Ngành thép thay đổi cấu trúc hậu Covid-19: Doanh nghiệp dần đa dạng hoá thị trường xuất khẩu để giảm rủi ro

06/09/2020 10:17
Ngành thép đã và đang có sự thay đổi cấu trúc sau Covid-19, các công ty có xu hướng đa dạng hóa hơn cơ sở thị trường xuất khẩu để giảm sự phụ thuộc vào bất kỳ thị trường nào. Trong đó, việc hợp nhất có thể tăng tốc theo hướng có lợi cho các công ty dẫn đầu thị trường.

Dịch Covid-19 hai lần bùng phát và diễn biến còn phức tạp tiếp tục gây áp lực lên tình hình kinh doanh trong năm 2020. Ghi nhận, ngành xây dựng chỉ tăng trưởng 4,5% trong 6 tháng qua, thấp hơn so với mức 7,8% cùng kỳ nhưng cao hơn tốc độ tăng trưởng GDP là 1,8%. Sản lượng tiêu thụ thép xây dựng và thép ống giảm lần lượt 8,1% và 6,8%; trong khi sản lượng tiêu thụ tôn mạ chỉ giảm 1,2% do nhu cầu trong nước mạnh.

Đáng kể nhất, hoạt động xuất khẩu gặp nhiều khó khăn, do nhu cầu suy yếu và cách li xã hội để kiểm soát dịch bệnh, sản lượng thép thành phẩm xuất khẩu đã giảm 12,8%. Sản lượng xuất khẩu tôn mạ và thép xây dựng giảm lần lượt là 12,1% và 12,6%.

Theo giới phân tích, ngành thép đã và đang có sự thay đổi cấu trúc sau Covid-19, các công ty có xu hướng đa dạng hóa hơn cơ sở thị trường xuất khẩu để giảm sự phụ thuộc vào bất kỳ thị trường nào. Trong đó, việc hợp nhất có thể tăng tốc theo hướng có lợi cho các công ty dẫn đầu thị trường.

Ghi nhận bởi Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), doanh nghiệp đầu ngành tiếp tục chiếm ưu thế. Riêng Hoà Phát (HPG) giành thêm thị phần miền Trung và miền Nam giúp nâng thị phần cả nước từ 26% lên 31%. Được biết, nhu cầu thép dài đang tăng cao do các khoản đầu tư lớn vào cơ sở hạ tầng, không chỉ ở Việt Nam, mà còn ở nhiều nước châu Á khác. HPG chuẩn bị tăng giá trong nửa sau năm 2020 do chi phí sản xuất tăng. HPG cũng đối mặt với một số rủi ro về giá nguyên vật liệu và giá thép có thể biến động bất lợi, mảng thép cán nóng có thể gặp khó khăn về giá bán và khâu vận hành nhà máy.

Ngược lại, Vinakyoei đang chịu áp lực cạnh tranh lớn, còn Posco SS (một công ty thành viên của tập đoàn Posco) đã rời mảng thép dài.

Thị phần thép xây dựng

Ngành thép thay đổi cấu trúc sau dịch Covid-19, riêng HSG đang có nhiều lợi thế để hưởng lợi từ nhu cầu tôn lạnh và ống thép gia tăng - Ảnh 1.

Còn với dòng tôn mạ, thị phần của TVP Steel vẫn tiếp tục tăng, từ 5,5% trong năm 2018 lên 7,4% trong năm 2019, và 10,6% trong 6 tháng đầu năm 2020. Trong ngắn hạn, giá HRC tăng sẽ giúp Hoa Sen (HSG), Nam Kim (NKG) hưởng lợi.

Nhìn chung, nhu cầu tiêu thụ thép yếu do dịch Covid-19 khiến các nhà sản xuất thép phải giảm giá bán để duy trì doanh số và thị phần. Đơn cử, giá thép xây dựng bình quân đã giảm 10% tại miền Bắc và 8% tại miền Nam.

Về phía doanh nghiệp, cạnh tranh trong ngành đang trở nên khốc liệt hơn; đặc biệt HSG đang được chú ý mạnh. Công ty đang có nhiều lợi thế để hưởng lợi từ nhu cầu tôn lạnh và ống thép đang gia tăng. Trong đó, HSG sở hữu hơn 500 đại lý bán lẻ và nhiều nhà máy sản xuất trên toàn quốc. Công ty này cũng là nhà sản xuất thép hiếm hoi phát triển thành công hệ thống bán lẻ của riêng mình. HSG cũng đang tiến hành mở rộng danh mục sản phẩm tại các cửa hàng bán lẻ.

Về mặt tài chính, nợ vay giảm dần giúp HSG giảm đáng kể chi phí lãi vay. Ngoài ra, hàng tồn kho duy trì ở mức thấp giúp HSG giá thép cán nóng (HRC) giảm mạnh.

