Nhân sự Gen Z 'khát làm lãnh đạo', đứng núi này trông núi nọicon

Có rất nhiều lợi thế, đặc biệt là trong xu thế số hóa nhưng bên cạnh đó, nhân sự Gen Z cũng làm các nhà quản lý đau đầu vì tâm lý "đứng núi này trông núi nọ".

Có rất nhiều lợi thế, đặc biệt là trong xu thế số hóa nhưng bên cạnh đó, nhân sự Gen Z cũng làm các nhà quản lý đau đầu vì tâm lý "đứng núi này trông núi nọ".

 

Kỹ năng của người lao động, đặc biệt người trẻ cần gì để thích nghi với bối cảnh mới được ra tại hội thảo trực tuyến về chủ đề này do chương trình phát triển tài năng trẻ Ready To Lead tổ chức.  

Nhân sự Gen Z khát làm lãnh đạo, đứng núi này trông núi nọ - 1

Các chuyên gia trao đổi về chủ đề kỹ năng, thách thức đối với nhân sự trẻ (Ảnh chụp lại màn hình).

Chưa hiểu mình đã nóng lòng... lãnh đạo người khác

Anh Huỳnh Công Thắng, CEO Ready To Lead chia sẻ thông tin, một chương trình của dự án Give It Back có hơn 80% bạn trẻ đăng ký không biết mình muốn làm cái gì, mình là ai, làm sao để làm việc tiếp. 

Có dịp làm việc với nhiều doanh nghiệp, gần đây anh Thắng hỏi: "Các anh chị cần các bạn trẻ như thế nào?".

Câu hỏi đó đã thành một khảo sát nhỏ với kết quả: Nhân sự trẻ hiện nay có rất nhiều thế mạnh như kỹ năng ổn, khả năng thông tin nhanh, giao tiếp online thành thạo hơn thế hệ trước. 

Nhân sự Gen Z khát làm lãnh đạo, đứng núi này trông núi nọ - 2

Anh Huỳnh Công Thắng cho rằng, nhiều bạn trẻ không nhận ra giá trị cốt lõi của mình nên rơi vào tâm lý "đứng núi này trông núi nọ" (Ảnh: CTV).

Tuy nhiên, việc nhận thức về bản thân của bạn nhân sự Gen Z là một hạn chế. Họ không nhận ra giá trị cốt lõi của mình là gì nên dễ "đứng núi này trông núi nọ". 

"Nhiều bạn quên mất uy tín nằm ở những việc chúng ta cam kết, từ những hành vi nhất quán theo thời gian chứ không phải là những lời hay ho chúng ta nói ra nhưng không thực hiện hóa được", anh Thắng chia sẻ. 

Đồng tình với ý kiến này, chị Thi Anh Đào, Giám đốc Điều hành Isobar Vietnam chia sẻ, các bạn trẻ hiện nay giỏi hơn thế hệ trước rất nhiều. Kiến thức rộng hơn, vấn đề các bạn yêu thích các bạn sẽ biết sâu hơn. 

Tuy nhiên, vẫn còn tâm lý tuổi 20 - 25 cái thời mà ai cũng muốn trở thành leader, lãnh đạo. Các bạn chỉ mới nhìn leader là lãnh đạo, giao việc, ra lệnh cho người khác mà quên nhìn vào chính mình. 

Trong khi,  nữ CEO gương mặt "30 Under 30" 2015 của Forbes nhấn mạnh nếu mình không thể lãnh đạo được mình thì không lãnh đạo được ai hết. Đặc biệt là trong giai đoạn thay đổi có quá nhiều xu hướng lớn như hiện nay, việc phải định hình được mình là ai, mình mang tới giá trị gì cho thế giới để xác định được vai trò, giá trị của bản thân là điều đầu tiên mỗi người phải làm.

Dịch bệnh Covid-19, sống chậm nhưng lại phải đi nhanh!

Chị Thi Anh Đào cho biết, lần đầu đọc báo cáo The Future of Jobs Report 2020 về top 10 kỹ năng cần có của người lao động trong giai đoạn 2020-2025 của Diễn đàn kinh tế thế giới, chị cũng... cảm thấy sợ. 

Nhân sự Gen Z khát làm lãnh đạo, đứng núi này trông núi nọ - 3

Chị Thi Anh Đào chia sẻ, người lao động trong tương lai cần mọi kỹ năng của người lãnh đạo để thích ứng với xu thế mới (Ảnh: CTV)

Danh sách đòi hỏi kỹ năng của người lao động nói trên cần hết 10 kỹ năng ở một người lãnh đạo như: Khả năng giao tiếp, diễn đạt, khơi gợi cảm hứng cho đội ngũ; Kỹ năng đàm phán; Kỹ năng giải quyết vấn đề phức tạp...

Có thể nói, dịch Covid-19 làm cho chúng ta cảm giác cuộc sống chậm hơn nhưng đang tạo ra sức ép bắt buộc phải đi nhanh hơn, đòi hỏi nhân sự phải thay đổi về mặt tư duy và kỹ năng. 

Các chuyên gia tại tọa đàm lưu ý, Covid-19 đã tạo ra những xu thế mới trong công việc như làm việc tại nhà, số hóa, di cư ngược... đặt áp lực phải thay đổi với doanh nghiệp và với từng người lao động.

