Nhân dân tệ mong manh trước thềm cuộc gặp Mỹ - Trung

28/06/2019 13:52
Với diễn biến của cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang ở tình trạng phức tạp, thì cuộc họp vào cuối tuần này của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể sẽ là nguyên nhân gây nên những tác động lớn cho tỷ giá NDT.

Ông Trump và ông Tập dường như sẽ không đi đến một Thoả ước Plaza mới. Các quan chức Trung Quốc đã nhận thức sâu sắc rằng thoả thuận năm 1985 của Nhật Bản nhằm tái định giá đồng yen là minh chứng "thảm hoạ" cho nền kinh tế nước này. Thế nhưng, bất kỳ sự tiến triển nào để đi đến một thoả thuận thương mại, hay thậm chí là quyết định tiếp tục các cuộc đàm phán cấp cao tại Osaka vào cuối tuần này, cũng có thể làm giảm áp lực lên đồng NDT.

Trong trường hợp ông Trump và ông Tập không đạt được tiếng nói chung, thì đồng NDT có thể sẽ chứng kiến diễn biến tiêu cực, thách thức giới chức nước này phải giữ vững mức tâm lý quan trọng 7 NDT đổi 1 USD - điều chưa từng xảy ra kể từ năm 2008. Động thái này còn có thể "khuấy động" không những là đồng tiền tệ khác của châu Á, vốn bám vào những tín hiệu từ đồng NDT, mà còn khiến các loại tài sản rủi ro "dậy sóng", ví dụ như chứng khoán.

Dwyfor Evans, người đứng đầu chiến lược vĩ mô tại State Street Global Markets, nhận định: "Bất kỳ diễn biến tích cực nào trong các cuộc đàm phán hoặc các cuộc đàm phán được thực hiện trong tương lai dường như là trường hợp tốt nhất, điều đó sẽ giúp giảm thiểu những rủi ro." Tuy nhiên, "khi Osaka không còn nằm trong những vấn đề cần cân nhắc nữa, thì Bắc Kinh sẽ có được không gian về chính trị để điều chỉnh sự hồi phục cho tính linh hoạt của đồng tiền tệ", khi đồng NDT được hạ giá vì ảnh hưởng từ vấn đề thương mại và chính sách nới lỏng tiền tệ.

Nhân dân tệ mong manh trước thềm cuộc gặp Mỹ - Trung - Ảnh 1.

Đồng NDT giao dịch ở nước ngoài.

Cả Mỹ và Trung Quốc đều đồng tình rằng chiến tranh thương mại đã ảnh hưởng đến tỷ giá của đồng NDT. Ông Trump cho biết việc Trung Quốc hạ giá đồng NDT là một nỗ lực có chủ đích nhằm giảm bớt chi phí khi phải chịu thuế quan của Mỹ. Thống đốc PBOC, Yi Gang, cho biết "áp lực cực kỳ lớn" từ phía Mỹ đã khiến đồng tiền tệ này "yếu đi một chút."

Tương tự như sự kiện ở Buenos Aires hồi tháng 12, tổng thống Trump và chủ tịch Tập sẽ tổ chức một cuộc họp tại Osaka vào thứ Bảy, bên lề Hội nghị G20. Hai bên đã đồng ý ngừng bắn và nối lại đàm phán. Tuy nhiên, ông Trump nói rõ rằng ông vẫn đưa việc áp dụng thuế quan bổ sung lên bàn đàm phán, khiến cho cuộc họp cuối tuần này trở nên khó dự đoán.

Chính quyền ông Trump cũng đang thúc đẩy cam kết ổn định đồng tiền tệ trong các cuộc đàm phán song phương. Trong khi đó, nếu giới chức Trung Quốc đưa ra động thái nhằm ổn định đồng NDT, ví dụ như một cam kết hoàn toàn với Mỹ, thì họ sẽ đi ngược lại với mục tiêu đã nêu của thị trường đã thiết lập tỷ giá hối đoái.

Becky Liu, đứng đầu chiến lược vĩ mô của Trung Quốc tại Standard Chartered ở Hong Kong, cho biết: "Rất có thể chúng ta sẽ chứng kiến một thoả thuận rằng Mỹ và Trung Quốc sẽ tiếp tục đàm phán, nhưng lại không thấy những bước đi cụ thể." Bà nói, đó là một kết quả dự báo đưa đồng NDT vào phạm vi hiện tại là 6,85 đến 6,95.

Vào phiên giao dịch cuối tuần này tại Thượng Hải, đồng NDT ít dao động, giao dịch quanh mức 6,8779 đổi 1 USD. Bà Liu cho biết căng thẳng leo thang sẽ khiến đồng NDT yếu hơn, buộc PBOC phải can thiệp để bảo toàn mức 7 NDT đổi 1 USD. Mức tăng của đồng NDT có thể được giới hạn vào khoảng 6,6 do các yếu tố cơ bản của kinh tế Trung Quốc không thuận lợi.

