Nghịch lý: giá dầu cao nhất 2 năm, cổ phiếu dầu khí lại bất ngờ đỏ sàn

24/06/2021 15:48
Thông thường, khi giá dầu quốc tế tăng cao thì cổ phiếu ngành dầu khí sẽ diễn biến tăng cùng chiều nhưng lần này, mọi thứ đang diễn ra...rất ngược!

Kết thúc phiên giao dịch hôm nay, VnIndex tăng 3 điểm lên đỉnh lịch sử mới 1.380 điểm. Nhà đầu tư đang trông chờ vào những động lực thúc đẩy VnIndex tiệm cận lên đỉnh cao mới với mốc trước mắt là "số chẵn 1.400". Tuy nhiên, sự trông chờ của giới đầu tư vào cửa tăng của cổ phiếu dầu khí khi giá dầu quốc tế cao nhất 2 năm đã bất ngờ bị dội gáo nước lạnh. Không những cổ phiếu ngành dầu khí không tăng mà...quay đầu giảm sâu một cách khá phi lý!

Dầu cao nhất hơn hai 2 năm

Kết thúc phiên vừa qua, dầu Brent tăng 38 US cent, tương đương 0,5%, lên 75,USD/tấn9 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 10/2018. Dầu Tây Texas Mỹ (WTI) cũng tăng 23 US cent (0,3%) lên 73,08 USD vào lúc đóng cửa, sau khi có thời điểm đạt 74,25 USD, cũng là mức cao nhất kể từ tháng 10/2018. Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho biết tồn trữ dầu thô của nước này trong tuần vừa qua đã giảm 7,6 triệu thùng xuống 459,1 triệu thùng, nhiều gấp đôi mức giảm 3,9 triệu thùng theo dự đoán của các nhà phân tích. Các kho dự trữ dầu tại Cushing, Oklahoma, điểm giao nhận dầu thô kỳ hạn của Mỹ, giảm 1,8 triệu thùng xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3/2020. Nhu cầu xăng cũng tăng mạnh trong tuần trước. Phil Flynn, nhà phân tích cấp cao của Price Futures Group ở Chicago, cho biết: "Mọi người đang quay trở lại tham gia hoạt động giao thông và điều đó sẽ tiếp tục đẩy giá tăng lên".

Công ty năng lượng Wood Mackenzie dự báo giá dầu có thể tăng nhiều hơn nữa trong những tháng tới. Theo đó, dầu Brent có thể vượt ngưỡng 75 USD lên 76 USD/thùng trong mùa Hè này, thậm chí không loại trừ khả năng giá có thể lên 100 USD nếu tâm lý các nhà giao dịch lạc quan hơn nữa và thị trường bị thắt chặt hơn nữa.

Cổ phiếu dầu khí Việt Nam bất ngờ đi ngược

Theo SSI Research, đối với ngành dầu khí Việt Nam, giá dầu duy trì trên mức 60 USD/thùng là điều kiện thuận lợi để triển khai các hoạt động thăm dò và khai thác. Bên cạnh đó, việc xây dựng các cơ sở hạ tầng LNG cũng là chiến lược được tập trung đẩy mạnh trong thời gian tới. Nhiều dự án tổ hợp LNG đã được Chính phủ phê duyệt sẽ bổ sung nguồn khí nhập khẩu cho nhu cầu phát điện trong tương lai. SSI cho biết, cổ phiếu toàn ngành dầu khí có mức độ tương quan rất cao với giá dầu, do đó công ty chứng khoán nhận định rằng đây là cơ hội trading ngắn hạn với các mã cổ phiếu PVD, BSR và OIL. Về kết quả kinh doanh, SSI ước tính rằng lợi nhuận của BSR, PLX, PLC, PVS, PVT sẽ tăng trưởng trong quý 2. Trong khi đó, lợi nhuận của GAS, DPM, DCM sẽ đi ngang hoặc tăng nhẹ.

Tuy vậy, thống kê cuối phiên giao dịch hôm nay của chúng tôi cho thấy, hầu hết cổ phiếu ngành dầu khí/liên quan ngành dầu khí đều sụt giảm mạnh. Cụ thể:

Nghịch lý: giá dầu cao nhất 2 năm, cổ phiếu dầu khí lại bất ngờ đỏ sàn - Ảnh 1.

Biến động giá cổ phiếu ngành dầu khí trong bối cảnh giá dầu quốc tế vượt đỉnh 2 năm

+OIL của PVOIL giảm 2,5% so với phiên hôm qua, về ngưỡng 15.400 đồng/cổ phiếu. Đây là phiên thứ 2 liên tiếp OIL giảm giá sâu. Với mức giảm mạnh 2 phiên liên tiếp ngay trong bối cảnh giá dầu liên tục phá đỉnh 2 năm thì cổ phiếu OIL gần như không nhúc nhích so với giá khoảng 3 tháng trước khi mà giá dầu quốc tế chỉ loanh quanh vùng 60USD.

