Mỹ là thị trường mua rau quả lớn thứ hai của Việt Nam

7 giờ trước
Mỹ đã chi 358,4 triệu USD (gần 9.000 tỷ đồng) nhập rau quả Việt Nam năm ngoái, tăng 39% so với 2023, theo số liệu hải quan.

Theo cơ quan Hải quan, Mỹ là thị trường mua rau quả lớn thứ hai của Việt Nam, sau Trung Quốc. Dừa, thanh long, xoài và hạnh nhân các mặt hàng có tỷ trọng đóng góp lớn nhất khi rau quả Việt xuất sang nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trong đó, trái dừa dẫn đầu với gần 78 triệu USD, tăng 54%. Thanh long đạt 40 triệu USD, tăng 32%. Xoài và hạnh nhân lần lượt theo sau. Sang tháng đầu năm nay, xoài, dừa, thanh long tiếp tục tăng trưởng, trong khi sầu riêng và chanh leo giảm.

Một giám đốc doanh nghiệp xuất khẩu trái cây tại TP Hồ Chí Minh chia sẻ hàng sang Mỹ tốt nhờ cộng đồng người Việt đông đảo tại các đô thị lớn. Tuy nhiên, khoảng cách địa lý ảnh hưởng đến chất lượng và giá, khiến xuất khẩu khó đạt tỷ USD như thị trường Trung Quốc.

Đồng thời, Mỹ có quy định khắt khe, yêu cầu doanh nghiệp đăng ký cơ sở sản xuất và đại diện tại nước này. Hai năm một lần, doanh nghiệp phải tái đăng ký, để được cấp mã số kinh doanh hợp lệ.

Bên cạnh đó, vùng trồng và chế biến phải đáp ứng các tiêu chuẩn như GlobalGAP, ISO, HACCP, USDA. Nông sản không được tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, nhiễm vi sinh vật, vi khuẩn hay nấm mốc. Quá trình thu hoạch nông sản phải đảm bảo chất lượng để đáp ứng yêu cầu nhập khẩu.

Năm 2024, kim ngạch xuất khẩu rau quả đạt 7,12 tỉ USD, tăng 27% so với năm 2023. Trong đó sầu riêng là mặt hàng chủ lực khi chiếm gần 50% tổng kim ngạch rau quả , đạt 3,2 tỉ USD và chủ yếu xuất khẩu qua Trung Quốc (736.000 tấn với trị giá 2,94 tỉ USD). Năm 2025, Việt Nam dự kiến thu hoạch khoảng 1,5 triệu tấn sầu riêng, tập trung từ tháng 4 đến tháng 9.

Theo Hiệp hội Rau quả Việt Nam, dự báo trong những năm tới thị trường xuất khẩu còn tiếp tục phát triển mở rộng với các khu vực chính là Trung Quốc, Hàn Quốc, các nước Asean, Mỹ, Canada, EU. Bên cạnh đó là các thị trường tiềm năng như Ấn Độ, UAE, Australia và New Zealand. Đây là dư địa lớn để ngành rau quả Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu trong những năm tới.

Để thực hiện được mục tiêu xuất khẩu 10 tỷ USD vào năm 2030, ngành rau quả định hướng theo xu hướng kinh tế xanh, giảm phát thải, nông nghiệp tuần hoàn, sử dụng tiết kiệm và hiệu quả tài nguyên thiên nhiên. Ứng dụng công nghệ cao, thực hành các quy trình, quy phạm chuẩn trong sản xuất, chế biến để tạo ra các sản phẩm đáp ứng được yêu cầu của thị trường tiêu thụ.

Song song đó, hiệp hội tập trung nâng cao năng lực tuân thủ các quy định của thị trường nhập khẩu cho hội viên, ngành hàng. Tổ chức hoạt động kết nối, liên doanh, liên kết sản xuất, tiêu thụ; xây dựng các chuỗi cung ứng rau quả tại các địa phương, vùng sản xuất rau quả trọng điểm tạo ra nguồn cung ứng dồi dào, ổn định, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương.

