Năm 2018: 2 hội, 1 bộ phối hợp để triệt nạn bơm tạp chất vào tôm

22/12/2017 08:49
Theo Bộ NNPTNT, trong năm 2018, Bộ sẽ phối hợp với Hội Nông dân, Hội Phụ nữ để triệt nạn bơm tạp chất vào tôm.

Xử phạt 3,9 tỷ đồng hành vi bơm tạp chất vào tôm

Theo báo cáo của Bộ NNPTNT, trong năm 2017, Bộ đã đẩy mạnh triển khai Quyết định số 2419/QĐ-TTg ngày 13.12.2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Đề án kiểm soát ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất kinh doanh tôm có chứa tạp chất”.

nam 2018: 2 hoi, 1 bo phoi hop de triet nan bom tap chat vao tom hinh anh 1

Công an bắt quả tang một cơ sở bơm tạp chất vào tôm ở Bạc Liêu. Ảnh: H.V

Bộ NNPTNT đề nghị Hội ND giám sát, đảm bảo ATTP

Bộ NNPTNT đã có đề nghị Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên, đặc biệt là Hội ND, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tiếp tục tăng cường giám sát hoạt động của cơ quan quản lý nhà nước trong việc thực hiện chính sách pháp luật về quản lý chất lượng ATTP; tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện pháp luật về quản lý chất lượng ATTP; Chương trình phối hợp số 526 của Chính phủ với Hội ND Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng giai đoạn 2017 – 2020.

Theo đó, các địa phương đã tổ chức ký cam kết không đưa tạp chất vào tôm và sản xuất, kinh doanh tôm có chứa tạp chất với các cơ sở sản xuất, kinh doanh tôm trên địa bàn. Đã phối hợp với Bộ Công an tổ chức thanh, kiểm tra 293 cơ sở, phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính 3,9 tỉ đồng đối với 100 cơ sở bơm chích tạp chất, sản xuất, kinh doanh tôm có chứa tạp chất.  Đặc biệt, đã có trường hợp xem xét xử lý trách nhiệm của chính quyền địa phương để xảy ra tình trạng vi phạm tạp chất trên địa bàn (huyện Giá Rai, Bạc Liêu).

Theo ông Nguyễn Văn Việt - Chánh Thanh tra Bộ NNPTNT, trong năm 2017, công tác kiểm tra, thanh tra chuyên ngành phát huy hiệu quả do được chú trọng đầu tư tăng cường năng lực và đổi mới phương thức tổ chức thực hiện theo hướng từ thanh tra theo kế hoạch là chủ yếu sang thanh tra, kiểm tra đột xuất; tổ chức các đợt thanh tra, kiểm tra cao điểm theo chuyên đề dựa trên đánh giá rủi ro và diễn biến của thực tiễn sản xuất, kinh doanh... Nhờ đó đã giải quyết dứt điểm nhiều vấn đề bức xúc kéo dài nhiều năm như sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, lạm dụng hóa chất kháng sinh trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản.

”Thực trạng đảm bảo an toàn thực phẩm nông sản từng bước được cải thiện trên tất cả các nhóm ngành hàng thuộc phạm vi quản lý của Bộ NNPTNT. Điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tại các cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản được cải thiện hơn. Ô nhiễm hóa chất trong một số sản phẩm thực phẩm tươi sống có chiều hướng giảm, tỷ lệ cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP tăng nhanh” - ông Việt cho biết.

Tuy nhiên, theo đánh giá, hạn chế lớn nhất trong công tác này hiện nay là lực lượng cán bộ quản lý, thanh tra về ATTP tại các địa phương vẫn còn thiếu và hạn chế về chuyên môn trong thực thi các nhiệm vụ theo phân công, phân cấp, đặc biệt là trong tổ chức ký cam kết tuân thủ quy định ATTP đối với các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ.

Việc xử lý dứt điểm một số tồn tại như lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất, kháng sinh trong sản xuất nông sản, thủy sản; giết mổ không đảm bảo vệ sinh, ATTP... còn chậm, chưa đáp ứng yêu cầu đảm bảo ATTP cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

nam 2018: 2 hoi, 1 bo phoi hop de triet nan bom tap chat vao tom hinh anh 2

“Nhiều địa phương mặc dù tổ chức thanh, kiểm tra nhiều nhưng tỷ lệ xử lý thấp, kỷ cương, kỷ luật không nghiêm, vẫn còn có sự đùn đẩy trách nhiệm giữa các ngành có liên quan. Đặc biệt, nhiều địa phương chưa chuyển hướng mạnh sang thanh tra đột xuất như chỉ đạo của Bộ và Chính phủ nên hiệu quả thanh tra không cao” - ông Việt đánh giá thêm.

Chấm dứt bơm tạp chất vào tôm trong năm 2018

Trước thực trạng trên, Bộ NNPTNT đã đề ra kế hoạch, trong năm 2018 sẽ phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Hội ND, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam thực hiện tốt các chương trình phối hợp, vận động sản xuất kinh doanh nông sản an toàn, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm, trọng điểm là các hộ sản xuất nhỏ lẻ. Ông Nguyễn Như Tiệp - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản cho biết: “Trong năm 2018, trọng tâm là sẽ thanh tra kiểm tra đột xuất, đặc biệt là chất cấm. Những chất cấm trọng tâm là gì, chúng ta kiểm lại”.

