Nhân viên ngân hàng kêu trời vì liên tục bị khách hàng hỏi đổi tiền mới

20/01/2022 14:08
"Bình thường đã phải chạy chỉ tiêu tín dụng, mở thẻ thậm chí cả bảo hiểm. Thế nhưng lương thưởng thì không thấy tăng, mà Tết đến còn phải lo tiền mới cho khách. Công việc đã cực rồi mà cứ một ngày gần 10 cuộc gọi hỏi tiền mới thế này chắc em chỉ có ngất", một nhân viên ngân hàng đang công tác tại Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ.

Từ lâu, ngân hàng luôn mang trên mình một cái "mác" đó là "ăn sung, mặt sướng, xài tiền to", đi làm thì "mưa chẳng đến mặt, nắng chẳng đến đầu". Thế nhưng, các banker lại bảo thực tế phũ phàng hơn rất nhiều. Bây giờ, khi còn chưa đến 10 ngày nữa là Tết, các họ còn mang thêm trên mình một áp lực "thân quen" gọi tên... "tiền mới".

Theo các giao dịch viên chia sẻ, gần Tết, khối lượng công việc cũng nặng lên hẳn, một phần do áp lực hoàn thành KPI cuối năm và kết toán sổ sách, một phần nữa là do lượng người muốn đổi tiền mới tăng lên đột biến. "Dịp này, trung bình mỗi ngày em nhận 6-8 cuộc gọi chỉ để hỏi đổi tiền mới từ khách hàng", một giao dịch viên chia sẻ.

Chị Hoa, 26 tuổi, giao dịch viên ngân hàng S. cho biết, chuyện khách hỏi đổi tiền mới mỗi khi gần Tết là bình thường. Người ít thì đổi vài triệu, người nhiều thì thậm chí có thể hỏi đổi đến hơn trăm triệu. Với những khách lạ thì chị còn có thể từ chối khéo, nhưng đối với những khách hàng quen, từ chối thì họ lại giận, rồi lại có thể mất khách. Điều này khiến cho việc hoàn thành chỉ tiêu dịp cuối năm của chị lại tăng thêm những áp lực.

"Khách vãng lai thì mình còn nhẹ lòng khi từ chối, nhưng khách quen mà nói thẳng không có, không đổi thì họ giận, họ nói mình cả năm dùng dịch vụ mà lại đối xử như thế. Mình có muốn đổi cho họ cũng chẳng được. Vì tiền có phải của mình đâu, của ngân hàng mà, sao kê kiểm đếm các thứ, mình làm sao mà lấy ra được. Mình áp lực lắm chứ. Huy động một khách bình thường đã khó, giờ thêm dịch thì khó lên mười, thêm "tiền mới" thì độ khó lên vạn. Sợ mất khách chứ, nhưng "lực bất đồng tâm" thì cũng đành cười trừ, xin lỗi rồi mong họ cũng hiểu cho mình thôi", chị Hoa chia sẻ.

Chị Thúy, giao dịch viên tại phòng giao dịch ngân hàng VxB, nơi cũng có tần suất cuộc gọi dày đặc về vấn đề đổi tiền mới, trong khi đó cũng có những chia sẻ về những "nếm trải" của mình với cái ngành mà nhiều người cho là "nhàn".

Công việc của chị bắt đầu lúc 7 giờ sáng, đến 7 giờ tối có khi còn chưa kết thúc. Bên cạnh các chỉ tiêu cơ bản của ngân hàng về tín dụng, về thẻ, gần đây chị còn phải gồng gánh thêm chỉ tiêu bảo hiểm vì ngân hàng đang mở rộng mảng này. "Công việc đã cực rồi mà cứ một ngày gần 10 cuộc gọi hỏi tiền mới thế này chắc em chỉ có ngất", chị chia sẻ.

Chị Thúy cho biết thêm, "đôi khi có những khách rất quá đáng, chẳng hạn như việc gửi tiền chỉ có khoảng 100 triệu kỳ hạn 1 tháng, nhưng khách lại đòi đổi đến 50 triệu tiền mới". Dù là người dễ tính, nhưng với áp lực công việc cao và thêm những hành động khó chịu như vậy thì đôi khi người dễ tính nhất cũng phải bực mình. "Chị cũng muốn đổi cho họ đấy chứ! Vì họ là khách hàng mà, dịch bệnh này khó tìm lắm em ơi! Nhưng mà tiền của ngân hàng, không phải mình cứ muốn là lấy được", chị chia sẻ.

Nhân viên ngân hàng kêu trời vì liên tục bị khách hàng hỏi đổi tiền mới - Ảnh 1.

