Mỹ-Trung giải quyết vấn đề gai góc nhất trong cuộc chiến thương mại

21/02/2019 20:00
Nhiều vấn đề “gai góc” nhất dự kiến sẽ được các bên được thảo luận sâu tại vòng đàm phán thương mại mới ở Washington.

Trong hai ngày 21 và 22/2, các quan chức cấp cao Mỹ và Trung Quốc sẽ nối lại vòng đàm phán thương mại tại thủ đô Washington, Mỹ, nhằm tiếp tục phác thảo ra bản thỏa thuận cuối cùng, để chấm dứt cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, vốn đã kéo dài suốt 7 tháng qua. Nhiều vấn đề “gai góc” nhất dự kiến sẽ được các bên được thảo luận sâu.

Mỹ-Trung giải quyết vấn đề gai góc nhất trong cuộc chiến thương mại - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump không có kế hoạch gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trước ngày 1-3-2019, thời hạn chót trước khi tăng thuế đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc. Ảnh: CNN.

Một danh sách gồm 10 hạng mục bàn cách Trung Quốc có thể giảm thặng dư thương mại với Mỹ trong khoảng thời gian “ngắn hạn” cũng đang được 2 bên xem xét.

Hãng tin Reuters dẫn nguồn thân cận với các cuộc đàm phán thương mại Mỹ – Trung cho biết, trở lại Washington lần này, các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc sẽ tiếp tục thảo luận những vấn đề khó nhất trong bất đồng thương mại giữa hai nước, với 6 bản ghi nhớ đang được phác thảo một cách chi tiết. Bao gồm các vấn đề: chuyển giao công nghệ ép buộc, tội phạm mạng, quyền sở hữu  trí tuệ, dịch vụ, tiền tệ, nông nghiệp và hàng rào phi thuế quan thương mại.

Theo nguồn tin, tại lần đàm phán gần nhất ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc, các quan chức cấp cao hàng đầu về thương mại của 2 nước đã trao đổi các văn bản ghi nhớ này để nghiên cứu, trước khi bắt đầu trở lại vòng đàm phán lần này.

Hiện Mỹ và Trung Quốc vẫn còn tồn tại một khoảng cách lớn liên quan đến các yêu cầu của Mỹ đối với việc thay đổi cấu trúc của nền kinh tế Trung Quốc. Washington đã cáo buộc Bắc Kinh gây sức ép cho các công ty Mỹ hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc phải chia sẻ công nghệ và trao các bí mật sở hữu trí tuệ của họ với các đối tác nước này. Thêm vào đó, phía Mỹ cũng đã phản đối hàng rào phi thuế quan ở Trung Quốc, bao gồm trợ cấp công nghiệp, thủ tục cấp phép kinh doanh, đánh giá tiêu chuẩn sản phẩm... coi đây là hành động thương mại không công bằng.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Liên quan đến vấn đề tiền tệ, các quan chức Mỹ, trong đó có Bộ trưởng Tài Steven Mnuchin đã cảnh báo Trung Quốc chống phá giá đồng nhân dân tệ để có được lợi thế cạnh tranh, sau khi đồng tiền Trung Quốc suy yếu đáng kể so với đồng USD vào năm 2018, một phần là để chống lại các chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hiện hai bên cũng đang xem xét 1 bản danh sách gồm 10 mục về cách Trung Quốc có thể giảm thặng dư thương mại với Mỹ, trong ngắn hạn, bao gồm hoạt động mua nông sản, năng lượng, chất bán dẫn…

Nhận định về tiến trình đàm phán thương mại với Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây cho biết, hai bên đang nỗ lực tiến gần đến một thỏa thuận thực sự: “Đó là những vòng đàm phán phức tạp, nhưng mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp. Chúng ta có ý định tăng thuế lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Tất nhiên, Trung Quốc không muốn điều này. Vì vậy tôi nghĩ các nhà đàm phán Trung Quốc đang muốn đẩy nhanh tiến độ đối thoại để ngăn điều đó. Chúng ta sẽ chờ xem chuyện gì sẽ xảy ra. Tôi chỉ có thể nói rằng các cuộc đàm phán đang diễn ra rất, rất tốt”.