Biên lãi gộp và biên lãi ròng

Ngành thép thay đổi cấu trúc sau dịch Covid-19, riêng HSG đang có nhiều lợi thế để hưởng lợi từ nhu cầu tôn lạnh và ống thép gia tăng - Ảnh 2.

Tổng nợ và chi phí lãi vay của HSG (tỷ đồng)

Ngành thép thay đổi cấu trúc sau dịch Covid-19, riêng HSG đang có nhiều lợi thế để hưởng lợi từ nhu cầu tôn lạnh và ống thép gia tăng - Ảnh 3.

Ngành thép tiếp tục hưởng lợi từ dòng vốn FDI tăng và đầu tư công

Dự báo thời gian tới, giới phân tích nhận định ngành thép đang đón cơ hội tiềm năng từ đầu tư công và dòng vốn FDI. Thứ nhất, ngành có thể hưởng lợi từ việc đẩy mạnh đầu tư công vào cơ sở hạ tầng.

Tuy nhiên, quá trình giải ngân vẫn gặp nhiều trở ngại: Khoảng 22% trong số 700 nghìn tỷ ngân sách đầu tư công sẽ được chi cho các dự án hạ tầng giao thông lớn. Hiện, tiến độ thực hiện giải ngân vẫn còn chậm, trong nửa đầu năm 2020 chỉ mới hoàn thành được 22% kế hoạch giải ngân.

Thứ hai, sự dịch chuyển các nhà máy sang nước ta có thể thúc đẩy nhu cầu thép ống và tôn mạ. Hiện, Việt Nam sở hữu năng lực cạnh tranh mạnh mẽ để thu hút dòng vốn FDI, bao gồm khả năng kiểm soát dịch bệnh, các hiệp định thương mại tự do, thị trường tiêu thụ lớn và chi phí nhân công rẻ.

Ngoài ra, Việt Nam là một trong các điểm đến ưa thích của các doanh nghiệp Nhật Bản khi dự định mở rộng kinh doanh. 15 trong số 30 doanh nghiệp Nhật đã chọn Việt Nam là nơi mở nhà máy mới sau khi rời khỏi Trung Quốc.

Song quá trình dịch chuyển các nhà máy vẫn đang ở giai đoạn lập kế hoạch. Trong 7 tháng đầu năm 2020, mặc dù tổng số vốn đăng kí cấp mới và bổ sung tăng 21% so với cùng kỳ, số lượt dự án đã giảm 22%. Trong đó, dự án LNG Bạc Liêu chiếm tới 4 tỷ USD.

Quy mô vốn (tỷ USD) và số lượng dự án FDI tại Việt Nam

Ngành thép thay đổi cấu trúc sau dịch Covid-19, riêng HSG đang có nhiều lợi thế để hưởng lợi từ nhu cầu tôn lạnh và ống thép gia tăng - Ảnh 4.

Quy mô đầu tư công tại Việt Nam (tỷ đồng)

Ngành thép thay đổi cấu trúc sau dịch Covid-19, riêng HSG đang có nhiều lợi thế để hưởng lợi từ nhu cầu tôn lạnh và ống thép gia tăng - Ảnh 5.

Tin mới

Một mặt hàng của Việt Nam "đại thắng", Trung Quốc, EU, Nhật Bản đua nhau mua
2 giờ trước
Trong 2 tháng đầu năm, một sản phẩm trong nhóm hàng này có mức tăng trưởng lên đến gần 700%.
Quả mọc đầy đường ở Việt Nam, sang nước ngoài đắt phát sốc
3 giờ trước
Tại Việt Nam, bạn có thể hái quả này ngoài đường mà không tốn tiền.
Đây là hãng xe điện nhiều người mua nhất thế giới: Việt Nam còn bán mà tại sao ở Mỹ lại "mất tích" kỳ lạ?
3 giờ trước
Không giống như Tesla, vốn định vị là thương hiệu cao cấp, công ty này xây dựng thành công dựa trên khả năng tiếp cận giá cả và đang trở thành thế lực không thể ngăn cản.
Thức ăn cho lợn bỗng hóa “vàng xanh”, giá gần 1 triệu/kg vẫn bán “cháy hàng”
4 giờ trước
Loại rau đắt đỏ ở nước ngoài này không ngờ ở Việt Nam lại là thực phẩm bình dân và vô cùng quen thuộc.
Giá iPhone có thể tăng thêm 18 triệu vì thuế, nếu đưa về Mỹ sản xuất thì chi phí "khổng lồ" tới mức nào?
4 giờ trước
Nếu sản xuất mọi thành phần riêng lẻ của iPhone, từ màn hình cảm ứng đến bộ nhớ trong ở Mỹ thì sẽ mất... một số tiền khổng lồ, WSJ nhận định.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.