Nghe lời khuyên "nóc nhà" dọn tủ quần áo, lãnh đạo Nissan đổi cả chiến lược kinh doanh

26/01/2024 02:13
Giám đốc điều hành của Nissan cần phải dọn dẹp tủ quần áo theo lời khuyên từ vợ ông. Điều tương tự cũng xảy ra với nhà sản xuất ô tô 90 tuổi khi chuyển sang một kỷ nguyên mới.
Nghe lời khuyên "nóc nhà" dọn tủ quần áo, lãnh đạo Nissan đổi cả chiến lược kinh doanh - Ảnh 1

Trong bối cảnh doanh số bán hàng sụt giảm, Giám đốc điều hành Nissan - ông Makota Uchida đã nghe theo lời khuyên từ vợ mình. Ông muốn tái tạo lại công ty để cạnh tranh trong kỷ nguyên hiện đại.

Vợ của ông Uchida cho biết quần áo cũ của ông chiếm nhiều diện tích và lỗi mốt từ lâu, giống như dòng sản phẩm của Nissan . Bà còn cho biết thêm rằng không gian này có thể được sử dụng tốt hơn.

Đó là câu chuyện trong cuộc phỏng vấn của Giám đốc điều hành Nissan với Automotive News. "Với công ty, điều đó cũng tương tự. Xu hướng là bám vào những di sản cũ", ông chia sẻ.

Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản từng được coi là nhà tiên phong về xe điện với việc ra mắt Leaf vào năm 2010. Tuy nhiên, hãng đang tụt lại phía sau khi ngành công nghiệp xe chuyển sang điện khí hóa.

Nghe lời khuyên "nóc nhà" dọn tủ quần áo, lãnh đạo Nissan đổi cả chiến lược kinh doanh - Ảnh 2

Nissan Leaf 2024. (Nguồn: Nissan )

Lãnh đạo Nissan cho rằng: “Chúng tôi không thể tiếp tục cách kinh doanh cũ từ quá khứ vào tương lai. Làm cách nào để có thể cạnh tranh hiệu quả với những công ty trẻ trung, nhanh nhẹn và linh hoạt?"

Tiết lộ kế hoạch EV mới

Ông Uchida đã đặt mục tiêu tiết lộ chiến lược mới vào cuối tháng 3. Kế hoạch này sẽ phác thảo nội dung trong 3 năm tới của Nissan , bao gồm cả bản cập nhật mang tính chất dài hạn.

Theo AN, bản cập nhật ấy sẽ giúp Nissan cạnh tranh hơn trong thời đại xe điện , sự trỗi dậy của những mẫu ô tô giá rẻ đến từ Trung Quốc và cải thiện hiệu quả hoạt động chuỗi cung ứngmạng lưới phân phối .

Nghe lời khuyên "nóc nhà" dọn tủ quần áo, lãnh đạo Nissan đổi cả chiến lược kinh doanh - Ảnh 3

SUV chạy điện Nissan Ariya (Nguồn: Nissan )

Hiện, doanh số bán xe điện toàn cầu của Nissan giảm xuống còn 127.953 chiếc (tính đến tháng 11/2023). Cả năm 2022, họ bán được 128.194 ô tô điện. Trong khi đó, Tesla lập kỷ lục bán hàng 1,81 triệu xe năm 2023, tăng 38% so với năm 2022, sản lượng sản xuất tăng 35%.

BYD đã vượt mặt Tesla trong quý 4/2023, có thể ra mắt một mẫu ô tô điện mới hoàn toàn trong 18 tháng. Để so sánh, trung bình nhà sản xuất ô tô mất khoảng 4 năm để ra xe mới. BYD đã tự sản xuất gần như mọi bộ phận.

Nghe lời khuyên "nóc nhà" dọn tủ quần áo, lãnh đạo Nissan đổi cả chiến lược kinh doanh - Ảnh 4

Nissan Ariya 2023 (Nguồn: Nissan )

Ví dụ trừ lốp và cửa sổ, mọi thứ trên Dolphin đều do BYD chế tạo. Trên phương diện kinh tế, người ta gọi mô hình của BYD là sản xuất theo chiều dọc, khác với mô hình theo chiều ngang mà đa số các hãng xe truyền thống, đặc biệt là Nhật Bản đang áp dụng.

Ông Uchida cho biết, “Trong tương lai, làm sao để mô hình kinh doanh theo chiều ngang có tính cạnh tranh?” Ông tin rằng nó liên quan đến việc làm việc với các nhà cung cấp.

