga Gazprom Neft và Surneftegas cũng như 183 tàu đã vận chuyển dầu của Nga, bao gồm nhiều tàu trong đội tàu chở dầu ngầm cũ kỹ do các công ty không phải phương Tây điều hành.

Theo số liệu của IEA, sản lượng dầu thô của Nga đã giảm từ 9,2 triệu thùng/ngày xuống còn 9,12 triệu thùng/ngày vào tháng 1. Điều đó duy trì vị thế của Nga là nhà sản xuất lớn nhất của OPEC+, với Saudi Arabia sản xuất 9 triệu thùng/ngày vào tháng trước.

Tuy nhiên doanh thu của Nga từ xuất khẩu dầu thô và sản phẩm của nước này chỉ đạt 13,28 tỷ USD vào tháng 2, giảm 16% so với cùng kỳ năm ngoái. Áp lực ngày càng lớn với Nga khi số lượng tàu bị cấm vận tiếp tục gia tăng, chi phí vận tải leo thang, và thời gian giao hàng bị kéo dài đang đặt ra nhiều thách thức nghiêm trọng đối với ngành công nghiệp dầu mỏ của Nga.

Gần đây nhất, tàu Kiwala 115.600 trọng tải (được đóng năm 2007) đã dỡ một lô hàng dầu thô Ural từ Primorsk tại nhà máy lọc dầu Jamnagar ở tây bắc Ấn Độ vào tuần này, mặc dù tàu này đã bị Anh trừng phạt vào tháng 10 và EU trừng phạt vào tháng trước, theo dữ liệu theo dõi tàu của Kpler.

Theo Reuters, CBS


Tin mới

Ngư dân đánh bắt được cá 'khủng' phải vài người khiêng lên bờ
9 giờ trước
"Những con cá "'khủng' này không bao giờ lo ế. Khách ở các nơi khác, đặc biệt Hà Nội đặt liên tục. Sáng nay nghe tàu vào báo có cá ngừ đại dương, tôi đã chốt nhanh một con hơn 50kg", chị Hồng Trinh - tiểu thương tại cảng cá Thọ Quang, Đà Nẵng - chia sẻ.
Giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 4 năm, giá xăng ở Việt Nam có đang quá thấp?
9 giờ trước
Giá xăng tại Việt Nam đã được điều chỉnh về mức thấp nhất kể từ tháng 6/2021. Vậy mức giá này so với các quốc gia khác ra sao?
CEO Xanh SM Nguyễn Văn Thanh gọi là 'món hời', VinFast Minio Green giải bài toán kinh tế cho tài xế thế nào so với các xe xăng đối thủ?
8 giờ trước
VinFast Minio Green liệu có tạo ra cuộc cách mạng trong giới taxi?
Giảm giá cho xe VIN 2024 - sòng phẳng với khách hàng như Hyundai
8 giờ trước
Hyundai đang có động thái giảm giá cho 6 mẫu xe có VIN 2024 (sản xuất 2024) là Santa Fe, Elantra, Accent… đời mới nhất có mặt tại thị trường hiện nay. Nếu không quá lo ngại về số VIN, khách sẽ được hưởng lợi lớn về mặt kinh tế nếu chọn mua các dòng xe này.
Sếp Xiaomi: 'Chúng tôi sẽ đưa điều hòa, tủ lạnh, máy giặt… vào Việt Nam trong nửa cuối năm nay'
8 giờ trước
Ông Niu Chen (Neo) - Phó Tổng giám đốc, kiêm Giám đốc kinh doanh của Xiaomi Việt Nam cho biết sẽ liên tục đưa các sản phẩm mới vào Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam bước vào kỷ nguyên vươn mình: Nhóm kinh tế tư nhân cần làm gì để ‘bứt tốc’?
9 giờ trước
Năm 2025 đã xác định mục tiêu tăng trưởng kinh tế đạt 8% trở lên, mở ra những thách thức và cơ hội rất lớn cho khu vực kinh tế tư nhân.
Shark Hùng Anh khoe xe điện mới tậu: "Hàng hoá và thương hiệu Việt Nam không xài thì xài cái chi!"
2 ngày trước
Dù đã có loạt xe sang như Lexus, BMW và Porsche, Shark Lê Hùng Anh vẫn tự hào khi có thêm một chiếc VinFast VF 9 trong bộ sưu tập xế hộp.
Giá USD hôm nay 15/3: "Mắc kẹt" dưới ngưỡng 104, tỷ giá "chợ đen" tăng 11 đồng
2 ngày trước
Giá USD hôm nay 15/3 trên thế giới hiện ở mức thấp nhất kể từ đầu tháng 11/2024. Trong nước, tỷ giá chợ đen tăng 11 đồng ở cả hai chiều so với sáng qua, được niêm yết 25.726 - 25.801 VND/USD.
Cơ hội cho kinh tế số Việt Nam
2 ngày trước
Doanh nghiệp các ngành công nghệ mới trong nước đứng trước cơ hội phát triển, mở rộng với sự ủng hộ của cơ quan chức năng thông qua Nghị quyết 57.