Năm 2023 - thời điểm tốt để mua nhà?

26/01/2023 07:03
Năm 2023, giá nhà đất có thể sẽ được điều chỉnh hợp lý và không xuất hiện tình trạng thổi giá, vì vậy, theo các chuyên gia đây là cơ hội tốt để mua nhà.

Thị trường bất động sản năm 2023 được đánh giá sẽ hướng đến xu hướng ở thực, giá các sản phẩm cũng sẽ được điều chỉnh hợp lý, không còn tình trạng thổi giá, đầu cơ. Vì vậy, theo các chuyên gia năm 2023 sẽ thời điểm tốt để người mua sở hữu nhà.

Năm 2020 và 2021, giá nhà đất đã bị đẩy lên quá cao vượt khả năng chi trả của nhiều người. Vì vậy, năm 2023 giá bất động sản sẽ được đưa về mức hợp lý, những người có nhu cầu thực sẽ tham gia vào thị trường.

Báo cáo tâm lý người tiêu dùng và các xu hướng bất động sản đầu năm 2023 do Batdongsan.com.vn vừa công bố cho thấy, 68% người được hỏi cho biết họ sẽ mua nhà, đất trong vòng 1 năm tới. Tỷ lệ người dự định mua bất động sản trong năm 2023 là 46% với người chưa có bất động sản nào, 79% với những người đang sở hữu 2 bất động sản và lên đến 87% ở những người đã có trên 3 sản phẩm địa ốc.

Bên cạnh đó, nhiều người Việt cũng sẵn sàng chi từ 40% - 60% tổng thu nhập để trả góp vay mua nhà. Những số liệu này cho thấy nhu cầu mua nhà, đất để ở và đầu tư của người dân luôn ở mức cao.

Năm 2023 - thời điểm tốt để mua nhà? - Ảnh 1.

Năm 2023 được dự báo là thời điểm tốt để mua nhà. (Ảnh minh họa)

Còn theo ông Trần Khánh Quang, năm 2023 có thể là giai đoạn nhiều nhà đầu tư "phòng thủ", giữ tiền mặt nhiều hơn để chờ cơ hội săn hàng giá tốt.

Các chủ đầu tư bất động sản từ nửa cuối tháng 12/2022 buộc phải bán ra với giá thấp để cắt lời hoặc cắt lỗ. Đây là thời điểm có thể xác định đáy đầu tiên của thị trường. Tiếp tục đến quý I/2023, các doanh nghiệp muốn tái cơ cấu, lúc này một lượng bất động sản lại tiếp tục được bán ra, mức giảm giá và chiết khấu sẽ ít hơn. Tới giữa năm 2023 mới có thể nhận biết được diễn biến của thị trường.

Hiện nay không phải thời điểm tốt để bán bất động sản nhưng lại là thời điểm tốt để mua. Nhà đầu tư có thể xem xét mua nếu có tiền nhàn rỗi, không phải đi vay. Mặt khác, có thể đợi thêm chính sách, sự điều tiết của Nhà nước và ra quyết định vào tháng 3 đến tháng 6/2023 ”, ông Quang tư vấn.

Tuy nhiên ông Quang đưa ra khuyến nghị rằng, thị trường có thể xảy ra trường hợp, chủ tài sản giảm giá bán nhưng không lỗ mà chỉ giảm lời. Hoặc họ phải cắt lỗ nhiều do dùng đòn bẩy quá đà.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc batdongsan.com.vn, nếu đầu năm 2023 tăng trưởng tín dụng được nới lỏng thì sẽ kích thích đà phục hồi nhanh hơn. Một tin vui là cuối năm 2022, Chính phủ đã thành lập tổ công tác gỡ khó cho bất động sản và Luật Đất đai sửa đổi đang được đệ trình Quốc hội thông qua. Như vậy, bất động sản hoàn toàn có thể kỳ vọng phục hồi sớm hơn, dự kiến vào khoảng cuối năm 2023.

Ông Lê Đình Hảo, Giám đốc Khối kinh doanh Batdongsan.com.vn đưa ra nhận định, các tháng đầu năm 2023, thị trường địa ốc sẽ dần sáng sủa hơn khi chính sách liên quan lãi suất tín dụng, tỷ giá được ban hành ổn định. Thị trường hiện cũng đang được hỗ trợ bởi chính sách 2% cho doanh nghiệp (gói 25.000 tỷ) và người mua nhà (gói 15.000 tỷ), nhưng hiện tại chưa hấp thụ tốt, vì doanh nghiệp được hỗ trợ phải đảm bảo các điều kiện như không có nợ xấu, có tài sản đảm bảo, dòng tiền ổn định... Tuy nhiên, năm 2023 khi ổn định chính sách lãi suất thì các doanh nghiệp sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận hơn.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cũng cho rằng, sang năm 2023, khi có room tín dụng mới, thị trường bất động sản sôi động hơn so với hiện tại. Dòng tiền room tín dụng mới tuy không nhiều nhưng giúp thị trường có thêm giao dịch từ người mua nhà thực và các nhà đầu tư bất động sản nhỏ lẻ. Song, ông Đính cho rằng sẽ không có chuyện “sốt đất” xảy ra như đầu năm 2022.



