Mỹ - Mexico căng vì người di cư

07/06/2019 10:38
Giới chức Mỹ và Mexico nối lại cuộc đàm phán ở Washington hôm 6-6 nhằm tìm giải pháp ngăn chính quyền Tổng thống Donald Trump áp thuế lên hàng hóa Mexico.

Cuộc thảo luận diễn ra sau khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và Ngoại trưởng Mike Pompeo đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Mexico Marcelo Ebrard hôm 5-6 nhằm thúc giục quốc gia Bắc Mỹ này hành động nhiều hơn nữa để ngăn làn sóng di cư từ Trung Mỹ.

Ông Trump cho rằng cuộc đàm phán có tiến triển nhưng vẫn chưa đủ. Nhà lãnh đạo Mỹ cảnh báo sẽ áp thuế 5% lên tất cả hàng nhập khẩu của Mexico và tăng con số này lên 25% vào cuối năm nay nếu hai bên không đạt được thỏa thuận nào.

Mỹ - Mexico căng vì người di cư - Ảnh 1.

Những người di cư bị đưa lên xe của lực lượng an ninh Mexico sau khi vượt qua biên giới Mexico - Guatemala hôm 5-6 Ảnh: Reuters

Trong khi đó, ông Ebrard cho rằng Mỹ muốn các biện pháp có tác động trong ngắn hạn trong khi Mexico hướng đến giải pháp lâu dài. Cụ thể, Mexico muốn Mỹ giúp thúc đẩy phát triển kinh tế ở khu vực biên giới Mexico - Guatemala để ngăn dòng người di cư. Tuy nhiên, Mexico đã từ chối yêu cầu của Mỹ về việc giữ người di cư ở phía biên giới mình và không cho phép họ xin tị nạn tại Mỹ. Chỉ trong tháng 5, lực lượng an ninh biên giới Mỹ đã bắt giữ hơn 132.000 người di cư từ Mexico, số người bị bắt trong một tháng được ghi nhận cao nhất hơn một thập kỷ qua.

Trong trường hợp thuế áp lên Mexico có hiệu lực, dự kiến vào ngày 10-6, Mỹ sẽ phát động cuộc đối đầu mới với một trong những đối tác thương mại hàng đầu. Đây là kịch bản mà các doanh nghiệp Mỹ và cả Mexico đều muốn tránh. Giới phân tích nhận định Mexico muốn ngăn nguy cơ xảy ra cuộc chiến thương mại đe dọa đẩy kinh tế nước này vào suy thoái.

Theo hãng tin Reuters, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador tỏ ra lạc quan hai bên sẽ đạt được thỏa thuận nhưng cũng chuẩn bị biện pháp đối phó trong trường hợp xấu. Một quan chức Mexico cho biết danh sách hàng hóa Mỹ có thể bị áp thuế trả đũa, chủ yếu sẽ gồm những sản phẩm đến từ các bang nông nghiệp và công nghiệp ủng hộ ông Trump trong cuộc bầu cử.

Nhiều nghị sĩ Mỹ bày tỏ lo ngại về tác động tiềm tàng lên thương mại biên giới và gia tăng chi phí đối với doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng Mỹ nếu hàng xuất khẩu của Mexico bị đánh thuế. Nhiều khả năng một dự luật ngăn áp thuế sẽ được ra tại lưỡng viện để ngăn ông Trump đánh thuế hàng hóa Mexico.


Tin mới

Ở Việt Nam có mẫu xe to ngang CX-5 nhưng ăn xăng 1L/100km, mạnh hơn cả Land Cruiser Prado: Giá thế nào?
4 giờ trước
Với một bình nhiên liệu đầy, mẫu xe này có thể đi được trên 1.300km.
Mercedes-Benz S 450 rao bán 1,8 tỷ đồng: Người bán nói 'tội gì mua C 300', đẳng cấp S-Class 'vẫn khác lắm'
5 giờ trước
Chiếc Mercedes-Benz S 450 Luxury có mức giá chỉ ngang ngửa C-Class đời mới, nhưng lại sở hữu nhiều tiện nghi và thiết kế sang trọng vượt bậc.
Loài cây mọc dại, cực dễ sống, giờ thành “vàng trong đất”: Vừa giữ rừng, vừa kiếm hàng trăm triệu
5 giờ trước
Từng bị coi là cây dại, chỉ dùng để lấy củi, nay cát sâm được săn đón nhờ giá trị kinh tế cao và khả năng giữ đất, giữ rừng. Nhiều nơi ví loài cây này như “mỏ vàng” dưới lòng đất.
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng bất ngờ tung ưu đãi khủng cho loạt xe máy điện: Giảm tới 5 triệu đồng, chiếc rẻ nhất chỉ còn 14,9 triệu đồng
5 giờ trước
Chính sách này chính thức áp dụng từ ngày 15/4.
Người phụ nữ ở Hà Nội mang 300 chỉ đi bán vào ngày giá vàng vượt 115 triệu, nghe số lãi mà choáng
5 giờ trước
Bà Kim Anh cho biết, nếu không phải thiếu tiền xây nhà mới, bà sẽ không bán số vàng này.

Tin cùng chuyên mục

Bất chấp Mỹ siết thuế, người tiêu dùng toàn cầu vẫn 'đổ xô' mua xe điện
8 giờ trước
Doanh số xe điện toàn cầu đã tăng 29% trong tháng 3, chủ yếu đến từ Trung Quốc và châu Âu.
Sau Hàn Quốc, Việt Nam là quốc gia thứ 2 được Apple "ưu ái" làm điều này, ngay cả Mỹ hay Nhật cũng chưa từng có!
12 giờ trước
Việt Nam là quốc gia thứ hai trên toàn cầu được Apple ưu ái tính năng này.
Doanh số xe máy tăng cao trong những tháng đầu năm 2025
1 ngày trước
Các con số thống kê cho thấy thị trường xe máy Việt Nam đang trên đà hồi phục khi vừa đạt doanh số quý I tốt nhất trong 3 năm trở lại.
Xe số độc lạ của Honda chốt giá 70 triệu đồng: Khỏe hơn Future, ăn xăng 1,8 lít/100km
1 ngày trước
Không chỉ sở hữu thiết kế thể thao cùng động cơ mạnh mẽ, "tân binh" xe số nhà Honda còn có giá bán hấp dẫn hơn so với Wave 125i 2025 nhập khẩu Thái Lan.