Tổng thống Mỹ cho biết, thâm hụt thương mại tháng trước giữa Mỹ và Trung Quốc đã giảm và ông không có gì ngạc nhiên với kết quả tích cực này. Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định, các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung vẫn có khả năng kết thúc trong thất bại./.


Tin mới

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thu hồi sữa Hofumil Gold Plus nằm trong đường dây sữa giả
20 giờ trước
Ngày 17/4, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết đã rà soát và phát hiện sản phẩm sữa Hofumil Gold Plus được cung ứng trong bệnh viện thuộc danh mục các sản phẩm sữa do một trong các công ty thuộc đường dây sản xuất, buôn bán, tiêu thụ sữa bột giả trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận vừa được cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an triệt phá.
THACO AUTO tri ân khách hàng dịp lễ 30/4 và 01/5
21 giờ trước
Chào mừng đại lễ 30/4 và 01/5, THACO AUTO triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt cùng nhiều quà tặng hấp dẫn cho khách hàng mua xe thương hiệu Kia và Mazda trên toàn quốc.
Vé máy bay dịp 30/4 tăng chóng mặt: Một địa điểm có giá vé tăng gần gấp đôi dù đi bất kì đâu
21 giờ trước
Mặc dù giá vé máy bay dịp lễ 30/4 năm nay đều có xu hướng tăng so với ngày thường, nhưng riêng các chặng bay xuất phát từ nơi này lại tăng gần gấp đôi, có hành trình thậm chí ngang ngửa với cao điểm Tết Nguyên đán.
Ra mắt Rolls-Royce Ghost Series II giá từ 34,9 tỷ đồng: ‘Thảm bay’ của giới đại gia Việt
22 giờ trước
Rolls-Royce Ghost Series II là phiên bản nâng cấp giữa vòng đời của thế hệ thứ 2 ra mắt vào năm 2020.
Vụ gần 600 loại sữa giả tung hoành suốt 4 năm: Doanh nghiệp chiết khấu 60% chưa kể quà cáp lễ Tết; bác sĩ chỉ định mua uống
23 giờ trước
Theo chia sẻ của một chủ cửa hàng sữa thì sở dĩ các shop nhiệt tình tư vấn bán hàng cho những doanh nghiệp này bởi chính sách chiết khấu được hưởng rất cao, dao động từ 40 - 60%, chưa bao gồm các chương trình tặng quà tri ân khách hàng vào dịp cuối năm, lễ tết.

Tin cùng chuyên mục

Từng hạn chế hàng ngoại, người Nhật Bản quay xe dùng một mặt hàng từ Mỹ dù giá đắt đỏ, nguồn cung trong nước liên tục thiếu hụt
1 ngày trước
Dù phải chịu thuế nhập khẩu tuy nhiên mặt hàng này từ Mỹ về Nhật Bản vẫn rẻ hơn mức giá tại thị trường nội địa.
Đặt cược vào Việt Nam, một mặt hàng điện tử cả thế giới khao khát đã "nhảy múa" thoát thuế quan như nào?
1 ngày trước
Trong những ngày đầu tháng 4, 90% số lượng thiết bị xuất sang Mỹ đều đến từ Việt Nam.
Bất chấp Mỹ siết thuế, người tiêu dùng toàn cầu vẫn 'đổ xô' mua xe điện
2 ngày trước
Doanh số xe điện toàn cầu đã tăng 29% trong tháng 3, chủ yếu đến từ Trung Quốc và châu Âu.
Sau Hàn Quốc, Việt Nam là quốc gia thứ 2 được Apple "ưu ái" làm điều này, ngay cả Mỹ hay Nhật cũng chưa từng có!
2 ngày trước
Việt Nam là quốc gia thứ hai trên toàn cầu được Apple ưu ái tính năng này.