Người trồng mía ở Trà Vinh phấn khởi, doanh nghiệp lo không đủ nguyên liệu

05/01/2025 04:34
Tại Trà Vinh, vụ mía năm nay đạt cả năng suất lẫn giá. Đây là vụ mía thứ 3 liên tiếp nông dân sản xuất có lãi. Đặc biệt, mía được thu hoạch ngay trước tết Nguyên đán nên bà con rất phấn khởi.

Hiện mía đạt 10 chữ đường tại ruộng được thu mua với giá 1.300đồng/kg, đây là mức giá cao nhất từ trước đến nay. Ngoài ra, khi nông dân thực hiện đúng hợp đồng, công ty còn trả thêm 50 đồng/kg mía nguyên liệu. Với năng suất đạt từ 130-150 tấn/ha, nông dân có lãi từ 50 đến 70 triệu đồng/ha.

Ông Nguyễn Văn Nguyên, ở xã Lưu Nghiệp Anh, có 15ha mía đang bước vào thu hoạch phấn khởi cho biết: “Hiện giá nhà máy thu mua là 1.300 đồng/kg cho 10 chữ đường. Ngoài ra cong ty còn có chính sách bảo hiểm khung chữ đường từ 9 đến 10 chữ đường với giá 1.300 đồng/kg. Và nhà máy cũng có chính sách giãn nợ 2 năm cho mía lưu gốc, tạo điều kiện cho nông dân mở rộng sản xuất”.

Người trồng mía ở Trà Vinh phấn khởi, doanh nghiệp lo không đủ nguyên liệu - Ảnh 1

Nông dân Trà Vinh đua nhau thu hoạch mía chuẩn bị đón Tết

Vụ mía này nhà máy trên địa bàn hoạt động sớm hơn mỗi năm. Hiện trung bình mỗi ngày có từ 2.300 đến 2.500 tấn mía nguyên liệu được đưa về nhà máy và đã thu hoạch đạt hơn 30% diện tích. Dự kiến sẽ thu hoạch dứt điểm trong tháng này để bà con kịp chuẩn bị đón tết.

Ông Trần Ngọc Hiền, Phó Tổng giám đốc Công ty Mía đường Trà Vinh  cho biết, vụ mía năm nay, công ty đã ký hợp đồng với bà con nông dân gần 1.100ha kèm theo đầu tư giống và vật tư đầu vào, nhằm khuyến khích nông dân mở rộng diện tích. Mặc dù năng suất đạt khá cao, nhưng sản lượng toàn vùng cũng chỉ khoảng 80.000 tấn mía, thấp hơn nhu cầu sản xuất của nhà máy hiện tại. Để có đủ nguồn nguyên liệu cho nhà máy hoạt động, công ty sẽ tiếp tục nhập mía nguyên liệu từ tỉnh Sóc Trăng và Hậu Giang khoảng 30.000 tấn.

“Bây giờ vùng nguyên liệu mía của Trà Vinh rất nhỏ, do đó, chúng tôi duy trì chính sách hỗ trợ để bà con tiếp tục giữ vững diện tích cũ và phát triển thêm diện tích mới. Bình quân phải có mía để ép ít nhất 2.200 tấn/ngày mới đảo bảo sản lượng cho công suất máy. Chúng tôi cố gắng khoảng 25-26 tết sẽ dừng”, ông Trần Ngọc Hiền cho biết.

Người trồng mía ở Trà Vinh phấn khởi, doanh nghiệp lo không đủ nguyên liệu - Ảnh 2

Ghe mía tập kết chờ lượt bốc dỡ

Được biết, vụ mía năm nay, Công ty Mía đường Trà Vinh đã hỗ trợ không hoàn lại 8 triệu đồng/ha đối với mía trồng mới và đầu tư không tính lãi 70% giá thành sản xuất mía, để nông dân nâng cao chất lượng, mở rộng diện tích đáp ứng nhu cầu sản xuất của nhà máy.

Tin mới

Apple ấp ủ thiết kế "táo bạo" mừng 20 năm iPhone?
35 phút trước
Apple đang chuẩn bị một cuộc "đại tu" lớn và đầy tham vọng cho iPhone vào năm tới, đúng dịp kỷ niệm 20 năm ra mắt chiếc điện thoại đã thay đổi thế giới.
Máy rửa bát tốn nhiều điện nước hay không?
2 giờ trước
Chọn mua máy rửa bát là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng với đó, chi phí vận hành cho thiết bị này, đặc biệt là chi phí điện nước cũng là thắc mắc của rất nhiều người.
Ông Trump gợi ý cách để các hãng ô tô tránh thuế quan: Chuyên gia nói "chuyện hư cấu", Tesla cũng bó tay
2 giờ trước
Bài toán cho các hãng xe lớn, không riêng gì Tesla.
Suzuki ra mắt xe tay ga mới, giá 48 triệu đồng nhưng toàn trang bị hiện đại
3 giờ trước
Mẫu xe mới của Suzuki được dự đoán sẽ là đối thủ khá đáng gờm dành cho Honda Vision.
Mỹ áp thuế đối ứng 36%, Thái Lan kêu gọi bảo vệ một loại nông sản vì lo mất thị phần vào tay Việt Nam
4 giờ trước
"Hạt vàng" của Thái Lan sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi mức thuế quan của Mỹ khiến nghị sĩ kêu gọi hành động gấp.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

35.692.804 VNĐ / tấn

163.10 JPY / kg

10.09 %

- 18.30

Đường

SUGAR

10.627.159 VNĐ / tấn

18.68 UScents / lb

0.85 %

- 0.16

Cacao

COCOA

207.808.705 VNĐ / tấn

8,053.00 USD / mt

5.39 %

- 459.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

193.609.993 VNĐ / tấn

340.32 UScents / lb

7.18 %

- 26.31

Gạo

RICE

15.639 VNĐ / tấn

13.32 USD / CWT

1.87 %

+ 0.25

Đậu nành

SOYBEANS

9.398.320 VNĐ / tấn

991.20 UScents / bu

0.83 %

+ 8.20

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.270.467 VNĐ / tấn

290.75 USD / ust

0.78 %

+ 2.25

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Áp thuế mạnh tay với nhiều quốc gia, Mỹ sắp đánh rơi một ‘mỏ vàng tỷ đô’ vào tay Brazil
1 ngày trước
Brazil sắp hưởng lợi lớn khi "cá mập" Trung Quốc chuyển hướng nhập khẩu nông sản từ quốc gia này.
Hàng trăm nghìn tấn ‘hạt vàng’ từ Mỹ vừa đổ bộ Việt Nam giá siêu rẻ: Thuế nhập khẩu 0%, nước ta tiêu thụ đứng thứ 3 thế giới
1 ngày trước
Mỹ là nhà cung cấp chiếm đến 86% trong tổng lượng nhập khẩu của Việt Nam.
Sầu riêng xuất khẩu còn ít hơn chuối
1 ngày trước
Sầu riêng là trái cây vua nhưng xuất khẩu vẫn còn ngập trong khó khăn, giá giảm mạnh giữa lúc mùa sầu riêng đang bắt đầu
Tôi dùng OPPO Find N5 làm việc thay laptop và hoàn toàn bất ngờ
2 ngày trước
Đây đúng là cách rất hay mà OPPO tận dụng màn hình siêu lớn của Find N5, kết hợp nhiều tính năng phần mềm tiện dụng để làm việc on-the-go dễ dàng.