Nếu hiện tại là năm 1985, nên đầu tư vào 1 cuốn băng Super Mario Bros. hay cổ phiếu Apple?

18/07/2020 17:14
1 cuốn băng Super Mario Bros. vừa được bán với giá 114.000 USD, nhưng liệu đầu tư vào nó có tốt hơn so với việc đầu tư cho Apple hay không?

Super Mario Bros là một trong những tựa game kinh điển nhất thế giới, đã góp phần không nhỏ đưa anh thợ sửa ống nước Mario đến với nền văn hóa đại chúng, và giúp tạo nên 1 Nintendo hùng mạnh như ngày nay. Ra mắt từ năm 1985, có thể nói cả đồ họa lẫn lối chưa của Super Mario Bros đã trở nên quá lỗi thời so với thị trường gaming hiện nay. Ấy vậy mà mới đây, có người đã bỏ ra 114.000 USD (2,6 tỷ đồng) trong 1 phiên đấu giá để mua lại cuốn băng của tựa game huyền thoại này.

Bên cạnh giá trị về mặt tinh thần, chiếc băng Super Mario trên đây còn được bảo quản kĩ lưỡng với phần bao bì được đánh giá 9.4 A+ điểm, nghĩa là gần hoàn hảo. Ngoài ra, nó còn sở hữu 1 chiếc hangtab (1 loại móc treo dạng bìa carton) mà được giới chuyên môn đánh giá là siêu hiếm. Tất cả đã giúp nó được định giá đến hơn 100.000 USD trong phiên đấu giá vừa qua.

Nếu hiện tại là năm 1985, nên đầu tư vào 1 cuốn băng Super Mario Bros. hay cổ phiếu Apple? - Ảnh 1.

Cuốn băng Super Mario Bros. đã được bán với giá 114.000 USD trong 1 phiên đấu giá gần đây.

Có lẽ việc 1 đại gia nào đó vung tiền để sở hữu món đồ mà mình yêu thích, dù nó có kỳ lạ thế nào đi nữa, cũng không phải là hiếm trong thời đại ngày nay. Nhưng điều mà chúng tôi muốn đề cập đến ở đây là hãy nhìn nhận theo phương diện kinh tế - tài chính: Nếu chúng ta mua 1 chiếc băng Super Mario và bản quản nó thật kĩ, thì trong 20 năm sau nó sẽ có giá bao nhiêu? Và chúng ta sẽ thu được bao nhiêu lợi nhuận?

Để đánh giá 1 cách khách quan nhất, hãy so sánh với Apple - 1 trong những thương hiệu lớn nhất hiện nay và là thỏi nam châm cực hút giới đầu tư trong nhiều năm qua. Trong đó, số cổ phiếu Apple mà Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett đang sở hữu đang có giá trị hơn 91 tỷ USD, chiếm 43% tổng giá trị danh mục đầu tư của tập đoàn này. 

Nếu hiện tại là năm 1985, bạn sẽ lựa chọn đầu tư vào đâu: 1 cuốn băng Super Mario Bros. và bảo quản nó thật kĩ; hay kiên nhẫn với gã khổng lồ công nghệ Apple?

Nếu hiện tại là năm 1985, nên đầu tư vào 1 cuốn băng Super Mario Bros. hay cổ phiếu Apple? - Ảnh 2.

Nếu hiện giờ là năm 1985, bạn sẽ lựa chọn Mario hay Apple?

Super Mario Bros. được phát hành tại Nhật Bản vào ngày 13/9/1985. Dựa vào bảng giá dưới đây, có thể thấy giá niêm yết dành cho tựa game này rơi vào khoảng 29,99 USD - 49,99 USD. Vì rất khó để xác định chính xác con số cụ thể của 1 trò chơi đã ra mắt cách đây 35 năm, mà Super Mario Bros. cũng được xếp hạng “khủng” tại thời điểm đó, nên hãy cứ mạnh dạn lấy mức giá cao nhất là 49,99 USD.

Trong khi đó, cũng vào ngày 13/9/1985, giá cổ phiếu của Apple sau khi đóng phiên giao dịch là 0,281250 USD. Điều này có nghĩa là với số tiền bỏ ra để mua băng Super Mario Bros, chúng ta có thể mua được 177,74 cổ phiếu Apple.

Nếu hiện tại là năm 1985, nên đầu tư vào 1 cuốn băng Super Mario Bros. hay cổ phiếu Apple? - Ảnh 3.

1 cuốn băng Super Mario Bros. sẽ có giá từ 29,99 USD - 49,99 USD khi mới ra mắt.

Nếu hiện tại là năm 1985, nên đầu tư vào 1 cuốn băng Super Mario Bros. hay cổ phiếu Apple? - Ảnh 4.

Còn giá cổ phiếu của Apple tại cùng thời điểm là gần 0,3 USD.

Trở lại với thực tại, cuốn băng Super Mario Bros. siêu hiếm trên đây được bán với giá 114.000 USD vào ngày 10/7/2020. Tại thời điểm này, cổ phiếu Apple có giá hơn 383 USD/cổ phiếu. Nghĩa là thay vì tham gia đấu giá game, anh/chị đại gia kia có thể nắm trong tay đến 45.804 USD giá trị cổ phiếu của Apple. Không tệ đúng không?

Nhưng đừng vội xuýt xoa tiếc nuối làm gì, bởi không phải cuốn băng game nào cũng có giá trị như vậy đâu. Có 2 lý do khiến Super Mario Bros. được đấu giá cao đến vậy: Độ hiếm, và tách cổ phiếu (stock splits).

