Newtecons và SOL E&C liên tục công bố thầu mới, ông Nguyễn Bá Dương đang quyết liệt trở lại đường đua?

25/05/2022 22:00
Trong một miếng bánh o hẹp trước những khó khăn chung, sự trỗi dậy của Newtecons và SOL, cùng một số thương hiệu khác… đang gây áp lực cạnh tranh cực lớn lên các đơn vị hiện hữu. Nhận thấy vấn đề, bản thân Hoà Bình (HBC) của ông Lê Viết Hải đã sớm "mang chuông đánh xứ người", và năm 2022 cũng là năm HBC sẽ làm bày bản chiến lược xuất ngoại để làm bàn đạp cho tham vọng lãi 1 tỷ USD tương lai gần. Hay Coteccons...

Newtecons vừa công bố lễ cất nóc "siêu dự án" Lake Tower thuộc dự án Grand Marina, Saigon. Rục rịch tái khởi động từ năm 2021, chỉ hơn 1 năm Lake cao 47 tầng - tòa đầu tiên tại khu phức hợp căn hộ hàng hiệu - đã xong phần thô và bắt đầu quá trình hoàn thiện nội ngoại thất. Các căn hộ hạng sang mang thương hiệu JW Marriott dự kiến sẽ được bàn giao cho cư dân vào quý 1/2023.

Được biết, tiền thân dự án này là The Centennial Saigon đặt ngay khu "đất vàng" Ba Son. Thông tin Masterise Group "thế chân" Alpha King tại siêu dự án này gây nhiều chú ý thời gian trước đó. Đặc biệt, sau sự cố đổi chủ, Newtecons dưới trướng ông Nguyễn Bá Dương thay Coteccons để trở thành nhà thầu mới của dự án tiếp tục dậy sóng dư luận, cùng với loạt dự án lớn khác như The Spirit Saigon (trung tâm quận 1), Lumiere Riverside (quận 2)….

Giữ vững phong độ cũ với tiến độ thi công nhanh chóng, ông Dương theo giới quan sát đã và đang trở lại đường đua với 2 đơn vị mới nổi Newtecons và SOL E&C (tách từ khối thi công chống thấm thuộc F.D.C, tiền thân của Newtecons).

Trong đó, không chỉ Lake Tower, Newtecons cũng đồng thời cất nóc dự án Trung tâm Kỹ thuật Viettel Hoà Lạc chỉ sau chưa đầy 6 tháng thi công. Công ty còn liên tiếp trúng các dự án lớn như Đại học Fulbright Việt Nam, dự án của chủ đầu tư Nam Long, T&T, VinHomes, Novaland….

Nếu trước đó khá kín tiếng thì thời gian gần đây ông Dương cũng bắt đầu xuất hiện nhiều hơn trước công chúng. Năm 2021, lần đầu tiên lộ diện sau sự cố Coteccons, ông Dương tái xuất dưới danh nghĩa Chủ tịch sáng lập, Ban Tổng Giám đốc SOL E&C. Ông nói: "Với tiềm năng và cơ hội SOL E&C có vượt trội hơn nhiều công ty khác trên thị trường xây dựng như đội ngũ nhân sự kinh nghiệm trực tiếp tham gia nhiều dự án khó và đẳng cấp nhất ngành xây dựng Việt Nam, uy tín Ban lãnh đạo với chủ đầu tư, sự đồng hành của các công ty trong hệ sinh thái mới… Tôi tin tưởng SOL sẽ phát triển thành một trong những Tổng thầu hàng đầu của Việt Nam".

Hay mới đây, tại lễ công bố dự án Mekong Smart City, cũng dưới cương vị là Chủ tịch Newtecons, ông Dương phát biểu: "Bản thân chúng tôi là nhà thầu có hơn 4.000 kỹ sư, chúng tôi sẵn sàng đồng hành với ông Nhơn (đại diện Novaland) làm thế nào để dự án này thành công nhất, an toàn nhất, chất lượng nhất".

Theo kế hoạch đề ra, Newtecons dự kiến đạt 10.000 tỷ doanh thu cho năm 2022. Con số này khá tham vọng khi tăng gấp đôi so với năm 2021 – mức tăng trưởng vượt trội so với loạt nhà thầu còn lại trong bối cảnh thị trường nội địa đang co hẹp và áp lực cạnh tranh ngày càng gay gắt.

