Mỹ công bố kế hoạch lớn đối trọng Trung Quốc tại G7

27/06/2022 11:08
Nhà Trắng hôm 26-6 cho biết Mỹ đặt mục tiêu huy động 200 tỉ USD tiền tài trợ trong các lĩnh vực công cộng và tư nhân nhằm đối trọng với sáng kiến "Vành đai và Con đường" của Trung Quốc.

Reuters dẫn lời Nhà Trắng cho hay khoản tiền trên sẽ được dùng để tài trợ cho cơ sở hạ tầng cần thiết ở các nước đang phát triển theo sáng kiến của ​​Nhóm 7 nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới (G7), đối trọng với dự án "Vành đai và Con đường| trị giá hàng ngàn tỉ USD của Trung Quốc .

Nhà Trắng nói thêm hàng trăm tỉ USD có thể được huy động từ các ngân hàng phát triển đa phương, tổ chức tài chính, quỹ đầu tư thuộc quyền quản lý của các chính phủ nước ngoài (SWF). Khoản tiền 200 tỉ USD nằm trong tổng số 600 tỉ USD dự kiến ​​được các quốc gia G7 chi tiêu nói chung.

Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ công bố kế hoạch này tại Hội nghị thường niên G7 tổ chức ở Schloss Elmau - Đức trong năm nay. Tham gia hội nghị gồm có các nhà lãnh đạo Anh, Đức, Nhật Bản, Liên minh châu Âu (EU) và Canada. Họ được cho là tập trung vào các dự án giúp giải quyết tình trạng biến đổi khí hậu, cải thiện sức khỏe toàn cầu, bình đẳng giới và cơ sở hạ tầng kỹ thuật số.

Tổng thống Joe Biden sẽ nhấn mạnh một số dự án hàng đầu, bao gồm dự án phát triển năng lượng mặt trời trị giá 2 tỉ USD ở Angola với sự hỗ trợ của Bộ Thương mại, Ngân hàng Xuất - Nhập khẩu Mỹ, Công ty AfricaGlobal Schaffer và nhà phát triển dự án Sun Africa.

Các nhà lãnh đạo G7 đã nhắc tới kế hoạch chống lại sự ảnh hưởng của Trung Quốc hồi năm ngoái và hiện tại ra mắt chương trình "Quan hệ đối tác về cơ sở hạ tầng và đầu tư toàn cầu".

Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường (BRI) của Trung Quốc, do Chủ tịch Tập Cận Bình khởi động vào năm 2013, liên quan tới hoạt động ​​phát triển và đầu tư ở hơn 100 quốc gia với một loạt dự án đường sắt, cảng và đường cao tốc.

Các quan chức Nhà Trắng bình luận rằng Bắc Kinh muốn xây dựng "phiên bản hiện đại của Con đường tơ lụa cổ đại" vốn mang lại ít lợi ích hữu hình cho nhiều nước đang phát triển, đồng thời tăng tỉ lệ lao động cưỡng bức và lao động trẻ em.

Trong khi đó, theo Bloomberg, các quốc gia G7 đã cam kết hỗ trợ Ukraine bằng "tất cả hình thức có thể trong một thời gian không giới hạn". Tại Hội nghị thượng đỉnh kéo dài 3 ngày ở Đức lúc này, cuộc chiến giữa Nga và Ukraine được cho là nằm trong chương trình nghị sự chính.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp hỗ trợ tài chính, nhân đạo, quân sự, ngoại giao và sát cánh với Ukraine miễn là họ cần" - Bloomberg trích bản dự thảo của Hội nghị thượng đỉnh cho biết.

Nga đã cảnh báo Mỹ, EU và các đồng minh về việc cung cấp vũ khí cho Ukraine vì sẽ kéo dài cuộc xung đột. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo phương Tây phớt lờ cảnh báo này. Hôm 26-6, Thủ tướng Anh Boris Johnson và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đồng ý tiếp tục ủng hộ Ukraine về mặt quân sự.

Reuters tiết lộ G7 cũng đang tổ chức các cuộc "thảo luận mang tính xây dựng" về giá nhập khẩu dầu mỏ của Nga.

Tin mới

Apple ấp ủ thiết kế "táo bạo" mừng 20 năm iPhone?
4 giờ trước
Apple đang chuẩn bị một cuộc "đại tu" lớn và đầy tham vọng cho iPhone vào năm tới, đúng dịp kỷ niệm 20 năm ra mắt chiếc điện thoại đã thay đổi thế giới.
Máy rửa bát tốn nhiều điện nước hay không?
5 giờ trước
Chọn mua máy rửa bát là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng với đó, chi phí vận hành cho thiết bị này, đặc biệt là chi phí điện nước cũng là thắc mắc của rất nhiều người.
Ông Trump gợi ý cách để các hãng ô tô tránh thuế quan: Chuyên gia nói "chuyện hư cấu", Tesla cũng bó tay
6 giờ trước
Bài toán cho các hãng xe lớn, không riêng gì Tesla.
Suzuki ra mắt xe tay ga mới, giá 48 triệu đồng nhưng toàn trang bị hiện đại
7 giờ trước
Mẫu xe mới của Suzuki được dự đoán sẽ là đối thủ khá đáng gờm dành cho Honda Vision.
Mỹ áp thuế đối ứng 36%, Thái Lan kêu gọi bảo vệ một loại nông sản vì lo mất thị phần vào tay Việt Nam
8 giờ trước
"Hạt vàng" của Thái Lan sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi mức thuế quan của Mỹ khiến nghị sĩ kêu gọi hành động gấp.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ công bố thuế đối ứng 46% với hàng hóa Việt Nam: 'xuất khẩu rau quả có khả năng ít bị ảnh hưởng'
2 ngày trước
Năm 2024, xuất khẩu rau quả sang Mỹ của Việt Nam đạt 360 triệu USD, trong khi Việt Nam nhập khẩu từ Mỹ 540 triệu USD, tức cán cân thương mại đang nghiêng về Mỹ.
Ô tô điện có cơ hội chiếm lĩnh "sân nhà"
2 ngày trước
Dù còn không ít thách thức về độ phủ trạm sạc, nhu cầu thị trường, khả năng giảm thêm thuế đối với ô tô nhập khẩu..., ô tô điện vẫn có cơ hội tăng thị phần
Đoàn công tác của Việt Nam sắp sang Mỹ làm việc về vấn đề áp thuế 46%
04/04/2025 08:03
Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi, cuối tuần này, đoàn công tác của Việt Nam sẽ sang Mỹ.
Ô tô Honda đồng loạt giảm giá đậm trong tháng 4: Cao nhất 250 triệu đồng, kèm nhiều quà tặng
03/04/2025 10:32
Nhiều mẫu ô tô Honda đang được mạnh tay giảm giá nhằm xả hàng tồn và thu hút người mua.