Nghịch lý thị trường BĐS: Giá bán vẫn tăng còn người mua lại chờ xuống giá

24/06/2020 08:23
Có một thực tế đang diễn ra trên thị trường BĐS là tâm lý của người mua vẫn luôn tin rằng, sau dịch giá BĐS sẽ giảm, nên nhiều người chọn cách chờ đợi. Trong khi, nhiều chuyên gia trong ngành cho rằng mặt bằng giá trung bình vẫn tăng chứ không giảm.

Đó chính là lý do thị trường BĐS hiện đang ở trạng thái chờ đợi, người mua có tâm lý "thăm dò" thị trường.

Giá BĐS vẫn theo chiều hướng tăng lên

Theo ghi nhận, ngay cả trong thời điểm dịch diễn biến phức tạp, giá BĐS trên thị trường sơ cấp vẫn không ghi nhận sự sụt giảm. Đến hiện tại, hầu hết các doanh nghiệp cho rằng, giá BĐS được điều chỉnh theo chiều hướng tăng lên. 

Trong khi trên thị trường thứ cấp thì việc giảm giá ở một số sản phẩm không đại diện cho toàn thị trường nhà đất. Hầu hết các dự án từ đất nền, căn hộ, nhà phố bung hàng ở thời điểm này đều ghi nhận mức tăng so với thời điểm trước Tết nguyên đán.  Cá biệt, có một số dự án tại khu vực Tp.HCM,  mặt bằng giá cao hơn hẳn so với trước Tết.

Ngay trong quý 1/2020, khi thị trường chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 bùng phát, theo số liệu báo cáo từ Bộ xây dựng, giá BĐS các đô thị vẫn chiều hướng đi lên. Cụ thể, tại Hà Nội giá căn hộ chung cư tăng khoảng 1,02% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, đối với phân khúc căn hộ cao cấp giá giảm khoảng 0,21%, căn hộ trung cấp giá tăng khoảng 1,57%, căn hộ bình dân giá tăng khoảng 2,51%. Nhà ở riêng lẻ giá tăng khoảng 3,82% so với cùng kỳ năm 2019.

Nghịch lý thị trường BĐS: Giá bán vẫn tăng còn người mua lại chờ xuống giá - Ảnh 1.

Giá BĐS vẫn theo chiều hướng tăng lên. Ảnh: Hạ Vy

Còn tại Tp.HCM, giá căn hộ chung cư tăng khoảng 3,5 % so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó đối với phân khúc căn hộ cao cấp giá tăng khoảng 2,75%, căn hộ trung cấp giá tăng khoảng 3,72%, căn hộ bình dân giá tăng khoảng 3,78%. Đối với nhà ở riêng lẻ giá tăng khoảng 8,36% so với cùng kỳ năm 2019.

Theo DKRA Vietnam, dù thị trường BĐS có suy giảm so với trước đó, nhưng thực tế mức giá không hề giảm mà còn tăng lên một mặt bằng mới do áp lực từ nguồn cung bị giới hạn.

Lý do khiến giá BĐS khó giảm đã được, theo các chuyên gia, doanh nghiệp đưa ra là bởi các chi phí đầu vào không thể giảm, thì giá bán ra giảm là điều rất khó. Hơn nữa, nhu cầu thị trường vẫn còn lớn, CĐT thay vì chọn cách giảm giá thì tăng chiết khấu, khuyến mãi để hỗ trợ cho khách hàng  trong ngắn hạn.Về dài hạn, giá BĐS vẫn sẽ biến động tăng theo thị trường, nhất là trong bối cảnh khan hiếm nguồn cung như hiện nay thì việc giảm giá là không thể.

Người mua vẫn chờ "xuống giá"

Đó là thực tế đang diễn ra trên thị trường BĐS. Tâm lý của cả người mua ở thực lẫn NĐT là chờ đợi thêm một thời gian để "ngóng" việc liệu thị trường có giảm giá hay không. Theo đó, nhiều người trong số họ thay vì "xuống tiền" thì chọn cách ngồi chờ đợi.

Theo các môi giới, sau thời điểm dịch được kiểm soát, nhiều khách hàng đi xem nhà đất nhưng chưa quyết định "xuống tiền" là xuất phát từ lý do này. Nhiều người vẫn giữ tiền chờ đợi giá giảm hoặc chờ NĐT cần tiền bán lại với giá mềm so với thị trường để mua vào. Chính trạng thái này khiến thị trường đã vốn khó khăn trở nên chậm chạp hơn. Tình hình hiện nay được ví theo kiểu cả người bán lẫn người mua đang "thăm dò" nhau là chính.

Theo ý kiến của một số chuyên gia, doanh nghiệp BĐS làm dự án bao giờ cũng nghĩ đến câu chuyện lợi nhuận, mà giảm lợi nhuận để nghĩ cái trung hạn và dài hạn thì rất cần khuyến khích. Điều này sẽ giúp người có nhu cầu mua nhà thực có khả năng tham gia thị trường. Tuy nhiên, trong bài toán kinh doanh của doanh nghiệp khá nhiều chi phí tính phải tính toán. Theo đó, việc chờ đợi BĐS xuống giá là tình huống khó xảy ra ở bối cảnh thị trường hiện nay.

