Nhà đầu tư trong nước mở mới chưa đến 100.000 tài khoản chứng khoán trong tháng 10, thấp nhất kể từ tháng 2/2021

07/11/2022 17:35
Trong tháng 10, giá trị khớp lệnh bình quân phiên trên HoSE chỉ đạt 9.300 tỷ đồng, giảm 21% so với tháng trước và là mức thấp nhất kể từ đầu năm 2021. Nhiều phiên giao dịch thậm chí còn khớp lệnh chưa đến 7.000 tỷ đồng.

Theo số liệu từ Trung tâm lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), nhà đầu tư trong nước đã mở mới 96.427 tài khoản chứng khoán trong tháng 10, giảm nhẹ so với tháng trước. Trong đó, nhà đầu tư cá nhân mở mới 96.290 tài khoản và các tổ chức mở mới 137 tài khoản. Đây là lượng tài khoản mở mới của nhà đầu tư nội thấp nhất kể từ tháng 2/2021 và là tháng thứ 5 liên tiếp sụt giảm.

Tính đến cuối tháng 9, số tài khoản nhà đầu tư cá nhân trong nước đã vượt hơn 6,65 triệu tài khoản, tương đương khoảng 6,6% dân số. Lũy kế 9 tháng đầu năm, nhà đầu tư cá nhân trong nước đã mở mới 2,4 triệu tài khoản chứng khoán, vượt xa con số của cả 4 năm 2018, 2019, 2020 và 2021 cộng lại.

Nhà đầu tư trong nước mở mới chưa đến 100.000 tài khoản chứng khoán trong tháng 10, thấp nhất kể từ tháng 2/2021 - Ảnh 1.

Số lượng tài khoản mở mới của nhà đầu tư trong nước liên tục giảm mạnh cũng phần nào ảnh hưởng đến thanh khoản của thị trường thời gian gần đây. Theo thống kê, giá trị khớp lệnh bình quân phiên trên HoSE trong tháng 10 chỉ đạt 9.300 tỷ đồng, giảm 21% so với tháng trước và là mức thấp nhất kể từ đầu năm 2021. Nhiều phiên giao dịch thậm chí còn khớp lệnh chưa đến 7.000 tỷ đồng.

Động thái tăng lãi suất của Fed và các Ngân hàng Trung ương thế giới đã tác động mạnh đến dòng tiền vào thị trường tài chính toàn cầu. Trước áp lực tỷ giá do đồng USD leo thang, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng đã có lần thứ 2 tăng một loạt lãi suất điều hành thêm 1%/năm trong vòng một tháng. Thêm nữa, việc các doanh nghiệp “ồ ạt” mua lại trái phiếu trước hạn cũng phần nào ảnh hưởng đến dòng tiền vào chứng khoán.

Ngoài ra, động thái tăng tốc hút tiền của Fed cũng đã tạo ra làn sóng rút vốn trên toàn cầu và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Thống kê cho thấy nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng gần 1.600 tỷ đồng trên HoSE trong tháng 10. Đây là tháng thứ 2 liên tiếp khối ngoại xả mạnh, con số tháng trước thậm chí còn lên đến hơn 3.000 tỷ đồng.

Nhà đầu tư trong nước mở mới chưa đến 100.000 tài khoản chứng khoán trong tháng 10, thấp nhất kể từ tháng 2/2021 - Ảnh 2.

Trong tháng 10, nhà đầu tư nước ngoài đã mở mới 174 tài khoản trong đó cá nhân mở mới 162 tài khoản, tổ chức mở mới 12 tài khoản. Con số này tích cực hơn nhiều so với việc nhà đầu tư cá nhân nước ngoài đóng 63 tài khoản trong tháng 9 trước đó. Tính đến cuối tháng 10, nhà đầu tư nước ngoài có tổng cộng 42.242 tài khoản.

Tin mới

Yamaha Fazzio Blue Core Hybrid ra mắt: 'Cứu tinh' cho dân văn phòng mùa xăng tăng giá!
15 phút trước
Mẫu xe tay ga cỡ nhỏ, vốn đã quen thuộc tại thị trường Đông Nam Á này nay đã được trang bị công nghệ hybrid tiên tiến, hứa hẹn mang đến hiệu suất tiêu thụ nhiên liệu ấn tượng hơn, đáp ứng xu hướng ngày càng khắt khe về bảo vệ môi trường.
Mẫu di động gập 'tốt nhất thị trường' đang cho đặt trước, nhận quà đặc quyền trị giá 15 triệu tại TGDĐ
16 phút trước
Đến 11/4, khách hàng đặt trước OPPO Find N5 tại Thế Giới Di Động vừa có cơ hội sở hữu sớm siêu phẩm này, vừa được tặng thêm bảo hành mở rộng, bảo hiểm rơi vỡ màn hình, hỗ trợ lên đời và loạt dịch vụ riêng biệt, tổng trị giá 15 triệu đồng.
G7 hợp tác công ty của ông Phạm Nhật Vượng mua 899 xe điện VinFast, dự kiến 'xanh hóa' toàn bộ đội xe 4.000 chiếc
30 phút trước
G7 ký kết hợp tác với Xanh SM để chuyển đổi gần 4.000 xe sang xe điện với lô xe đầu tiên là 899 xe điện VinFast.
Vingroup muốn làm dự án điện gió 4,5 tỷ USD ở Trà Vinh
54 phút trước
Sau khi hoàn thành, dự án mang lại nguồn thu khoảng 700 – 800 triệu USD/năm.
Giá xăng giảm mạnh gần 2.000 đồng/lít, xuống mức thấp nhất gần 4 năm
2 giờ trước
Tại kỳ điều chỉnh hôm nay (10/4), giá xăng giảm mạnh 1.490 - 1.710 đồng/lít.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.