Bà Lê Thị Đoan Trinh, Giám đốc Nhân sự Scommerce Group chia sẻ, hiện nay nhu cầu chiêu mộ tuyển dụng nhân tài của các doanh nghiệp rất lớn. Từ nhiều vị trí lớn nhỏ khách nhau, từ những vị trí quản lý cho đến các bạn mặc màu áo shiper đi giao hàng ngoài kia.

Các "chiến binh đường phố" cũng đòi hỏi rất nhiều kỹ năng như phải biết sử dụng công cụ điện tử để làm việc đúng quy trình, biết tương tác với khách hàng để tăng tỉ lệ giao hàng thành công. 

Nhân sự Gen Z khát làm lãnh đạo, đứng núi này trông núi nọ - 4

Dịch bệnh Covid-19 đặt ra áp lực buộc phải thay đổi đối với người lao động (Ảnh minh họa: CTV).

Để làm việc hiệu quả thì bất kỳ ai, một bạn trẻ mới ra trường hay đã làm lãnh đạo đều, theo bà Trinh, doanh nghiệp đều đòi hỏi ở nhân sự phải có tư duy phát triển. Đó là chúng ta có sẵn sàng tìm hiểu những điều mới mẻ không? Chủ động nghiên cứu những thứ mình chưa biết không?

Ngoài ra, hai yếu tố không thể thiếu của nhân sự là năng lực học tập, tư duy lẫn kỹ năng xử lý số liệu, số hóa, phân tích dữ liệu. 

Chuyên gia nhân sự này nêu ra ví dụ, khi được giao bài tập, nhiều người tìm mọi cách để làm nhưng nhiều bạn sẽ "Ủa, sao giao bài khó quá vậy, sao làm khó em vậy. Em không biết làm, thôi em bỏ qua". 

Khi các bạn có khả năng học tập kém, các bạn sẽ khó có khả năng thích nghi với những tiêu chuẩn mới, cách làm việc mới, thế giới mới. 

(Theo Dân Trí) 

Tin mới

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thu hồi sữa Hofumil Gold Plus nằm trong đường dây sữa giả
9 giờ trước
Ngày 17/4, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết đã rà soát và phát hiện sản phẩm sữa Hofumil Gold Plus được cung ứng trong bệnh viện thuộc danh mục các sản phẩm sữa do một trong các công ty thuộc đường dây sản xuất, buôn bán, tiêu thụ sữa bột giả trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận vừa được cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an triệt phá.
THACO AUTO tri ân khách hàng dịp lễ 30/4 và 01/5
9 giờ trước
Chào mừng đại lễ 30/4 và 01/5, THACO AUTO triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt cùng nhiều quà tặng hấp dẫn cho khách hàng mua xe thương hiệu Kia và Mazda trên toàn quốc.
Vé máy bay dịp 30/4 tăng chóng mặt: Một địa điểm có giá vé tăng gần gấp đôi dù đi bất kì đâu
9 giờ trước
Mặc dù giá vé máy bay dịp lễ 30/4 năm nay đều có xu hướng tăng so với ngày thường, nhưng riêng các chặng bay xuất phát từ nơi này lại tăng gần gấp đôi, có hành trình thậm chí ngang ngửa với cao điểm Tết Nguyên đán.
Ra mắt Rolls-Royce Ghost Series II giá từ 34,9 tỷ đồng: ‘Thảm bay’ của giới đại gia Việt
10 giờ trước
Rolls-Royce Ghost Series II là phiên bản nâng cấp giữa vòng đời của thế hệ thứ 2 ra mắt vào năm 2020.
Vụ gần 600 loại sữa giả tung hoành suốt 4 năm: Doanh nghiệp chiết khấu 60% chưa kể quà cáp lễ Tết; bác sĩ chỉ định mua uống
11 giờ trước
Theo chia sẻ của một chủ cửa hàng sữa thì sở dĩ các shop nhiệt tình tư vấn bán hàng cho những doanh nghiệp này bởi chính sách chiết khấu được hưởng rất cao, dao động từ 40 - 60%, chưa bao gồm các chương trình tặng quà tri ân khách hàng vào dịp cuối năm, lễ tết.

Tin cùng chuyên mục

Cận cảnh 10 tấn thuốc giả trị giá tiền tỷ trong 6 kho hàng vừa bị khám xét khẩn cấp ở 6 tỉnh, thành phố
16 giờ trước
Các đối tượng khai nhận đã bán ra thị trường số lượng thuốc giả rất lớn, thu về gần 200 tỷ đồng.
Ô tô Hyundai bất ngờ nhận ưu đãi hiếm có: Giảm 70% lệ phí trước bạ, tặng tiền mặt và nhiều quà khủng
16 giờ trước
Nhiều mẫu ô tô Hyundai đang được hãng và đại lý mạnh tay giảm giá, tăng ưu đãi nhằm thu hút người mua.
Cập nhật bảng giá xe máy Honda mới nhất tháng 4/2025
1 ngày trước
Bài viết dưới đây sẽ cập nhật thông tin mới nhất về bảng giá xe máy Honda trong tháng 4/2025 tại Việt Nam.
Một đại gia chi 1,4 tỷ đồng mua biển số ngũ quý 9 cho xe máy
1 ngày trước
17AA-999.99 đã trở thành biển số đắt giá nhất phiên đấu ngày 16/4 khi một người Thái Bình chi hơn 1,4 tỷ đồng để sở hữu.