Nguồn cung văn phòng cho thuê tại TPHCM trong 4 năm tới sẽ tăng rất mạnh

04/12/2019 11:44
Báo cáo thị trường Quý 3 của công ty tư vấn bất động sản toàn cầu Cushman & Wakefield (NYSE: CWK) cho rằng trong 4 năm tới, TPHCM sẽ không có nguồn cung văn phòng cho thuê hạng A mới nào cho tới khi dự án tiếp theo xuất hiện trên thị trường.

Theo ông, Alex Crane - Giám đốc điều hành C&W Việt Nam, từ khi tòa nhà Deutsches Haus TPHCM gia nhập thị trường vào cuối năm 2017, thị trường sẽ không thấy nguồn cung Hạng A mới nào cho đến khi dự án The Spirit of Saigon đi vào hoạt động. 

Dự án này vẫn đang ở trong giai đoạn thi công, nhưng các nhà nghiên cứu thị trường cho rằng thời gian xây dựng sẽ kéo dài thêm khoảng 2 năm nữa, có nghĩa là sẽ mất khoảng 4 năm thì thị trường nhận được nguồn cung mới. Sự thiếu hụt và nhu cầu về không gian văn phòng chất lượng sẽ khiến giá thuê đã và đang tăng sẽ tiếp tục tăng trong vài năm tới"

Cũng trong báo cáo này, C&W cho thấy giá thuê văn phòng hạng A đã tăng 6% so với cùng kỳ năm trước và tăng 33% so với quý 3 năm 2014, trong khi giá thuê văn phòng hạng B tăng 3% so với cùng kỳ năm trước và tăng 18% so với cùng quý 5 năm trước. Thị trường TPHCM dự kiến sẽ đón nhận khoảng 282,000 m2 diện tích văn phòng cho thuê vào năm 2020, phân khúc hạng B sẽ đóng góp khoảng 93%, góp phần làm giảm áp lực do việc thiếu hụt nguồn cung hạng A trên thị trường.

Còn ông Will Trần, Phó Giám đốc Bộ phận Cho thuê Thương mại tại C&W Việt Nam, cho rằng giá thuê văn phòng hạng A sẽ tiếp tục quỹ đạo tăng vì những dự án mới đang nhanh chóng được thuê bởi các công ty đứng đầu về sự tăng trưởng với các lĩnh vực về công nghệ, truyền thông và thương mại điện tử. 

Với tỷ lệ diện tích trống thấp như hiện tại, vị chuyên gia này hy vọng người thuê sẽ phát triển và mở rộng văn phòng khi những dự án mới này sẽ hoàn thành trong 1 hoặc 2 tháng tới. Đó là những văn phòng phân khúc hạng B cao cấp của tòa nhà Sonatus Building và LIM Tower 3 với diện tích sàn khoảng 1,580 m2 và 1,200 m2. Đây là những dự án duy nhất trong khu trung tâm cung cấp tiện ích phòng tắm tại mỗi tầng, điều này đặt ra câu hỏi rằng ‘Tại sao những nhà đầu tư không thực hiện ý tưởng này trước đây trong điều kiện khí hậu nhiệt đới và ẩm ướt như ở Việt Nam?’. 

Ông Will chia sẻ thêm, cả 2 tòa văn phòng cao cấp ngay khu trung tâm TPHCM này đều cung cấp diện tích mặt sàn cao cấp tương đương với phân khúc hạng A, mà không ngốn nhiều ngân sách. Làn sóng nguồn cung mới này mang đến cho người thuê những cơ hội mới để xây dựng thương hiệu với những tiện nghi hiện đại nhất và giúp tiết kiệm khoảng 15-40% so với giá văn phòng hạng A mà họ đang thuê. Khả năng các tòa mà họ đang thuê sẽ giảm giá để có thể chốt được hợp đồng gia hạn thuê là không cao vì có thể có nhiều người thuê khác đã tìm đến hỏi thuê văn phòng để mở rộng hoạt động kinh doanh của họ.

Nguồn cung văn phòng cho thuê hạng B mới dự kiến sẽ "nhỏ giọt" trong suốt năm 2020 và được dự báo tỷ lệ cho thuê sẽ tăng, dựa trên hiệu suất chốt hợp đồng cho thuê trước ở hiện tại khá tốt do thiếu hụt nguồn cung hạng A. 