Nghịch lý: giá dầu cao nhất 2 năm, cổ phiếu dầu khí lại bất ngờ đỏ sàn - Ảnh 2.

Biến động giá cổ phiếu OIL 3 tháng qua

+PVD của PVDrilling cũng có phiên thứ 2 liên tiếp giảm giá. Cũng như OIL, dù có nhiều con sóng dập dềnh giai đoạn vừa qua nhưng nếu so giá cổ phiếu PVD bây giờ và thời điểm giá dầu quốc tế chỉ tầm 60USD thì giá cổ phiếu PVD gần như không tăng mấy.

Nghịch lý: giá dầu cao nhất 2 năm, cổ phiếu dầu khí lại bất ngờ đỏ sàn - Ảnh 3.

Biến động giá cổ phiếu PVD 3 tháng qua

+BSR của Lọc Hóa dầu Bình Sơn hay PVS của PTSC cũng không khác gì OIL và PVD khi cán mốc 2 phiên liên tiếp giảm sâu. 

+PLX của Petrolimex-một trong những cổ phiếu thuộc nhóm bluechips được giới đầu tư quan tâm lớn cũng đã cán mốc 2 phiên liên tiếp sụt giảm, đi ngược mọi kỳ vọng của giới đầu tư. Mới gần đây, việc đại gia xăng dầu Nhật Bản ENEOS Corporation mua xong 25 triệu cổ phiếu PLX của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam nâng lượng sở hữu tại Petrolimex từ 38 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 2,94%) lên 63 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 4,87%) và sắp trở thành cổ đông lớn đã khiến nhà đầu tư trông chờ nhiều hơn vào đà tăng bứt phá của giá cổ phiếu. Tuy nhiên, thông tin đưa ra chỉ đẩy cổ phiếu PLX tăng được một phiên nhưng giảm đến 2-3 phiên liên tiếp. Những nhà đầu tư đua mua cổ phiếu PLX sau thông tin tốt kể trên đã phải chịu lỗ chứ không nói đến lãi!

Nghịch lý: giá dầu cao nhất 2 năm, cổ phiếu dầu khí lại bất ngờ đỏ sàn - Ảnh 4.

Biến động giá cổ phiếu PLX 3 tháng qua

Tin mới

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thu hồi sữa Hofumil Gold Plus nằm trong đường dây sữa giả
19 giờ trước
Ngày 17/4, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết đã rà soát và phát hiện sản phẩm sữa Hofumil Gold Plus được cung ứng trong bệnh viện thuộc danh mục các sản phẩm sữa do một trong các công ty thuộc đường dây sản xuất, buôn bán, tiêu thụ sữa bột giả trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận vừa được cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an triệt phá.
THACO AUTO tri ân khách hàng dịp lễ 30/4 và 01/5
19 giờ trước
Chào mừng đại lễ 30/4 và 01/5, THACO AUTO triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt cùng nhiều quà tặng hấp dẫn cho khách hàng mua xe thương hiệu Kia và Mazda trên toàn quốc.
Vé máy bay dịp 30/4 tăng chóng mặt: Một địa điểm có giá vé tăng gần gấp đôi dù đi bất kì đâu
19 giờ trước
Mặc dù giá vé máy bay dịp lễ 30/4 năm nay đều có xu hướng tăng so với ngày thường, nhưng riêng các chặng bay xuất phát từ nơi này lại tăng gần gấp đôi, có hành trình thậm chí ngang ngửa với cao điểm Tết Nguyên đán.
Ra mắt Rolls-Royce Ghost Series II giá từ 34,9 tỷ đồng: ‘Thảm bay’ của giới đại gia Việt
20 giờ trước
Rolls-Royce Ghost Series II là phiên bản nâng cấp giữa vòng đời của thế hệ thứ 2 ra mắt vào năm 2020.
Vụ gần 600 loại sữa giả tung hoành suốt 4 năm: Doanh nghiệp chiết khấu 60% chưa kể quà cáp lễ Tết; bác sĩ chỉ định mua uống
21 giờ trước
Theo chia sẻ của một chủ cửa hàng sữa thì sở dĩ các shop nhiệt tình tư vấn bán hàng cho những doanh nghiệp này bởi chính sách chiết khấu được hưởng rất cao, dao động từ 40 - 60%, chưa bao gồm các chương trình tặng quà tri ân khách hàng vào dịp cuối năm, lễ tết.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.