Năm kinh hoàng của nữ CEO H&M: Vừa gặp đại dịch lại dính 'phốt' tẩy chayicon

Chỉ 14 tháng đảm nhận chức vụ song nữ CEO của H&M - bà Helena Helmersson - đã trải qua những thách thức mà ngay cả những CEO kỳ cựu cũng chưa từng đối mặt.

Chỉ 14 tháng đảm nhận chức vụ song nữ CEO của H&M - bà Helena Helmersson - đã trải qua những thách thức mà ngay cả những CEO kỳ cựu cũng chưa từng đối mặt.

 

Những ngày qua có lẽ là chuỗi ngày không thể tồi tệ hơn đối với nữ CEO H&M khi bà phải đối mặt với sự giận dữ của chính phủ Trung Quốc sau những chỉ trích của H&M về vấn đề không dùng bông sản xuất ở Tân Cương.

Khi hãng bán lẻ thời trang Thụy Điển vẫn đang vật lộn để giải phóng lượng hàng tồn kho trong bối cảnh đại dịch khiến nhiều cửa hàng phải đóng cửa thì mới đây H&M lại bị người tiêu dùng Trung Quốc tẩy chay.

Năm kinh hoàng của nữ CEO H&M: Vừa gặp đại dịch lại dính 'phốt' tẩy chay
CEO của H&M - bà Helena Helmersson (Ảnh: Hennes & Mauritz AB).

Tuần trước, các vị trí của cửa hàng H&M ở Trung Quốc đã bị gỡ khỏi ứng dụng bản đồ trực tuyến. Các trang thương mại điện tử lớn tại Trung Quốc cũng đồng loạt gỡ các sản phẩm của H&M, ẩn các chức năng tìm kiếm thương hiệu này. Khoảng 20 cửa hàng H&M tại nhiều tỉnh ở Trung Quốc cũng bị chủ cho thuê mặt bằng yêu cầu đóng cửa.

Làn sóng tẩy chay H&M ở Trung Quốc diễn ra nhanh và mạnh hơn so với các lần tẩy chay các thương hiệu nước ngoài trước đó. Trong khi đó, Trung Quốc lại là thị trường quan trọng, là động lực tăng trưởng lớn nhất của thương hiệu này. Trong quý trước, thị trường Trung Quốc chiếm 6% tổng doanh thu của hãng, lớn thứ 3 sau Mỹ và Đức.

Vì vậy, H&M đang tìm cách xoa dịu tình hình tại đây và cam kết nỗ lực vực dậy niềm tin với người tiêu dùng Trung Quốc.

Mặc dù vẫn còn nhiều thách thức, số cửa hàng đóng cửa chỉ chiếm rất nhỏ trong 502 cửa hàng của H&M tại Trung Quốc. Theo Bloomberg, tình hình này sẽ sớm lắng xuống.

Bà Helmersson, năm nay 47 tuổi, là nữ CEO đầu tiên của hãng thời trang "ăn liền" Thụy Điển. Khi bà bắt đầu đảm nhiệm chức vụ CEO H&M cũng là lúc đại dịch ập đến khiến cho giá cổ phiếu của công ty lao dốc 50% chỉ trong 6 tuần đầu bà tại vị.

Ngoài việc phải đối phó với việc đóng cửa trên diện rộng do dịch Covid-19, bà còn phải đối mặt với vụ bê bối về phân biệt chủng tộc trong các tên gọi của thiết kế mũ mới của H&M.

Trước khi giữ chức CEO, bà Helmersson đã có 5 năm đảm nhiệm chức Giám đốc bền vững, sau đó là trưởng bộ phận sản xuất toàn cầu ở Hồng Kông. Bà đã đảm nhận chức COO của H&M trước khi trở thành nữ CEO của hãng bán lẻ thời trang lớn thứ 2 thế giới này.

Ngoài đại dịch, bà còn phải "kế thừa" lượng hàng tồn kho lớn nhất của H&M so với bất kỳ nhà sản xuất thời trang lớn nào. Đây cũng là vấn đề nan giải của H&M trong 5 năm qua. Bà đã khởi xướng một đợt cải tổ lớn nhất trong mạng lưới các cửa hàng của H&M, tuyên bố đóng cửa 300 cửa hàng, cắt giảm 16.000 nhân viên toàn thời gian.