Ảnh chụp màn hình tin nhắn giữa một khách hàng và nhân viên ngân hàng

Cũng có thể thấy, các nhân viên ngân hàng được khảo sát đều rất mong muốn hỗ trợ cho khách hàng của mình. Thế nhưng họ lại không có khả năng thực hiện điều đó và nhu cầu đối với tiền mới vẫn rất cao. Chính vì thế các cuộc gọi nhờ đổi tiền lại gây thêm áp lực, làm giảm hiệu quả công việc của nhân viên ngân hàng, khi mỗi dịp Tết cận kề.

Theo khảo sát của phóng viên tại thị trường chợ đen, giá tiền mới vẫn được thổi lên cao vào dịp lễ Tết này. Việc đổi tiền, tùy mệnh giá, tùy thời điểm và số lượng mà việc đổi tiền có thể chênh lệch dao động từ 10-30% so với mệnh giá.

Hiện nay, trên mạng cũng đang có rất nhiều các trang web đổi tiền. Tuy nhiên, các hoạt động này đều sai quy định và không được pháp luật bảo vệ. Vì thế trong trường hợp xấu khi tham gia đổi tiền, người mua có thể gặp phải một số tình trạng như tiền bị rút ruột, hay tệ hơn đó là bị đổi cho tiền giả khiến cho tiền mất tật mang.

https://cafef.vn/nhan-vien-ngan-hang-keu-troi-vi-lien-tuc-bi-khach-hang-hoi-doi-tien-moi-20220120135552938.chn

Tin mới

Xe tay ga giá chỉ 20 triệu đồng nhưng có ABS, trang bị hiện đại vượt cả Honda Vision
6 giờ trước
Thiết kế sang trọng, trang bị hiện đại nhưng giá lại cực mềm, đây có thể là mẫu xe được nhiều người tiêu dùng lựa chọn.
VinFast Limo Green và MG G50 đặt lên bàn cân: Đâu là lựa chọn 'số 1' cho giới kinh doanh vận tải?
6 giờ trước
VinFast Limo Green và MG G50 đang là hai lựa chọn mới nổi trong phân khúc xe 7 chỗ dành cho dịch vụ vận tải.
"Đừng hòng tôi mua xe điện", người đàn ông quả quyết: Sau 1 lần lái thử, thái độ lập tức quay ngoắt 180 độ
7 giờ trước
Xe điện chiếm 9 trong số 10 xe mới được bán ra tại quốc gia này. Xe xăng không bị cấm nhưng người ta tự hỏi giờ này liệu ai còn muốn mua xe xăng nữa không?
Ford Territory 2025 lần đầu lộ diện trên đường tại Việt Nam: Thiết kế đầu, mâm mới, kính hông có điểm khác biệt, sớm ra mắt đấu CX-5
8 giờ trước
Đến thời điểm hiện tại, phía Ford Việt Nam vẫn chưa đưa ra bất cứ thông tin chính thức nào về kế hoạch ra mắt Territory bản facelift. Tuy nhiên, với chiếc xe đã lăn bánh trên đường, có thể trông đợi mẫu xe này sẽ được giới thiệu sớm.
Thị trường ngày 9/4/2025: Giá vàng phục hồi, hàng loạt mặt hàng quan trọng tiếp đà giảm mạnh
8 giờ trước
Phiên thứ Ba, giá vàng và cao su hồi phục. Trái lại, giá hàng loạt mặt hàng quan trọng, từ dầu, đồng, nhôm, quặng sắt đến cacao, cà phê… đồng loạt giảm mạnh xuống mức thấp nhất nhiều tháng khi các nhà đầu tư lo ngại về rủi ro suy thoái kinh tế sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế quan toàn diện.

Tin cùng chuyên mục

Biển "ngũ quý 5" Hải Phòng gây sốt, giá chốt hơn 2,1 tỷ đồng
11 giờ trước
Biển số ngũ quý của Hải Phòng là 15K-555.55 đã trúng đấu giá với số tiền 2,145 tỷ đồng.
Giữa bão thuế quan, vốn hóa Apple mất 600 tỷ USD trong 3 ngày, dân tình lại ầm ầm xếp hàng đi mua iPhone - chuyện gì xảy ra?
1 ngày trước
Apple nên vui hay buồn trước tình cảnh này?
Mỹ công bố thuế đối ứng 46% với hàng hóa Việt Nam: 'xuất khẩu rau quả có khả năng ít bị ảnh hưởng'
3 ngày trước
Năm 2024, xuất khẩu rau quả sang Mỹ của Việt Nam đạt 360 triệu USD, trong khi Việt Nam nhập khẩu từ Mỹ 540 triệu USD, tức cán cân thương mại đang nghiêng về Mỹ.
Ô tô điện có cơ hội chiếm lĩnh "sân nhà"
3 ngày trước
Dù còn không ít thách thức về độ phủ trạm sạc, nhu cầu thị trường, khả năng giảm thêm thuế đối với ô tô nhập khẩu..., ô tô điện vẫn có cơ hội tăng thị phần