Về độ hiếm, theo Price Charting cho biết 1 hộp băng Super Mario Bros. nguyên seal thông thường cũng chỉ có giá khoảng 298,26 USD mà thôi. Vì thế, đừng mất công lục tung nhà lên để tìm cho ra cuốn băng tuổi thơ của mình làm gì, sẽ rất khó để bạn có thể bán nó với giá 1.000 USD, chứ đừng nói đến hơn 100.000 USD như trường hợp nêu trên.

Về stock splits, đây là việc làm tăng số lượng và đồng thời giảm giá cổ phiếu đang lưu hành của một công ty cổ phần để không làm thay đổi vốn điều lệ, vốn cổ phần hay toàn bộ giá trị thị trường. Apple đã thực hiện tách cổ phiếu 4 lần kể từ năm 1985 đến nay. Vì thế, bạn sẽ nắm trong tay khoảng 9,912 cổ phiếu, tương đương với số tiền 3,803,036 USD, chứ không phải 177 cổ phiếu như phân tích trên đây. Và con số này thì rõ ràng là lớn hơn 114.000 USD rất nhiều lần.

Nếu hiện tại là năm 1985, nên đầu tư vào 1 cuốn băng Super Mario Bros. hay cổ phiếu Apple? - Ảnh 5.

Băng Super Mario Bros. siêu hiếm có lẽ sẽ mang ý nghĩa sưu tầm nhiều hơn.

Vậy nếu hiện giờ là năm 1985, bạn sẽ lựa chọn đầu tư vào cổ phiếu Apple hay 1 cuốn băng Super Mario Bros.? Điều này còn phụ thuộc và cách mà bạn tiếp cận với thị trường chứng khoán. Nếu bạn chỉ suy nghĩ đơn giản, không cần tính toán quá nhiều thì chắc chắn đầu tư cho anh thợ sửa ống nước Mario là 1 quyết định không tồi. Nhưng nếu “hardcore” hơn 1 chút, cân nhắc đến cả việc tách/gộp cổ phiếu thì rõ ràng Apple mới là lựa chọn đường dài tốt nhất.

Theo TheNextweb


Tin mới

Khởi tố 2 công ty sữa giả: Lộ diện nhãn sữa phổ biến thị trường
10 giờ trước
Các công ty kinh doanh sữa giả này đã đưa ra thị trường hàng chục triệu sản phẩm sữa bột cho người tiểu đường, suy thận, trẻ sinh non, phụ nữ có thai
Fujifilm tăng giá loạt máy ảnh và ống kính tại Việt Nam, người dùng "kêu trời" vì giá cao nhưng cũng chẳng có hàng mà mua
10 giờ trước
Trước đó, Fujifilm đã đưa ra khuyến cáo về tình trạng đầu cơ X100VI trên thị trường chợ đen.
Xe Honda dáng đẹp vừa về nước đã hạ giá: Ăn xăng 1,9L/100km, trang bị xịn hơn hẳn xe đối thủ
10 giờ trước
Mẫu xe Honda này vừa chính thức được bán ra một thời gian ngắn.
Hoãn áp thuế đối ứng, Tây Ban Nha lập tức đẩy mạnh xuất khẩu một mặt hàng sang Mỹ: Sản lượng chiếm 40% của thế giới, Mỹ chốt đơn đều đặn 180.000 tấn mỗi năm
8 giờ trước
Các nhà sản xuất tại Tây Ban Nha đang đẩy nhanh xuất khẩu mặt hàng này sang Mỹ để tránh thuế quan.
Giăng lưới săn loài 'lộc trời' sống chỉ vài giờ, giá đắt đỏ ở Hà Nội
7 giờ trước
"‘Vờ’ là đặc sản hiếm có của sông Hồng, xuất hiện từ tháng 2 đến 4 âm lịch hằng năm, có giá đắt đỏ nhưng vẫn rất hút khách.

Tin cùng chuyên mục

Mang iPhone về Mỹ sản xuất, "nhiệm vụ bất khả thi"
5 giờ trước
Liệu Apple có thể đưa dây chuyền sản xuất iPhone về Mỹ như mong muốn của một số chính trị gia? Một phân tích mới từ ngân hàng đầu tư Bank of America (BofA) vừa đưa ra con số đáng báo động.
Page có tick xanh giả mạo Phú Quý lừa người mua bạc thỏi tại VN
14 giờ trước
Tập đoàn Vàng bạc Đá quý Phú Quý mới đây đã phát đi cảnh báo về thủ đoạn mạo danh, yêu cầu khách hàng chuyển tiền vào một tài khoản mang tên công ty nào đó, nhằm chiếm đoạt tiền của Khách hàng.
Livestream Commerce: Giải pháp tăng trưởng doanh nghiệp Việt trong thời đại số
16 giờ trước
Theo NielsenIQ, thương mại điện tử Việt Nam dự kiến đạt quy mô 45 tỷ USD trong 2025, chiếm 10% tổng doanh thu bán lẻ toàn quốc. Tuy nhiên, sự tăng trưởng này đi kèm với áp lực lớn: doanh nghiệp vừa phải tối ưu chi phí, vừa cần xây dựng thương hiệu và thúc đẩy doanh số trong thị trường cạnh tranh. Vậy đâu là lời giải?
Tiến thần tốc vào quốc gia 119 triệu dân, đây là những gì hãng xe tỷ phú Phạm Nhật Vượng đang "phủ sóng"
18 giờ trước
Philippines hiện là thị trường quốc tế sở hữu gần như hoàn chỉnh dải sản phẩm của VinFast.