Ngành Dầu khí phải đóng góp tích cực hơn vào tăng trưởng kinh tế

12/01/2018 16:20
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu ngành dầu khí phải đóng góp tích cực hơn vào tăng trưởng kinh tế của đất nước.

Phát biểu tại hội nghị Tổng kết công tác năm 2017 và triển khai kế hoạch năm 2018 của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), sáng 12/1, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chỉ đạo: Chủ tịch HĐTV cùng tập thể Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và các đơn vị thành viên nhanh chóng ổn định tổ chức, ổn định về tư tưởng cho cán bộ, nhân viên, người lao động trong Tập đoàn, từ đó tạo ra sự đoàn kết, quyết tâm, ý chí và sinh khí để thực hiện nhiệm vụ trong một giai đoạn mới, vượt qua khó khăn để đi lên, thực hiện hoàn thành các nhiệm vụ mà Đảng, Chính phủ giao.

Ngành Dầu khí phải đóng góp tích cực hơn vào tăng trưởng kinh tế - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng (giữa) tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2017 và triển khai kế hoạch năm 2018 của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), sáng 12/1. (Ảnh: VGP)


PVN cần tiếp tục tái cấu trúc

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương tập thể lãnh đạo, người lao động ngành dầu khí nói chung, PVN nói riêng trong việc đoàn kết, nỗ lực khắc phục khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ, góp phần quan trọng cùng cả nước thực hiện thắng lợi nhiều mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội năm 2017.

“Đây là những kết quả ấn tượng trong bối cảnh rất khó khăn của cả nước và của riêng Tập đoàn trong năm 2017. Những kết quả mà PVN đã đạt được trong năm 2017 là tín hiệu cho giai đoạn phát triển mới của Tập đoàn”, Phó Thủ tướng đánh giá.

Trong năm 2018, "tôi đề nghị Tập đoàn triển khai có hiệu quả 8 nhóm giải pháp đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1008/QĐ-TTg ngày 12/7/2017 về kế hoạch sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đến năm 2020"- Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Đồng thời, Phó Thủ tướng lưu ý thêm: Năm 2018, PVN tiếp tục tái cấu trúc Tập đoàn và các đơn vị thành viên. PVN cần xem xét từng ngành, lĩnh vực, sản phẩm cụ thể để có quyết định tái cấu trúc đầu tư đi đôi với tăng cường quản lý đầu tư một cách có hiệu quả, chống thất thoát, lãng phí (cả thất thoát láng phí vô hình và hữu hình). PVN cũng cần tái cấu trúc công tác quản trị để giảm chi phí, thất thoát, nâng cao hiệu quả đầu tư. Và PVN cần tái cấu trúc về nhân sự, phát triển nguồn lực...

Về các dự án kém hiệu quả, Phó Thủ tướng chỉ đạo PVN tiếp tục tập trung xử lý, trong đó có những dự án như: Ethanol, nhiệt điện Thái Bình 2, các dự án đầu tư ở nước ngoài... Phó Thủ tướng cũng yêu cầu PVN tập trung huy động các nguồn lực để xây dựng PVN và các doanh nghiệp hoạt động trong ngành dầu khí có tiềm lực mạnh về tài chính và khoa học công nghệ, có sức cạnh tranh cao, chủ động tích cực hội nhập quốc tế.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu ngành dầu khí phải tham gia đóng góp tích cực hơn vào tăng trưởng kinh tế của đất nước.  

Đặc biệt, Phó Thủ tướng cho rằng, kết quả hoạt động năm 2017 là nền tảng cơ sở rất quan trọng để PVN tự tin tiếp tục đi lên. "Những khó khăn của Tập đoàn trong giai đoạn hiện nay cũng là cơ hội để chúng ta nhìn lại mình, điểu chỉnh mình tái cấu trúc lại Tập đoàn để tiếp tục đi lên. Tôi tin tưởng rằng, với bản lĩnh của những người làm dầu khí chắc chắn sẽ vượt qua khó khăn để tiếp tục đi lên".

Lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 31,9 nghìn tỷ đồng

Báo cáo kết quả công tác năm 2017, ông Nguyễn Vũ Trường Sơn, Tổng Giám đốc PVN cho biết, năm 2017, Tập đoàn đã cơ bản hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ kế hoạch đề ra, đã về đích trước hầu hết các chỉ tiêu kế hoạch năm. Trong đó, PVN đã gia tăng trữ lượng dầu khí đạt 4 triệu tấn dầu quy đổi; phát hiện thêm một vỉa dầu khí mới là vỉa Cá Trích, nâng tổng sản lượng khai thác quy dầu lên 25,41 triệu tấn, vượt 1,6 triệu tấn quy dầu so với kế hoạch Chính phủ giao đầu năm.

Ngành Dầu khí phải đóng góp tích cực hơn vào tăng trưởng kinh tế - Ảnh 2.

Cùng với đó, hệ thống các đường ống dẫn khí được vận hành an toàn, cung cấp khí ổn định cho các hộ tiêu thụ công nghiệp và tiêu dùng dân sinh. Các nhà máy sản xuất điện, đạm, lọc hoá dầu của Tập đoàn được vận hành an toàn, công tác bảo trì sửa chữa thường xuyên các nhà máy được thực hiện theo đúng yêu cầu thiết kế công nghệ và hoàn thành vượt tiến độ kế hoạch đề ra.

Năm 2017 là năm thứ 3 liên tiếp (2015 - 2017) hoạt động dịch vụ dầu khí gặp nhiều khó khăn, giá dầu suy giảm dẫn đến nhiều nhà thầu dầu khí giảm khối lượng công việc và giảm giá dịch vụ, công tác phát triển dịch vụ ra nước ngoài phải cạnh tranh gay gắt cới các công ty dịch vụ đa quốc gia có tiềm lực mạnh… nhưng các đơn vị dịch vụ đã chủ động xây dựng và thực hiện hiệu quả các giải pháp để ứng phó phù hợp trong điều kiện đặc biệt của năm 2017; kết quả doanh thu dịch vụ dầu khí toàn Tập đoàn năm 2017 vượt kế hoạch 2%, chiếm 33,6% tổng doanh thu toàn Tập đoàn.

Nhờ đó, giá trị sản xuất công nghiệp năm 2017 đạt 448,6 nghìn tỷ đồng, vượt 3% kế hoạch năm. Tổng doanh thu toàn Tập đoàn đạt 498.000 tỷ đồng, vượt 13,8% so với kế hoạch năm, tăng 10,1% so với năm 2016; nộp ngân sách Nhà nước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng, vượt 30,8% so với kế hoạch năm, tăng 8,0% so với năm 2016.

Đặc biệt, lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 31,9 nghìn tỷ đồng, vượt 92% kế hoạch năm. Trong năm 2017, Tập đoàn cũng tập trung huy động mọi nguồn lực để xử lý 5 dự án yếu kém, khó khăn theo đúng chủ trương đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Ba đơn vị lớn trong Tập đoàn là BSR, PVOil và PVPower đã hoàn thành kế hoạch cổ phần hóa.

Chủ tịch HĐTV PVN Trần Sỹ Thanh tin rằng nếu được sự lãnh đạo, chỉ đạo, giúp đỡ tháo gỡ kịp thời từ Bộ Chính trị, Chính phủ, các Bộ, ban, ngành Trung ương, giai đoạn khủng hoảng của Tập đoàn sẽ sớm khép lại để mở ra những cơ hội mới, vận hội mới cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam vực dậy và phát triển bền vững, lấy lại niềm tin của Đảng, Chính phủ và đồng bào cả nước.

Thay mặt Đảng ủy, lãnh đạo PVN, Chủ tịch HĐTV PVN Trần Sỹ Thanh đã kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên, công nhân viên, người lao động Dầu khí phát huy cao nhất tinh thần "Bản lĩnh - Nhiệt huyết, Đoàn kết - Trách nhiệm, Đổi mới - Phát triển", phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ ngay từ những ngày đầu, tháng đầu năm 2018./.