Theo Chang Su và Qian Wan, kinh tế gia của Bloomberg, giới chức Trung Quốc dường như rất cẩn trọng trước những rủi ro. Mặc dù vậy, họ có thể để cho đồng tiền tệ có diễn biến đột phá nếu không có thoả thuận nào cho cuộc chiến thương mại. Ở kịch bản này, chúng ta có thể hy vọng PBOC sẽ gửi tín hiệu tới thị trường, nhấn mạnh tầm quan trọng của ngưỡng tâm lý quan trọng 7 NDT đổi 1 USD và nhấn mạnh việc ngân hàng muốn tránh những biến động cực đoan.

Đồng NDT có thể trải qua tác động tích cực nhẹ từ một thoả thuận thương mại để nối lại đàm phán, Eswar Prasad, giáo sư kinh tế tại Đại học Cornell và cựu kinh tế gia của IMF, cho hay. Nhưng "rất khó để tưởng tượng rằng sẽ có sự tiến triển đủ để giảm thiểu căng thẳng thương mại trong những tuần tới, mà từ đó đồng NDT nhận được sự thúc đẩy tích cực mạnh mẽ."

Tin mới

Khởi tố 2 công ty sữa giả: Lộ diện nhãn sữa phổ biến thị trường
7 giờ trước
Các công ty kinh doanh sữa giả này đã đưa ra thị trường hàng chục triệu sản phẩm sữa bột cho người tiểu đường, suy thận, trẻ sinh non, phụ nữ có thai
Fujifilm tăng giá loạt máy ảnh và ống kính tại Việt Nam, người dùng "kêu trời" vì giá cao nhưng cũng chẳng có hàng mà mua
7 giờ trước
Trước đó, Fujifilm đã đưa ra khuyến cáo về tình trạng đầu cơ X100VI trên thị trường chợ đen.
Xe Honda dáng đẹp vừa về nước đã hạ giá: Ăn xăng 1,9L/100km, trang bị xịn hơn hẳn xe đối thủ
7 giờ trước
Mẫu xe Honda này vừa chính thức được bán ra một thời gian ngắn.
Hoãn áp thuế đối ứng, Tây Ban Nha lập tức đẩy mạnh xuất khẩu một mặt hàng sang Mỹ: Sản lượng chiếm 40% của thế giới, Mỹ chốt đơn đều đặn 180.000 tấn mỗi năm
5 giờ trước
Các nhà sản xuất tại Tây Ban Nha đang đẩy nhanh xuất khẩu mặt hàng này sang Mỹ để tránh thuế quan.
Giăng lưới săn loài 'lộc trời' sống chỉ vài giờ, giá đắt đỏ ở Hà Nội
4 giờ trước
"‘Vờ’ là đặc sản hiếm có của sông Hồng, xuất hiện từ tháng 2 đến 4 âm lịch hằng năm, có giá đắt đỏ nhưng vẫn rất hút khách.

Tin cùng chuyên mục

Mang iPhone về Mỹ sản xuất, "nhiệm vụ bất khả thi"
2 giờ trước
Liệu Apple có thể đưa dây chuyền sản xuất iPhone về Mỹ như mong muốn của một số chính trị gia? Một phân tích mới từ ngân hàng đầu tư Bank of America (BofA) vừa đưa ra con số đáng báo động.
Page có tick xanh giả mạo Phú Quý lừa người mua bạc thỏi tại VN
16 giờ trước
Tập đoàn Vàng bạc Đá quý Phú Quý mới đây đã phát đi cảnh báo về thủ đoạn mạo danh, yêu cầu khách hàng chuyển tiền vào một tài khoản mang tên công ty nào đó, nhằm chiếm đoạt tiền của Khách hàng.
Livestream Commerce: Giải pháp tăng trưởng doanh nghiệp Việt trong thời đại số
19 giờ trước
Theo NielsenIQ, thương mại điện tử Việt Nam dự kiến đạt quy mô 45 tỷ USD trong 2025, chiếm 10% tổng doanh thu bán lẻ toàn quốc. Tuy nhiên, sự tăng trưởng này đi kèm với áp lực lớn: doanh nghiệp vừa phải tối ưu chi phí, vừa cần xây dựng thương hiệu và thúc đẩy doanh số trong thị trường cạnh tranh. Vậy đâu là lời giải?
Tiến thần tốc vào quốc gia 119 triệu dân, đây là những gì hãng xe tỷ phú Phạm Nhật Vượng đang "phủ sóng"
21 giờ trước
Philippines hiện là thị trường quốc tế sở hữu gần như hoàn chỉnh dải sản phẩm của VinFast.