NCB sẽ phát hành 3.000 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi

27/06/2020 10:34
Tại đại hội cổ đông thường niên 2020 diễn ra chiều ngày 26/6, các cổ đông Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB - mã chứng khoán NVB) đã thông qua việc phát hành trái phiếu chuyển đổi để tăng vốn cấp 2 cho ngân hàng.

Theo lý giải của lãnh đạo NCB, việc phát hành trái phiếu chuyển đổi là rất cần thiết để: Đảm bảo việc tuân thủ các chỉ tiêu an toàn trong hoạt động, cụ thể là để đáp ứng Thông tư 41 và Basel II, việc tăng vốn cấp 2, cùng với tăng vốn cấp 1 sẽ giúp ngân hàng cải thiện hệ số an toàn vốn CAR; Để đáp ứng nhu cầu về nguồn vốn tín dụng nhằm hỗ trợ các khách hàng duy trì và phát triển kinh doanh, đặc biệt là các đối tác bị ảnh hưởng bởi Covid-19 nhằm đảm bảo lợi ích lâu dài cho cả ngân hàng và khách hàng.

Ngoài ra việc phát hành trái phiếu còn giúp ngân hàng đa dạng hóa phương án phát hành để gia tăng tỷ lệ thành công của phương án huy động vốn năm nay.

Lọại trái phiếu ngân hàng phát hành đợt này là trái phiếu chuyển đổi, phát hành riêng lẻ, không được đảm bảo bằng tài sản của tổ chức phát hành, đươc phát hành và thanh toán bằng VND, xác lập nghĩa vụ trả nợ trực tiếp và thỏa mãn các điều kiện để tính vào vốn cấp 2.

Mệnh giá của trái phiếu là 1 tỷ đồng, số lượng trái phiếu chào bán là 3.000 trái phiếu tương đương huy động về 3.000 tỷ đồng. Kỳ hạn của trái phiếu là 6 năm, lãi suất cố định áp dụng trong toàn bộ kỳ hạn, nằm trong khoảng 10%/năm cộng/trừ biên lãi suất 3%/năm. Tiền lãi sẽ được thanh toán định kỳ hàng năm còn tiền gốc sẽ được thanh toán 1 lần vào ngày đáo hạn trái phiếu.

Thời điểm phát hành trái phiếu dự kiến trong năm 2020 - 2021 và thời gian cụ thể sẽ do Hội đồng quản trị thực hiện phù hợp với sự chấp thuận của cơ quan quản lý có thẩm quyền.

Ngoài việc phát hành trái phiếu chuyển đổi để tăng vốn cấp 2 thì trong năm nay NCB còn tăng vốn điều lệ (vốn cấp 1) thêm 3.000 tỷ đồng. Theo ngân hàng, việc tăng vốn điều lệ sẽ quyết định mức độ thành công trong việc mở rộng quy mô hoạt động và làm tăng mức độ an toàn của NCB, góp phần thực hiện các mục tiêu theo chiến lược kinh doanh của ngân hàng. Bên cạnh đó, ngân hàng còn tục triển khai Phương án tái cơ cấu gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2019-2020, tầm nhìn đến năm 2028 đã được NHNN phê duyệt.

Được biết trong số 3.000 tỷ đồng vốn điều lệ dự kiến tăng thêm, NCB sẽ dành khoảng 2.000 - 2.300 tỷ đồng để bổ sung vốn tự có cho vay dài hạn; khoảng 300 - 500 tỷ đồng cho việc mở rộng mạng lưới; 100 - 200 tỷ đồng đầu tư dự án Digital Banking và phần còn lại để phát triển các dự án công nghệ.

Tin mới

Yamaha Fazzio Blue Core Hybrid ra mắt: 'Cứu tinh' cho dân văn phòng mùa xăng tăng giá!
6 giờ trước
Mẫu xe tay ga cỡ nhỏ, vốn đã quen thuộc tại thị trường Đông Nam Á này nay đã được trang bị công nghệ hybrid tiên tiến, hứa hẹn mang đến hiệu suất tiêu thụ nhiên liệu ấn tượng hơn, đáp ứng xu hướng ngày càng khắt khe về bảo vệ môi trường.
Mẫu di động gập 'tốt nhất thị trường' đang cho đặt trước, nhận quà đặc quyền trị giá 15 triệu tại TGDĐ
5 giờ trước
Đến 11/4, khách hàng đặt trước OPPO Find N5 tại Thế Giới Di Động vừa có cơ hội sở hữu sớm siêu phẩm này, vừa được tặng thêm bảo hành mở rộng, bảo hiểm rơi vỡ màn hình, hỗ trợ lên đời và loạt dịch vụ riêng biệt, tổng trị giá 15 triệu đồng.
G7 hợp tác công ty của ông Phạm Nhật Vượng mua 899 xe điện VinFast, dự kiến 'xanh hóa' toàn bộ đội xe 4.000 chiếc
5 giờ trước
G7 ký kết hợp tác với Xanh SM để chuyển đổi gần 4.000 xe sang xe điện với lô xe đầu tiên là 899 xe điện VinFast.
Vingroup muốn làm dự án điện gió 4,5 tỷ USD ở Trà Vinh
4 giờ trước
Sau khi hoàn thành, dự án mang lại nguồn thu khoảng 700 – 800 triệu USD/năm.
Giá xăng giảm mạnh gần 2.000 đồng/lít, xuống mức thấp nhất gần 4 năm
4 giờ trước
Tại kỳ điều chỉnh hôm nay (10/4), giá xăng giảm mạnh 1.490 - 1.710 đồng/lít.

Tin cùng chuyên mục

Giám đốc Công ty Vàng Phú Cường chuyển trái phép hơn 9.492 tỉ đồng qua biên giới
11 giờ trước
Nguyễn Ngọc Phương, Giám đốc Công ty Vàng Phú Cường, bị cáo buộc đã chuyển tiền trái phép qua biên giới là 426 triệu USD, tương đương hơn 9.492 tỉ đồng
"Giá iPhone tại Việt Nam sẽ có xu hướng tăng trong thời gian tới"
12 giờ trước
Đây là nhận định từ đại diện chuỗi bán lẻ ủy quyền có thị phần lớn của Apple tại Việt Nam.
Hình thức “sở hữu xe linh hoạt” của Green Future mang tới lợi ích như thế nào?
20 giờ trước
Chỉ cần bỏ ra từ 36 triệu đồng chi phí ban đầu có thể “rinh” ngay xe điện cao cấp VF 8, thủ tục nhanh gọn, đơn giản, hoàn toàn không có rủi ro tài chính, dịch vụ mới của Green Future mở ra xu hướng sở hữu mới trên thị trường xe cũ.
Bầu Đức gửi thư trấn an cổ đông: Chuối của chúng tôi không xuất sang Mỹ, chỉ bán cho Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản
1 ngày trước
Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai cho biết công ty vừa chốt đơn 12 USD/thùng chuối xuất khẩu, cao hơn tuần trước 10%, cho thấy chính sách thuế của Mỹ không ảnh hưởng đến giá xuất khẩu hàng hóa của công ty.