Giữa tháng 4 năm ngoái khi các nước phong tỏa để chống dịch, 80% trong số 5.000 cửa hàng trên toàn cầu của H&M đã buộc phải đóng cửa tạm thời.

Mặc dù bà Helmersson nói rằng bà hài lòng với cách H&M thích nghi trong bối cảnh phong tỏa, lượng hàng tồn kho của gã khổng lồ Thụy Điển này vẫn không dễ giải quyết. Hiện H&M vẫn còn khoảng 4,2 tỷ USD hàng tồn kho, tương đương với 21,5% doanh thu trong 12 tháng tính đến hết quý 1/2021, tăng 20,4% so với 3 tháng trước và gấp đôi so với Inditex SA, chủ sở hữu của Zara.

(Theo Bloomberg / Dân Trí)

Tin mới

Giá vàng giảm mạnh, cửa hàng nhanh chóng nới 'quota' bán
8 giờ trước
Sáng 19/4, ngay khi giá vàng liên tục giảm mạnh, các cửa hàng ở Hà Nội đã tăng lượng bán cho người mua, nhiều hơn hẳn những ngày trước đó.
Làm 3.500 tấn giá đỗ ngâm hóa chất cấm rồi bán cho người dân
7 giờ trước
Tại cơ quan công an, các đối tượng thừa nhận đã bán 3.500 tấn giá đỗ ngâm hóa chất độc hại được bán cho người dân sử dụng.
Samsung khởi động sân chơi sáng tạo nội dung số tôn vinh du lịch Việt Nam, giải thưởng lên đến 300 triệu đồng
7 giờ trước
Cuộc thi sáng tạo nội dung “Galaxy AI Hiểu Tiếng Việt, Tôn Vinh Du Lịch Việt” sẽ diễn ra từ ngày 18/4 đến ngày 18/5 dành cho mọi công dân Việt Nam.
3 tiếng, giá vàng 'bốc hơi' 5 triệu đồng/lượng
6 giờ trước
Giá vàng trong nước chưa ngừng sụt giảm mạnh, giá vàng miếng không chỉ mất kỷ lục 120 triệu đồng mà hiện chỉ còn 115 triệu đồng/lượng.
Hàng chục nghìn tấn 'hạt vàng' của Việt Nam đổ bộ Mỹ với giá cực đắt, thuế nhập khẩu 0%
5 giờ trước
Giá xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam sang Mỹ đã tăng hơn 73% so với cùng kỳ.

Tin cùng chuyên mục

Volkswagen Việt Nam và VIB ưu đãi lãi suất độc quyền 0% cho khách mua xe
3 ngày trước
Đón mừng Đại lễ 30/4 và 1/5, Volkswagen Việt Nam phối hợp với Ngân hàng Quốc Tế (VIB) triển khai chương trình ưu đãi độc quyền lãi suất 0% dành cho khách hàng mua xe trong tháng 4.
Giải Golf Hữu nghị Việt Nam – ASEAN mở rộng 2025 có gì đặc biệt?
28/03/2025 17:53
Nhân dịp kỷ niệm 30 năm Việt Nam gia nhập ASEAN (1995 - 2025), Giải Golf Hữu nghị Việt Nam - ASEAN Mở rộng 2025 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 19 - 20/4 tới đây tại tỉnh Vĩnh Phúc. Tổng giá trị giải thưởng lên đến 10 tỷ đồng.
Hãng điện thoại Trung Quốc từng "mất tích bí ẩn" bất ngờ tái xuất ở Việt Nam: Tiếng tăm ngang hàng Xiaomi
28/03/2025 08:16
Đây là thương hiệu Trung Quốc chuyên các mẫu điện thoại giá tốt, cấu hình cao, sáng ngang với những cái tên đình đám như Xiaomi, Oppo hay Huawei.
Tiết lộ về cuộc đột kích bí mật, bất ngờ của hàng trăm cảnh sát, thu 1,4 tấn ma túy giá hàng nghìn tỷ
27/03/2025 07:58
Lãnh đạo Cục C04 thông tin, hàng tấn ketamin vừa bị thu giữ có hàm lượng tinh khiết nhất do các đối tượng có tay nghề cao sản xuất ra.