Mỹ siết nhập cư giữa lúc thâm hụt ngân sách kỷ lục

14/08/2019 10:02
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ cắt giảm 1/2 lượng người nhập cư hợp pháp khi vừa công bố quy định mới từ chối cấp thị thực cho hàng trăm ngàn người… quá nghèo.

Quy định mới sẽ có hiệu lực vào ngày 15-10 sắp tới. Theo đó, các hồ sơ xin thị thực tạm thời hoặc vĩnh viễn sẽ bị bác nếu không đáp ứng được tiêu chuẩn về thu nhập hoặc thuộc diện nhận trợ cấp xã hội về phúc lợi, tem thực phẩm, nhà ở và y tế. Hãng tin Reuters thông tin ngay sau khi quy định trên được thông báo, Trung tâm Luật Di cư quốc gia (NILC) đã tuyên bố sẽ kiện chính quyền để ngăn chính sách trên có hiệu lực.

Các chuyên gia cho rằng quy định dài 837 trang có thể là sự thay đổi mạnh mẽ nhất trong chính sách nhập cư cứng rắn lâu nay của chính quyền ông Trump nhắm vào hệ thống di cư hợp pháp. Quy định này xuất phát từ Đạo luật Nhập cư năm 1882 cho phép chính phủ Mỹ từ chối cấp thị thực cho bất kỳ ai có khả năng trở thành gánh nặng xã hội.

Mỹ siết nhập cư giữa lúc thâm hụt ngân sách kỷ lục - Ảnh 1.

Những người nhập cư Mexico bị trục xuất khỏi Mỹ đang đi qua cầu biên giới quốc tế Paso del Norte trở về Mexico hôm 17-7. Ảnh: REUTERS

Ước tính có khoảng 382.000 người nhập cư sẽ bị ảnh hưởng ngay lập tức theo quy định mới. Những người ủng hộ nhập cư lo ngại con số thực tế có thể cao hơn nhiều, một khi luật mới được mở rộng đối với hàng triệu người nộp đơn xin thị thực tại các lãnh sự quán Mỹ trên khắp thế giới.

Quy định mới được đưa ra trong bối cảnh nước Mỹ chứng kiến nhiều người lâm vào cảnh nợ nần ở các thành phố lớn. Theo dữ liệu được Viện Phá sản Mỹ (ABI) công bố tuần trước, hồ sơ tuyên bố phá sản ở Mỹ đã tăng 3% sau một năm, lên đến 64.283 trường hợp được ghi nhận trong tháng 7-2019. Nếu xu hướng này tiếp diễn, tổng số vụ phá sản trong năm nay có thể lên đến 796.000, vượt xa con số 777.000 hồi năm ngoái.

Trong khi đó, ước tính nợ hộ gia đình Mỹ tăng kỷ lục, gần 14.000 tỉ USD, cao hơn khoảng 1.000 tỉ USD so với thời kỳ suy thoái kinh tế năm 2008. Nợ thẻ tín dụng khoảng 1.000 tỉ USD, cũng vượt qua mốc năm 2008.

Theo báo cáo hằng tháng được Bộ Tài chính công bố hôm 12-8, thâm hụt ngân sách chính phủ Mỹ đã tăng hơn 866,8 tỉ USD, tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái; trong khi chi tiêu liên bang cao kỷ lục, hơn 3.727 tỉ USD trong 10 tháng đầu tài khóa 2019 (tính từ tháng 10-2018 đến tháng 7-2019).

Tin mới

Yamaha Fazzio Blue Core Hybrid ra mắt: 'Cứu tinh' cho dân văn phòng mùa xăng tăng giá!
38 phút trước
Mẫu xe tay ga cỡ nhỏ, vốn đã quen thuộc tại thị trường Đông Nam Á này nay đã được trang bị công nghệ hybrid tiên tiến, hứa hẹn mang đến hiệu suất tiêu thụ nhiên liệu ấn tượng hơn, đáp ứng xu hướng ngày càng khắt khe về bảo vệ môi trường.
Mẫu di động gập 'tốt nhất thị trường' đang cho đặt trước, nhận quà đặc quyền trị giá 15 triệu tại TGDĐ
22 phút trước
Đến 11/4, khách hàng đặt trước OPPO Find N5 tại Thế Giới Di Động vừa có cơ hội sở hữu sớm siêu phẩm này, vừa được tặng thêm bảo hành mở rộng, bảo hiểm rơi vỡ màn hình, hỗ trợ lên đời và loạt dịch vụ riêng biệt, tổng trị giá 15 triệu đồng.
G7 hợp tác công ty của ông Phạm Nhật Vượng mua 899 xe điện VinFast, dự kiến 'xanh hóa' toàn bộ đội xe 4.000 chiếc
36 phút trước
G7 ký kết hợp tác với Xanh SM để chuyển đổi gần 4.000 xe sang xe điện với lô xe đầu tiên là 899 xe điện VinFast.
Vingroup muốn làm dự án điện gió 4,5 tỷ USD ở Trà Vinh
1 phút trước
Sau khi hoàn thành, dự án mang lại nguồn thu khoảng 700 – 800 triệu USD/năm.
Giá xăng giảm mạnh gần 2.000 đồng/lít, xuống mức thấp nhất gần 4 năm
14 phút trước
Tại kỳ điều chỉnh hôm nay (10/4), giá xăng giảm mạnh 1.490 - 1.710 đồng/lít.

Tin cùng chuyên mục

Giám đốc Công ty Vàng Phú Cường chuyển trái phép hơn 9.492 tỉ đồng qua biên giới
17 giờ trước
Nguyễn Ngọc Phương, Giám đốc Công ty Vàng Phú Cường, bị cáo buộc đã chuyển tiền trái phép qua biên giới là 426 triệu USD, tương đương hơn 9.492 tỉ đồng
"Giá iPhone tại Việt Nam sẽ có xu hướng tăng trong thời gian tới"
18 giờ trước
Đây là nhận định từ đại diện chuỗi bán lẻ ủy quyền có thị phần lớn của Apple tại Việt Nam.
Hình thức “sở hữu xe linh hoạt” của Green Future mang tới lợi ích như thế nào?
1 ngày trước
Chỉ cần bỏ ra từ 36 triệu đồng chi phí ban đầu có thể “rinh” ngay xe điện cao cấp VF 8, thủ tục nhanh gọn, đơn giản, hoàn toàn không có rủi ro tài chính, dịch vụ mới của Green Future mở ra xu hướng sở hữu mới trên thị trường xe cũ.
Bầu Đức gửi thư trấn an cổ đông: Chuối của chúng tôi không xuất sang Mỹ, chỉ bán cho Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản
1 ngày trước
Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai cho biết công ty vừa chốt đơn 12 USD/thùng chuối xuất khẩu, cao hơn tuần trước 10%, cho thấy chính sách thuế của Mỹ không ảnh hưởng đến giá xuất khẩu hàng hóa của công ty.