Theo ông Will Trần, kể từ đầu năm 2019 tới nay, đơn vị này đã nhận được hơn 90 lời mời tư vấn về nhu cầu cho thuê mới, di chuyển và mở rộng văn phòng, tương đương với nhu cầu khoảng 95,000 m2 chỉ tính riêng TPHCM. "Với mức nhu cầu cao như vậy, chúng tôi dự kiến giá thuê sẽ tiếp tục tăng trong vài năm tới cho đến khi có nguồn cung hạng A mới được đưa ra thị trường vào năm 2020 và có thể lâu hơn", ông Will Trần cho biết thêm.

Tin mới

Khởi tố 2 công ty sữa giả: Lộ diện nhãn sữa phổ biến thị trường
7 giờ trước
Các công ty kinh doanh sữa giả này đã đưa ra thị trường hàng chục triệu sản phẩm sữa bột cho người tiểu đường, suy thận, trẻ sinh non, phụ nữ có thai
Fujifilm tăng giá loạt máy ảnh và ống kính tại Việt Nam, người dùng "kêu trời" vì giá cao nhưng cũng chẳng có hàng mà mua
7 giờ trước
Trước đó, Fujifilm đã đưa ra khuyến cáo về tình trạng đầu cơ X100VI trên thị trường chợ đen.
Xe Honda dáng đẹp vừa về nước đã hạ giá: Ăn xăng 1,9L/100km, trang bị xịn hơn hẳn xe đối thủ
7 giờ trước
Mẫu xe Honda này vừa chính thức được bán ra một thời gian ngắn.
Hoãn áp thuế đối ứng, Tây Ban Nha lập tức đẩy mạnh xuất khẩu một mặt hàng sang Mỹ: Sản lượng chiếm 40% của thế giới, Mỹ chốt đơn đều đặn 180.000 tấn mỗi năm
5 giờ trước
Các nhà sản xuất tại Tây Ban Nha đang đẩy nhanh xuất khẩu mặt hàng này sang Mỹ để tránh thuế quan.
Giăng lưới săn loài 'lộc trời' sống chỉ vài giờ, giá đắt đỏ ở Hà Nội
4 giờ trước
"‘Vờ’ là đặc sản hiếm có của sông Hồng, xuất hiện từ tháng 2 đến 4 âm lịch hằng năm, có giá đắt đỏ nhưng vẫn rất hút khách.

Tin cùng chuyên mục

Kia Seltos thế hệ mới sẽ có bản hybrid: Mượn động cơ từ Hyundai Kona, ADAS, 2 màn lớn, có thể ra mắt ngay năm sau
16 giờ trước
Kia Seltos chắc chắn sẽ có cấu hình hybrid khi hãng xe Hàn Quốc mong muốn nâng gấp đôi số lượng xe điện hóa đang có trong đội hình toàn cầu.
Rolls-Royce Ghost Series II lộ diện tại Việt Nam: Diện mạo khác, có option tốn thêm 20 giờ chế tác thủ công, ra mắt ngay tuần sau
16 giờ trước
Rolls-Royce Ghost Series II được xác nhận sẽ ra mắt thị trường Việt ngày 17/4 tới đây.
'Cú nước rút' của VinFast tại xứ sở vạn đảo: Hợp tác 'ông lớn' khai thác 150 xưởng dịch vụ, miễn phí sạc đến năm 2028
18 giờ trước
Lần kết hợp này nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ hậu mãi và mang đến lợi ích tối đa cho khách hàng Indonesia trong quá trình chuyển đổi sang xe điện.
Hyundai Santa Fe "dọn kho" giảm giá 145 triệu đồng tại đại lý: Bản tầm trung còn từ 1,12 tỷ, thêm lựa chọn giá rẻ hơn Everest nhưng phải đánh đổi một thứ khi bán lại
19 giờ trước
Mức giảm mới kỷ lục kèm chất lượng xe không đổi khiến Hyundai Santa Fe dễ trở thành hàng “hot” trên thị trường trong thời gian tới.