Lãnh đạo Nissan cho biết hãng vẫn tập trung vào phân khúc phổ thông, nhưng cần sự cân bằng tốt hơn.

Nissan bắt đầu giao mẫu SUV điện Ariya tại Nhật Bản vào tháng 5/2022, và đến Mỹ cuối năm đó. Năm 2023, hãng đã bán được 13.464 chiếc Ariya EV ở Mỹ. Trong khi đó, doanh số Leaf tiếp tục giảm. Hãng chỉ bán được 7.152 chiếc ở Mỹ, giảm so với mức hơn 12.000 chiếc năm 2022 và 14.000 chiếc năm 2021.

Tham khảo: Electrek

Tin mới

Gần 30 tấn vàng ở mỏ Tây Bắc có giải được 'cơn khát' trên thị trường?
4 phút trước
Việc phát hiện 40 mỏ vàng với trữ lượng gần 30 tấn tại khu vực Tây Bắc sẽ tác động thế nào đến thị trường vàng vốn đang khan hiếm nguồn cung?
Bí thư huyện về thăm trang trại của team Quang Linh châu Phi, 'đứng hình' khi nhìn thấy cây lúa của Việt Nam, hứa hẹn 1 điều khiến người dân xúc động
35 phút trước
Bí thư huyện cho biết sẽ cố gắng hỗ trợ thêm máy móc, phân bón cho team châu Phi để mở rộng sản xuất.
Nhờ 1 mũi khoan 5.000m xuống đáy biển, quốc gia nhỏ bé chưa đến 1 triệu dân đổi đời - sắp thành 'petrostate' bình quân đầu người cao nhất thế giới
19 phút trước
Chỉ trong 6 năm, một trong những quốc gia nghèo nhất Nam Mỹ, Guyana, đã nổi lên như một một petrostate (quốc gia dầu mỏ) mới của thế giới. Thậm chí, quốc gia với dân số chưa đến 1 triệu người này còn sắp trở thành nhà sản xuất dầu lớn thứ 2 của Nam Mỹ.
Đang có 96 máy bay, Vietnam Airlines muốn mua thêm 50 chiếc
23 phút trước
Vietnam Airlines, hãng hàng không quốc gia Việt Nam, đang lên kế hoạch đầu tư lớn để mở rộng đội bay, với dự án mua thêm 50 tàu bay thân hẹp trị giá khoảng 92.800 tỷ đồng.
Giá vàng miếng SJC tăng "đỉnh nóc kịch trần", nhiều người vẫn mua cất giữ
2 giờ trước
Khi giá vàng miếng SJC lập đỉnh lịch sử 102,6 triệu đồng/lượng vào trưa nay 1-4, vẫn có khách mang gần 6 tỉ đồng đến hỏi mua gần 60 lượng

Tin cùng chuyên mục

Thuế quan thổi bùng 'cơn sốt' mua ô tô tại Mỹ: Người dân đổ xô đi xem xe vì không muốn mất thêm vài nghìn USD, đại lý bán hàng hết công suất
3 giờ trước
Thuế quan — 25% đối với xe cộ và phụ tùng sản xuất bên ngoài nước Mỹ — được cho là có hiệu lực vào ngày 3/4 và chắc chắn sẽ làm tăng giá xe hơi.
Xếp hàng mua bánh trôi, bánh chay ngày Tết Hàn thực
1 ngày trước
Ngay từ sáng sớm, các quầy bán bánh trôi, bánh chay ở Hà Nội đã đông khách xếp hàng chờ mua để cúng gia tiên ngày Tết Hàn thực.
Mẫu S25 mới "khó thuyết phục người dùng bỏ tiền mua": Vậy Samsung làm điện thoại này để làm gì?
1 ngày trước
Liệu người dùng có thực sự cần một mẫu S25 khác nằm giữa S25 Plus và Ultra với giá cao hơn nhưng lại kém hơn về mọi mặt ngoài độ mỏng không?
Cha đẻ trào lưu túi mù thu về hơn 46 nghìn tỷ đồng, Labubu chiếm tỷ trọng bất ngờ
1 ngày trước
Pop Mart đạt doanh thu kỷ lục 1,83 tỷ USD trong năm 2024, tăng 106,9% so với năm trước. Trong đó, Labubu là dòng sản phẩm bán chạy nhất, đóng góp lớn vào thành công của hãng.