Đặc biệt, theo ông Tiệp, mục tiêu là trong năm 2018 sẽ phải chấm dứt việc tiêm chích tạp chất vào tôm. “Vậy có chấm dứt được không? làm như thế nào để chấm dứt? Để thực hiện được điều này, chắc chắn chúng ta sẽ phải phối hợp với các tổ chức đoàn thể như Hội ND, Hội Phụ nữ để cùng hướng dẫn ký cam kết với các hộ dân về việc không sử dụng bơm tạp chất vào tôm nguyên liệu”.

Ông Trần Đình Luân - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho biết: “Năm vừa qua, Tổng cục Thuỷ sản đã tổ chức nhiều lớp học hướng dẫn sản xuất thuỷ sản theo VietGAP, tổ chức hội nghị giới thiệu mô hình sản xuất tốt, đặc biệt là tôm và cá tra”.

“Tổng cục Thủy sản cũng hướng dẫn các địa phương tổ chức công tác đào tạo, tập huấn lấy mẫu thủy sản. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, phối hợp với Thanh tra Bộ NNPTNT và công an, kiểm tra tôm giống, truy xuất 17 cơ sở vi phạm từ Bạc Liêu về bơm chích tạp chất vào tôm, đưa tên những cơ sở này lên các phương tiện thông tin đại chúng”.

Tin mới

"Giá iPhone tại Việt Nam sẽ có xu hướng tăng trong thời gian tới"
10 giờ trước
Đây là nhận định từ đại diện chuỗi bán lẻ ủy quyền có thị phần lớn của Apple tại Việt Nam.
Biển số xe máy siêu đẹp 50AA-999.99 trúng đấu giá 2,68 tỷ đồng
10 giờ trước
Biển số xe máy 50AA-999.99 ngay từ khi "lên sàn" đã được trả tới 700 triệu đồng, cuối phiên đấu giá, biển ngũ quý 9 được chốt giá cao nhất là 2,68 tỷ đồng.
Tổng thống Trump nói Apple có thể tự sản xuất iPhone tại Mỹ, chuyên gia nói giá sẽ gấp gần 3 lần hiện tại
10 giờ trước
Tuy nhiên, quá trình này sẽ phức tạp đến mức hầu hết các chuyên gia đều cho rằng bất khả thi.
Thực hư vùng nguyên liệu kẹo Kera của Quang Linh Vlogs và Hằng Du Mục ở Đắk Lắk
9 giờ trước
Quang Linh Vlogs, Hằng Du Mục và cả hoa hậu Thuỳ Tiên đã từng “nổ tung trời” về nguồn nguyên liệu sản xuất ra kẹo Kera. Một trong những vùng trồng được nhắc đến là Đắk Lắk.
Không thiếu nguồn cung thay thế, một quốc gia châu Âu vẫn đam mê với dầu Nga: Chi hơn 1,6 tỷ USD nhập khẩu trong năm 2024, hưởng giá ưu đãi 20%
7 giờ trước
Quốc gia này đã hoãn việc dừng nhập khẩu dầu thô Nga trong suốt 3 năm qua.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

34.554.836 VNĐ / tấn

157.90 JPY / kg

4.25 %

- 7.00

Đường

SUGAR

10.341.205 VNĐ / tấn

18.19 UScents / lb

0.66 %

- 0.12

Cacao

COCOA

208.605.554 VNĐ / tấn

8,089.50 USD / mt

4.31 %

+ 334.50

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

192.338.454 VNĐ / tấn

338.32 UScents / lb

1.03 %

- 3.52

Gạo

RICE

15.896 VNĐ / tấn

13.55 USD / CWT

0.28 %

+ 0.04

Đậu nành

SOYBEANS

9.400.318 VNĐ / tấn

992.10 UScents / bu

0.07 %

- 0.65

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.365.632 VNĐ / tấn

294.30 USD / ust

1.13 %

+ 3.30

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Giá ớt Việt Nam tăng gấp 10 lần vì Trung Quốc bất ngờ tiêu thụ mạnh
5 giờ trước
Trung Quốc hiện là một trong những khách hàng lớn của Việt Nam ở mặt hàng này.
Khách Tây bất ngờ "cầu cứu" dân mạng Việt sau khi quán cà phê đưa cho cô 1 món bánh, netizen xem xong vẫn rối loạn
15 giờ trước
Thử một món bánh ở Việt Nam, cô gái Tây vừa ăn vừa "tan chảy" rồi đăng clip cầu cứu dân mạng vì điều này!
Hàng bánh mì đông khách Tây nhất Hà Nội: Chờ 20 phút để mua ổ bánh 45k liệu có xứng đáng?
16 giờ trước
Giữa phố cổ Hà Nội, có một hàng bánh mì luôn tấp nập du khách nước ngoài xếp hàng chờ đợi. Nhưng liệu bánh mì ở đây có gì đặc biệt mà khiến khách Tây "mê mệt" đến vậy?
Hoa Kỳ nhập 10.000 tấn loại gia vị này của Việt Nam từ đầu năm: Nước ta xuất khẩu bằng cả thế giới cộng lại, năm ngoái thu gần 10.500 tỷ từ chính Hoa Kỳ
17 giờ trước
Việt Nam đứng đầu thế giới về sản xuất và xuất khẩu hạt tiêu trong hơn 20 năm qua.