Nhà cung cấp của Nike treo thưởng 100 USD để tuyển mộ công nhân Việt: Làm mọi cách đưa người lao động trở lại nhà máy

04/11/2021 16:30
Chính phủ Việt Nam và các doanh nghiệp đều đang nỗ lực để đưa người lao động trở lại thành phố, các trung tâm công nghiệp làm việc sau khi họ hồi hương do đại dịch.

Trong suốt 5 năm qua, Lê Thị Kim Dung làm công nhân may mặc cho một doanh nghiệp sản xuất quần Jean thương hiệu Mỹ tại khu công nghiệp ngoại ô thành phố Hồ Chí Minh. Khi biến thể Delta lây lan, Dung và nhiều đồng nghiệp khác bị mắc kẹt trong khu nhà trọ chật hẹp. Khi các biện pháp hạn chế đi lại được gỡ bỏ, vợ chồng Dung chọn cách về quê.

Theo Bloomberg, nền kinh tế toàn cầu phụ thuộc rất nhiều vào quyết định ở quê hay trở lại các khu công nghiệp làm việc của hàng trăm nghìn lao động như Dung. Họ đóng vai trò quan trọng nhất trong các nhà máy rộng như những sân bóng đá, thuộc sở hữu của doanh nghiệp địa phương hay các doanh nghiệp FDI.

Khi mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc xấu đi, Việt Nam nổi lên như một điểm nóng về sản xuất. Các doanh nghiệp hàng đầu thế giới, chẳng hạn như Samsung Electronics, đã mở hàng loạt nhà máy ở Việt Nam từ vài năm trước và đang tiếp tục các kế hoạch tương tư. Các nhà thầu phụ cho Urban Outfitters, Calvin Klein và Gap sản xuất áo phông, quần jean và áo len tại Việt Nam. Hàng trăm triệu đôi giày của Nike, Adidas và Puma do công nhân Việt Nam sản xuất.

Tuy nhiên, cũng theo Bloomberg, chỉ khoảng 70% số công nhân, thậm chí ít hơn, đang làm việc trong các nhà máy sau làm sóng lao động về quê. Điều này đe dọa ảnh hưởng đến khả năng phục hồi của kinh tế Việt Nam. Chính vì lẽ đó, Chính phủ và các doanh nghiệp đang tìm nhiều cách để thu hút người lao động trở lại.

Hiện tại, một nhà cung cấp của Nike Inc. đang treo thưởng 100 USD, tương đường ¼ tháng lương trung bình của công nhân, để thu hút người lao động. Nhà sản xuất giày thể thao New Balance hứa hẹn về việc đón tận nơi người lao động từ quê nhà lên thành phố Hồ Chí Minh hoàn toàn miễn phí.

Chính phủ cũng rất coi trọng việc đưa người lao động trở lại các khu công nghiệp. Nhiều hội chợ việc làm đã được thiết lập trên các ứng dụng công nghệ. Các cơ quan, ban ngành cũng gửi văn bản khẩn đề nghị giảm tiền thuê trọ cũng như đẩy mạnh việc tiêm phòng vắc xin cho người lao động. Trong những ngày tới, Quốc hội sẽ đưa vấn đề này ra chất vấn và trách nhiệm giải trình thuộc về các Bộ trưởng, trưởng ngành.

Do ảnh hưởng của dịch, người lao động vẫn tiếp tục gặp khó khăn ngay cả khi muốn trở lại thành phố Hồ Chí Minh hay các trung tâm công nghiệp để làm việc. Tuy nhiên, những rào cản này đang được nỗ lực giải quyết nhằm đảm bảo các khu công nghiệp, các nhà máy có thể trở lại hoạt động bình thường trong thời gian tới.

Nhằm tạo điều kiện tốt hơn nữa cho hoạt động sản xuất, Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban bố quy định mới, trong đó cho phép F1 đi làm nếu 80% người lao động của doanh nghiệp đã tiêm vắc xin đẩy đủ hoặc F1 đã tiêm vắc xin đầy đủ. Đây là lần đầu tiên các F1 ở Việt Nam được làm việc bình thường kể từ khi dịch bệnh bùng phát.