Tin mới

Mazda CX-5 bất ngờ được cập nhật nhẹ khi sắp lên đời, trang bị từng chỉ có trên bản cao nay áp dụng cho cả bản dưới
7 giờ trước
Thế hệ Mazda CX-5 mới sẽ ra mắt trong những tháng tới nhưng Mazda vẫn ‘kịp’ cập nhật nhẹ dòng xe chủ lực trước khi bản mới ra mắt.
Bức xúc vì Shopee, Tiktok Shop đồng loạt tăng phí
7 giờ trước
Từ ngày 1/4, Shopee và TikTok Shop đồng loạt tăng phí, hoa hồng lên tới 10%. Điều này đang khiến cộng đồng bán hàng online bức xúc vì cho rằng mức phí "cắt cổ", chưa kể các sàn này đang đẩy rủi ro từ việc khách trả hàng về cho người bán.
Hãng xây 2 nhà máy ở VN có xe ga 'ăn xăng như ngửi': 1 lít xăng đi gần 60 km, giá quy đổi 30 triệu
6 giờ trước
Mẫu xe tay ga vừa ra mắt có mức giá hấp dẫn, quy đổi chỉ khoảng 30 triệu đồng.
Xiaomi 15 series “cháy hàng” trong ngày đầu mở bán
6 giờ trước
CellphoneS mở bán điện thoại cao cấp Xiaomi 15 và Xiaomi 15 Ultra cho khách đặt trước. Thiết bị trang bị tính năng cao cấp như chip Snapdragon Elite, camera hợp tác Leica và đi kèm mức giá hấp dẫn khi lên đời chỉ từ 21 triệu.
Không phải dầu mỏ hay khí đốt, EU bất lực 'rót' hơn 2,5 tỷ euro để mua một mặt hàng quan trọng từ Nga bất chấp lệnh cấm
6 giờ trước
Hàng triệu tấn kim loại Nga vẫn ồ ạt tràn vào châu Âu trong năm 2024.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

43.702.348 VNĐ / tấn

199.70 JPY / kg

1.72 %

- 3.50

Đường

SUGAR

10.590.474 VNĐ / tấn

18.86 UScents / lb

1.02 %

+ 0.19

Cacao

COCOA

212.221.174 VNĐ / tấn

8,332.00 USD / mt

0.36 %

+ 30.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

219.457.532 VNĐ / tấn

390.82 UScents / lb

1.62 %

- 6.43

Gạo

RICE

15.604 VNĐ / tấn

13.46 USD / CWT

2.08 %

- 0.29

Đậu nành

SOYBEANS

9.236.246 VNĐ / tấn

986.90 UScents / bu

1.09 %

- 10.85

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.421.561 VNĐ / tấn

299.95 USD / ust

0.61 %

- 1.85

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Cam sành được "giải cứu" tại TP HCM
45 phút trước
Cam sành tại vườn giá chỉ 2.000 - 3.000 đồng/kg và đang được bán "giải cứu" ở TP HCM với mức giá 5.500 - 8.000 đồng/kg.
Tỏi cô đơn cực kỳ hiếm
13 giờ trước
Năm nay, thời tiết thuận lợi nên đa số diện tích tỏi của nông dân huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) đều phát triển tốt, được mùa, khiến bà con phấn khởi. Tuy nhiên, giữa niềm vui đó, một thực tế khiến nhiều người trăn trở là tỏi “cô đơn”, một loại đặc sản quý hiếm của đảo lại cực kỳ khan hiếm.
'Gạo Việt Nam không bao giờ ế, đừng lo'
20 giờ trước
Việc Ấn Độ dỡ bỏ lệnh hạn chế xuất khẩu gạo đẩy nguồn cung lúa gạo toàn cầu tăng, giá gạo thế giới trước viễn cảnh tiếp tục giảm trong đó có gạo Việt Nam. Tuy nhiên, theo một số doanh nghiệp, gạo Việt Nam ở phân khúc khác với gạo Ấn Độ và có chỗ đứng riêng nên không đáng ngại, thậm chí ở một góc độ nào đó còn có lợi cho gạo Việt.
Giá thịt heo bao giờ hạ nhiệt?
1 ngày trước
Giá heo (lợn) hơi ở nhiều tỉnh, thành phía Nam vẫn đang ở mức cao (trên 80.000 đồng/kg), trong đó Đồng Nai có giá lên tới 83.000 đồng/kg (cao nhất cả nước). Giá heo hơi tăng dẫn đến giá thịt heo pha lóc bán ra thị trường cũng tăng theo khiến cả người bán lẫn người mua đều ngán ngại.