Ngành dệt may toàn cầu mất 1,5 tỷ USD do dịch bệnh nCoV

07/03/2020 20:40
Tác động ước tính đối với tổng xuất khẩu trong chuỗi giá trị toàn cầu của ngành dệt may ở mức 50 tỷ USD.
Ngành dệt may toàn cầu mất 1,5 tỷ USD do dịch bệnh nCoV - Ảnh 1.

Ngành dệt may hứng chịu thiệt hạt lớn do nCoV. Ảnh: Noel Celis/Getty Images.

Sự bùng phát toàn cầu của corona virus (Covid-19) đang gây thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu. Mới đây, Nike đã phải chịu một khoản lỗ định giá 17 tỷ USD do corona virus. Và bây giờ có vẻ như ngành dệt may toàn cầu đang hứng chịu một cú tổn thất nặng nề không kém.

Một báo cáo mới từ Liên hợp quốc đã ước tính rằng tổn thất xuất khẩu của chuỗi giá trị toàn cầu do sự sụt giảm lớn trong sản lượng sản xuất của Trung Quốc có giá trị lên tới 50 tỷ USD. Điều này bao gồm khoản lỗ gần 1,5 tỷ USD trong lĩnh vực dệt may.

"Rõ ràng tác động của nCoV tới kinh tế thế giới là rất đáng kể và rõ nét, ngay cả khi tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc đang được kiểm soát và theo đà giảm lượng người nhiễm mới nhưng ảnh hưởng từ nền kinh tế Trung Quốc vào chuỗi giá trị chung của thế giới sẽ rất lớn và tiếp tục gia tăng", Pamela Coke-Hamilton, Giám đốc Thương mại quốc tế tại Hội nghị về thương mại phát triển của Liên hợp quốc mới đây đã chia sẻ.

Theo Coke-Hamilton, Liên minh châu Âu (EU) đã chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với việc mất 15,6 tỷ USD, tiếp theo là Hoa Kỳ (5,8 tỷ USD) và Nhật Bản (5,2 tỷ USD). Các nhà kinh tế của UNCTAD đã cung cấp các phân tích trong một báo cáo mang tiêu đề "Tác động thương mại toàn cầu của corona virus (Covid-19). Báo cáo đã đề cập tác động của corona virus đối với 13 ngành công nghiệp.

Ngành dệt may cũng bị thiệt hại nặng nề ở EU với gần 540 triệu USD. Các quốc gia, vùng lãnh thổ khác như Việt Nam (207 triệu USD), Thổ Nhĩ Kỳ (164,2 triệu USD), Hong Kong (107 triệu USD), Đài Loan (102 triệu USD) và Hoa Kỳ (80 triệu USD, đều bị đại dịch corona virus gây tổn thất.

Nguyên nhân bởi Trung Quốc ngày càng tăng cường sự kết nối giữa các ngành công nghiệp sản xuất. Coke-Hamilton lưu ý rằng khoảng 20% ​​thương mại quốc tế về hàng hóa trung gian phụ thuộc vào Trung Quốc, khiến nước này trở thành một phần không thể thiếu trong sự thịnh vượng của chuỗi giá trị toàn cầu. Trong khi đó khi đại dịch SARS xảy ra năm 2002, thị phần đầu vào trung gian hàng hoá của Trung Quốc chỉ chiếm 4% trong lĩnh vực sản xuất toàn cầu.

Ngành dệt may toàn cầu mất 1,5 tỷ USD do dịch bệnh nCoV - Ảnh 2.

Tin mới

Yamaha Fazzio Blue Core Hybrid ra mắt: 'Cứu tinh' cho dân văn phòng mùa xăng tăng giá!
18 phút trước
Mẫu xe tay ga cỡ nhỏ, vốn đã quen thuộc tại thị trường Đông Nam Á này nay đã được trang bị công nghệ hybrid tiên tiến, hứa hẹn mang đến hiệu suất tiêu thụ nhiên liệu ấn tượng hơn, đáp ứng xu hướng ngày càng khắt khe về bảo vệ môi trường.
Mẫu di động gập 'tốt nhất thị trường' đang cho đặt trước, nhận quà đặc quyền trị giá 15 triệu tại TGDĐ
42 phút trước
Đến 11/4, khách hàng đặt trước OPPO Find N5 tại Thế Giới Di Động vừa có cơ hội sở hữu sớm siêu phẩm này, vừa được tặng thêm bảo hành mở rộng, bảo hiểm rơi vỡ màn hình, hỗ trợ lên đời và loạt dịch vụ riêng biệt, tổng trị giá 15 triệu đồng.
G7 hợp tác công ty của ông Phạm Nhật Vượng mua 899 xe điện VinFast, dự kiến 'xanh hóa' toàn bộ đội xe 4.000 chiếc
56 phút trước
G7 ký kết hợp tác với Xanh SM để chuyển đổi gần 4.000 xe sang xe điện với lô xe đầu tiên là 899 xe điện VinFast.
Vingroup muốn làm dự án điện gió 4,5 tỷ USD ở Trà Vinh
20 phút trước
Sau khi hoàn thành, dự án mang lại nguồn thu khoảng 700 – 800 triệu USD/năm.
Giá xăng giảm mạnh gần 2.000 đồng/lít, xuống mức thấp nhất gần 4 năm
34 phút trước
Tại kỳ điều chỉnh hôm nay (10/4), giá xăng giảm mạnh 1.490 - 1.710 đồng/lít.

Tin cùng chuyên mục

Nguồn cung ô tô tại Việt Nam tăng mạnh trong tháng 3
3 giờ trước
Tháng 3 vừa qua chứng kiến sự tăng trưởng mạnh về lượng của cả nhóm xe lắp ráp trong nước lẫn ô tô nhập khẩu nguyên chiếc tại Việt Nam.
Không để người dùng thất vọng, iPhone 17 Pro sẽ có tính năng quay video bằng cả 2 camera trước và sau?
16 giờ trước
Bên cạnh những thay đổi về giao diện iOS 19 vừa được hé lộ, leaker Jon Prosser còn mang đến một "bí mật" bất ngờ khác dành riêng cho iPhone 17 Pro dự kiến ra mắt vào mùa thu năm nay.
Chủ tịch DN xuất khẩu hạt tiêu lớn nhất vào Mỹ hỏi 'nếu không mua hạt tiêu của Việt Nam thì mua của nước nào' - đây là câu trả lời
18 giờ trước
Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Phúc Sinh, doanh nghiệp xuất khẩu hạt tiêu số 1 vào Mỹ cho biết: "Trung bình mỗi năm Mỹ nhập khoảng 50.000 tấn tiêu từ Việt Nam. Riêng năm 2024, Mỹ nhập hơn 70.000 tấn tiêu, Phúc Sinh xuất sang Mỹ khoảng 8.200 tấn, chiếm hơn 10%".
Biển số xe máy siêu đẹp 50AA-999.99 trúng đấu giá 2,68 tỷ đồng
19 giờ trước
Biển số xe máy 50AA-999.99 ngay từ khi "lên sàn" đã được trả tới 700 triệu đồng, cuối phiên đấu giá, biển ngũ quý 9 được chốt giá cao nhất là 2,68 tỷ đồng.