Hướng dẫn tạm thời phương án phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở, kinh doanh, khu công nghiệp (doanh nghiệp) đo được Sở Y tế TP.HCM ban hành cũng quy định F1 được xét nghiệp vào ngày 3, 7 và tiếp tục 7 ngày/lần cho đến khi không còn phát hiện F0. Họ cũng phải khai báo sức khỏe và xét nghiệm ngay khi có triệu chứng.

Trong khi đó, tính tới 3/11, Việt Nam đã nhận trên 113 triệu liều vắc xin, phân bổ 105 triệu liều, đã tiêm 85 triệu liều và 25 triệu người được tiêm 2 mũi. Nếu chỉ xét trong những người trên 18 tuổi, tỷ lệ tiêm vắc xin đầy đủ của Việt Nam đạt 35%, mức khá trong khu vực.

Tin mới

Giá vàng giảm mạnh, cửa hàng nhanh chóng nới 'quota' bán
7 giờ trước
Sáng 19/4, ngay khi giá vàng liên tục giảm mạnh, các cửa hàng ở Hà Nội đã tăng lượng bán cho người mua, nhiều hơn hẳn những ngày trước đó.
Làm 3.500 tấn giá đỗ ngâm hóa chất cấm rồi bán cho người dân
6 giờ trước
Tại cơ quan công an, các đối tượng thừa nhận đã bán 3.500 tấn giá đỗ ngâm hóa chất độc hại được bán cho người dân sử dụng.
Samsung khởi động sân chơi sáng tạo nội dung số tôn vinh du lịch Việt Nam, giải thưởng lên đến 300 triệu đồng
6 giờ trước
Cuộc thi sáng tạo nội dung “Galaxy AI Hiểu Tiếng Việt, Tôn Vinh Du Lịch Việt” sẽ diễn ra từ ngày 18/4 đến ngày 18/5 dành cho mọi công dân Việt Nam.
3 tiếng, giá vàng 'bốc hơi' 5 triệu đồng/lượng
5 giờ trước
Giá vàng trong nước chưa ngừng sụt giảm mạnh, giá vàng miếng không chỉ mất kỷ lục 120 triệu đồng mà hiện chỉ còn 115 triệu đồng/lượng.
Hàng chục nghìn tấn 'hạt vàng' của Việt Nam đổ bộ Mỹ với giá cực đắt, thuế nhập khẩu 0%
5 giờ trước
Giá xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam sang Mỹ đã tăng hơn 73% so với cùng kỳ.

Tin cùng chuyên mục

247BPO & TECHCOMBANK: Hợp tác triển khai dịch vụ đổi ngoại tệ trực tuyến
12 giờ trước
Ngày 16/04/2025, tại Hà Nội, lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Công ty TNHH 247BPO và Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) đã chính thức diễn ra, mở ra bước ngoặt quan trọng trong hành trình tích hợp dịch vụ tài chính vào hệ sinh thái công nghệ du lịch.
Từng hạn chế hàng ngoại, người Nhật Bản quay xe dùng một mặt hàng từ Mỹ dù giá đắt đỏ, nguồn cung trong nước liên tục thiếu hụt
1 ngày trước
Dù phải chịu thuế nhập khẩu tuy nhiên mặt hàng này từ Mỹ về Nhật Bản vẫn rẻ hơn mức giá tại thị trường nội địa.
Đặt cược vào Việt Nam, một mặt hàng điện tử cả thế giới khao khát đã "nhảy múa" thoát thuế quan như nào?
1 ngày trước
Trong những ngày đầu tháng 4, 90% số lượng thiết bị xuất sang Mỹ đều đến từ Việt Nam.
Bất chấp Mỹ siết thuế, người tiêu dùng toàn cầu vẫn 'đổ xô' mua xe điện
2 ngày trước
Doanh số xe điện toàn cầu đã tăng 29% trong tháng 3, chủ yếu đến từ Trung Quốc và châu Âu.