Hơn nữa, nếu đạt được mục tiêu, Newtecons theo đó sẽ có bước nhảy vọt lên Top 3 ngành, tương đương với doanh số (kế hoạch) của Ricons, chỉ xếp sau Hoà Bình (17.500 tỷ đồng) và Coteccons (15.000 tỷ đồng).

Newtecons và SOL E&C liên tục công bố thầu mới, ông Nguyễn Bá Dương đang quyết liệt trở lại đường đua? - Ảnh 1.

Tại SOL E&C, Công ty cũng gây chú ý khi liên tục trúng thầu hàng loạt dự án như Sun Grand Marina Hạ Long (Sun Group), Sanctuary Hồ Tràm - Hải Vương Tourism, Thành phố Cà phê của Tập đoàn Trung Nguyên…

Ngoài ra, ông Dương còn góp mặt tại nhiều đơn vị mới khác trên thị trường, bao gồm BN Windows (hiện vợ ông Dương là bà Huỳnh Thị Tuyết Ngọc đang sở hữu 60% cổ phần); BOHO Décor (con ông Dương là Nguyễn Minh Hoàng đang sở hữu 40% cổ phần)….

Không dừng lại ở mảng xây dựng, doanh nghiệp của ông Dương còn mạnh tay thâu tóm các dự án bất động sản tiềm năng, điển hình là thương vụ mua lại Công ty Song Hỷ Quốc Tế - chủ đầu tư khu cao ốc hỗn hợp có tổng mức đầu tư 2.000 tỷ đồng tại Bình Dương – của Thuduc House.

Trong một miếng bánh o hẹp trước những khó khăn chung, sự trỗi dậy của Newtecons và SOL, cùng một số thương hiệu khác… đang gây áp lực cạnh tranh cực lớn lên các đơn vị hiện hữu. Nhận thấy vấn đề, bản thân Hoà Bình (HBC) của ông Lê Viết Hải đã sớm "mang chuông đánh xứ người", và năm 2022 cũng là năm HBC sẽ làm bày bản chiến lược xuất ngoại để làm bàn đạp cho tham vọng lãi 1 tỷ USD tương lai gần. Hay Coteccons, sau khi tái cấu trúc, ban lãnh đạo mới cũng tuyên bố sẽ đa dạng hoá kinh doanh, hướng tới trở thành tập đoàn đa ngành gồm: khu công nghiệp và bất động sản, vật liệu xây dựng, logistics - vận chuyển, IT, dịch vụ bảo hiểm tài chính.

https://cafef.vn/newtecons-va-sol-ec-lien-tuc-cong-bo-thau-moi-ong-nguyen-ba-duong-dang-quyet-liet-tro-lai-duong-dua-20220525192614094.chn

Tin mới

Apple ấp ủ thiết kế "táo bạo" mừng 20 năm iPhone?
11 giờ trước
Apple đang chuẩn bị một cuộc "đại tu" lớn và đầy tham vọng cho iPhone vào năm tới, đúng dịp kỷ niệm 20 năm ra mắt chiếc điện thoại đã thay đổi thế giới.
Động thái 'lạ' của nhà vàng khi giá liên tiếp giảm
11 giờ trước
Sáng nay (8/4), nhiều doanh nghiệp kinh doanh nâng giá mua vào trong bối cảnh giá bán ra tiếp tục giảm. Giá vàng nhẫn cao hơn vàng SJC 300.000 - 400.000 đồng/lượng.
Thị trường ngày 8/4: Giá hàng hoá đồng loạt lao dốc, dầu thấp nhất gần 4 năm, vàng xuống mức trên 2.900 USD
12 giờ trước
Giá hàng hóa đồng loạt giảm mạnh trong phiên thứ Hai theo xu hướng chung của các thị trường rộng lớn do các nhà đầu tư tiếp tục lo lắng về rủi ro suy thoái kinh tế toàn cầu do cuộc chiến thương mại.
Máy rửa bát tốn nhiều điện nước hay không?
13 giờ trước
Chọn mua máy rửa bát là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng với đó, chi phí vận hành cho thiết bị này, đặc biệt là chi phí điện nước cũng là thắc mắc của rất nhiều người.
Sóng gió lại đến với dầu Nga: Giá bất ngờ lao xuống 50 USD/thùng, một động thái của OPEC khiến thị trường 'hỗn loạn'
13 giờ trước
Giá dầu Urals của Nga giảm mạnh xuống mức 50 USD/thùng trong thị trường dầu thô được đánh giá đang “cực kỳ hỗn loạn”.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.