Nghịch lý thị trường BĐS: Giá bán vẫn tăng còn người mua lại chờ xuống giá - Ảnh 2.

Theo ghi nhận, hiện hoạt động truyền thông, tiếp thị, quảng cáo…dự án bắt đầu trở lại thị trường. Khách hàng cũng bắt nhịp, quan tâm và có nhu cầu mua BĐS. Thế nhưng, tâm lý thận trọng, chờ đợi, quan sát diễn biến thị trường vẫn là diễn biến chung dễ nhận thấy hiện nay.

Cũng không thể phủ nhận, giá BĐS đang vượt quá khả năng tài chính của số đông, khiến người mua nhà luôn trong trạng thái "trông ngóng" giá đi xuống, giá mềm để mua. JLL Việt Nam đánh giá, giá nhà ở tại các thành phố lớn như Hà Nội, Tp.HCM vẫn ở mức quá cao, đặc biệt đối với người thu nhập trung bình. 

Tính riêng ở Hà Nội, nguồn cung mới phân khúc nhà ở bình dân, giá rẻ tiếp tục giảm sút, chênh lệch nguồn cung giữa các dòng sản phẩm được nới rộng. Tỷ trọng nguồn cung sản phẩm được chào bán cao nhất là phân khúc nhà ở trung cấp chiếm 67%; phân khúc cao cấp đứng thứ hai, chiếm 25% tổng nguồn cung chào bán; tiếp đến là phân khúc hạng sang chiếm 6%; phân khúc bình dân chỉ chiếm 2% tổng nguồn cung.

Tin mới

iPhone đã quá nhàm chán, Apple chuẩn bị một cuộc "thay máu" lớn!
5 giờ trước
Apple đang âm thầm hoàn thiện cuộc cải tổ phần mềm lớn nhất trong lịch sử, hứa hẹn làm thay đổi hoàn toàn trải nghiệm người dùng trên các thiết bị của hãng.
Cứu nguy tỷ phú Elon Musk giữa bão tẩy chay, Tổng thống Mỹ Donald Trump hứa mua xe Tesla 'ngay sáng mai' để ủng hộ
5 giờ trước
Khẳng định sẽ mua một chiếc Tesla mới toanh "vào sáng mai", ông Donald Trump khen tỷ phú Elon Musk là "một người Mỹ thực sự tuyệt vời".
VCCI: Người bán nhỏ dễ bị sàn thương mại điện tử áp đặt chính sách bất lợi
5 giờ trước
Người bán nhỏ trên các sàn TMĐT dễ bị áp đặt các chính sách bất lợi và mất khả năng thương lượng, bị đình chỉ hoặc cấm mà không có lý do rõ ràng…
Vừa về nước xe Yamaha bản đời mới dáng khỏe, có chi tiết khách Việt cực thích, giá đồn đoán gây bất ngờ
6 giờ trước
Bản đời mới của mẫu xe thể thao huyền thoại của Yamaha đã về tới Việt Nam, sắp được bán ra thị trường.
Giá USD hôm nay 12/3: Tỷ giá "chợ đen" đảo chiều tăng mạnh
6 giờ trước
Giá USD hôm nay 12/3 trong nước, giá USD niêm yết tại các ngân hàng bất ngờ giảm mạnh tới 50 đồng, tỷ giá "chợ đen" lội ngược dòng, bật tăng 40 đồng so với cập nhật sáng ngày hôm qua, lên mức 25.750 - 25.830 VND/USD.

Tin cùng chuyên mục

SUV ngang cỡ Mazda CX-5 chính thức mở bán: Giá khởi điểm dưới 400 triệu đồng, một lần sạc đi 600km
10 giờ trước
Mẫu SUV này đã bội thu đơn hàng sau 1 tiếng mở bán.
Haval Jolion Hybrid chốt giá 669-719 triệu đồng và đây là những điều cần biết về tân binh muốn cạnh tranh Toyota Corolla Cross
11 giờ trước
Sau thời gian dài về đại lý, Haval Jolion chính thức có giá bán.
Lần đầu tiên Volvo làm một việc tại Việt Nam, nhấn mạnh ưu tiên số một mà không ai có thể chối cãi
1 ngày trước
Đó chính là sự an toàn khi lái xe.
Thị trường hàng không chung được đầu tư và thúc đẩy phát triển
1 ngày trước
Chiếc chuyên cơ Gulfstream G650 đưa khách du lịch hạng sang đổ bộ xuống sân bay quốc tế Phú Bài thăm cố đô Huế nhân dịp đầu Xuân thuộc đội bay của Bluesky Airways, hãng hàng không chung chuyên khai thác các chuyên cơ loại nhỏ phục vụ khách hàng có nhu cầu thuê chuyến.