Tin mới

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thu hồi sữa Hofumil Gold Plus nằm trong đường dây sữa giả
1 ngày trước
Ngày 17/4, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết đã rà soát và phát hiện sản phẩm sữa Hofumil Gold Plus được cung ứng trong bệnh viện thuộc danh mục các sản phẩm sữa do một trong các công ty thuộc đường dây sản xuất, buôn bán, tiêu thụ sữa bột giả trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận vừa được cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an triệt phá.
THACO AUTO tri ân khách hàng dịp lễ 30/4 và 01/5
1 ngày trước
Chào mừng đại lễ 30/4 và 01/5, THACO AUTO triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt cùng nhiều quà tặng hấp dẫn cho khách hàng mua xe thương hiệu Kia và Mazda trên toàn quốc.
Vé máy bay dịp 30/4 tăng chóng mặt: Một địa điểm có giá vé tăng gần gấp đôi dù đi bất kì đâu
1 ngày trước
Mặc dù giá vé máy bay dịp lễ 30/4 năm nay đều có xu hướng tăng so với ngày thường, nhưng riêng các chặng bay xuất phát từ nơi này lại tăng gần gấp đôi, có hành trình thậm chí ngang ngửa với cao điểm Tết Nguyên đán.
Ra mắt Rolls-Royce Ghost Series II giá từ 34,9 tỷ đồng: ‘Thảm bay’ của giới đại gia Việt
1 ngày trước
Rolls-Royce Ghost Series II là phiên bản nâng cấp giữa vòng đời của thế hệ thứ 2 ra mắt vào năm 2020.
Vụ gần 600 loại sữa giả tung hoành suốt 4 năm: Doanh nghiệp chiết khấu 60% chưa kể quà cáp lễ Tết; bác sĩ chỉ định mua uống
1 ngày trước
Theo chia sẻ của một chủ cửa hàng sữa thì sở dĩ các shop nhiệt tình tư vấn bán hàng cho những doanh nghiệp này bởi chính sách chiết khấu được hưởng rất cao, dao động từ 40 - 60%, chưa bao gồm các chương trình tặng quà tri ân khách hàng vào dịp cuối năm, lễ tết.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.758.383 VNĐ / thùng

67.96 USD / bbl

3.20 %

+ 2.11

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.673.517 VNĐ / thùng

64.68 USD / bbl

3.54 %

+ 2.21

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.274.993 VNĐ / m3

3.25 USD / mmbtu

0.06 %

- 0.00

Than đá

COAL

2.459.305 VNĐ / tấn

95.05 USD / mt

0.85 %

+ 0.80

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Công nghệ BYD DM-i Super Hybrid định nghĩa lại “hiệu quả” trên ô tô
1 ngày trước
Người ta dễ ấn tượng với dáng xe đẹp, nội thất sang hay công suất khủng. Nhưng chỉ khi lăn bánh vài nghìn cây số, bạn mới thật sự hiểu xe có "hiệu quả" không.
Giá xăng RON 95 xuống dưới 19.000 đồng/lít - thấp nhất 4 năm qua
1 ngày trước
Tại kỳ điều chỉnh hôm nay (17/4), giá xăng giảm mạnh 350 - 390 đồng/lít.
Vừa tuyên bố ‘cai’ dầu Nga chưa được bao lâu, một quốc gia bất ngờ quay trở lại nhập khẩu vì giá quá rẻ, từng phụ thuộc 65% nguồn cung từ Moscow
1 ngày trước
Sau một thời gian ngắn tạm dừng do lệnh trừng phạt của Mỹ, quốc gia này sẽ bắt đầu nhập khẩu dầu Nga trở lại.
Thông tin về giá điện Việt Nam nhập khẩu từ Lào
2 ngày trước
Bộ Công Thương vừa phê duyệt khung giá nhập khẩu điện từ Lào về Việt Nam từ ngày 31/12/2025. Trong đó, cao nhất là dự án điện than với 7,02 USCent/kWh.