Tin mới

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thu hồi sữa Hofumil Gold Plus nằm trong đường dây sữa giả
9 giờ trước
Ngày 17/4, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết đã rà soát và phát hiện sản phẩm sữa Hofumil Gold Plus được cung ứng trong bệnh viện thuộc danh mục các sản phẩm sữa do một trong các công ty thuộc đường dây sản xuất, buôn bán, tiêu thụ sữa bột giả trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận vừa được cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an triệt phá.
THACO AUTO tri ân khách hàng dịp lễ 30/4 và 01/5
9 giờ trước
Chào mừng đại lễ 30/4 và 01/5, THACO AUTO triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt cùng nhiều quà tặng hấp dẫn cho khách hàng mua xe thương hiệu Kia và Mazda trên toàn quốc.
Vé máy bay dịp 30/4 tăng chóng mặt: Một địa điểm có giá vé tăng gần gấp đôi dù đi bất kì đâu
9 giờ trước
Mặc dù giá vé máy bay dịp lễ 30/4 năm nay đều có xu hướng tăng so với ngày thường, nhưng riêng các chặng bay xuất phát từ nơi này lại tăng gần gấp đôi, có hành trình thậm chí ngang ngửa với cao điểm Tết Nguyên đán.
Ra mắt Rolls-Royce Ghost Series II giá từ 34,9 tỷ đồng: ‘Thảm bay’ của giới đại gia Việt
10 giờ trước
Rolls-Royce Ghost Series II là phiên bản nâng cấp giữa vòng đời của thế hệ thứ 2 ra mắt vào năm 2020.
Vụ gần 600 loại sữa giả tung hoành suốt 4 năm: Doanh nghiệp chiết khấu 60% chưa kể quà cáp lễ Tết; bác sĩ chỉ định mua uống
12 giờ trước
Theo chia sẻ của một chủ cửa hàng sữa thì sở dĩ các shop nhiệt tình tư vấn bán hàng cho những doanh nghiệp này bởi chính sách chiết khấu được hưởng rất cao, dao động từ 40 - 60%, chưa bao gồm các chương trình tặng quà tri ân khách hàng vào dịp cuối năm, lễ tết.

Tin cùng chuyên mục

Đây là những mẫu mới ra mắt đã nhận ngay 5 sao an toàn từ Euro NCAP phiên bản khắt khe hơn
16 giờ trước
Kể từ khi Euro NCAP thay đổi tiêu chí, việc đạt được 5 sao an toàn tối đa trở nên thách thức hơn.
Tấm xi măng Thái Lan SCG Smartboard Ultra - Sản phẩm xanh cho công trình bền vững
16 giờ trước
Cùng với mục tiêu đạt phát thải ròng bằng 0 (Net Zero) vào năm 2050, SCG, Tập đoàn hàng đầu ASEAN, chính thức công bố Tấm xi măng SCG Smartboard Ultra tại Việt Nam. Đây là sản phẩm tấm xi măng thân thiện với môi trường nhờ áp dụng công nghệ sản xuất tiên tiến, giảm lượng carbon trong quá trình sản xuất, đáp ứng tiêu chuẩn xanh bền vững.
Đường dây sản xuất tân dược giả 'khủng' tồn tại nhiều năm trách nhiệm thuộc về ai?
1 ngày trước
Công an tỉnh Thanh Hóa vừa triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thuốc tân dược giả hoạt động trên phạm vi toàn quốc, thu giữ gần 10 tấn thuốc và nguyên liệu giả thu lời bất chính lên tới 200 tỷ đồng, đồng thời khởi tố 14 đối tượng. Chuyên gia luật đã lên tiếng, cảnh báo về lỗ hổng trong quản lý dược phẩm và vai trò giám sát thị trường của cơ quan chức năng.
Việt Nam trồng được một loại ‘sản vật’ đắt đỏ thứ 3 thế giới: Mỹ, Hà Lan liên tục săn lùng, chỉ có rất ít quốc gia sở hữu
1 ngày trước
Loại cây này chỉ mọc tại số ít quốc gia và phải ít nhất trên 3 năm mới có thể thu hoạch.