Nhật Bản: Động đất mạnh, hàng trăm cuộc gọi báo người mất tích

06/09/2018 08:22
Một trận động đất mạnh đã ảnh hưởng đến nhiều khu vực trên đảo Hokkaido – Nhật Bản sáng 6-9, gây sạt lở đất và khiến 3 triệu hộ dân sống trong cảnh mất điện.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cho biết trận động đất mạnh cấp độ 6,7 này xảy ra lúc 3 giờ 8 phút (giờ địa phương) có tâm chấn sâu 40 km, nằm ở phía Đông TP Tomakomai. Trận động đất cũng làm rung lắc TP Sapporo, nơi có 1,9 triệu dân sinh sống.

Trong khi đó, Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) cho hay cơn địa chấn mạnh cấp độ 6,6 và không có cảnh báo sóng thần nào được ban bố.

Theo JMA, hàng loạt cơn dư chấn, trong đó có trận mạnh cấp độ 5,4, xảy ra theo sau trận động đất mạnh cấp độ 6,7. Giới chức trách cảnh báo người dân cẩn thận trước những cơn dư chấn mạnh có thể xảy ra trong những ngày tới.

Nhật Bản: Động đất mạnh, hàng trăm cuộc gọi báo người mất tích - Ảnh 1.

Một ngôi nhà bị hư hại sau trận động đất ở Hokkaido. Ảnh: Reuters

Cơ quan xử lý hỏa hoạn và thiên tai Nhật Bản cho biết một ông cụ 82 tuổi thiệt mạng tại Tomakomai và một số người mất tích ở thị trấn Atsuma gần đó sau động đất.

Ngoài ra, thiên tai còn làm Ít nhất 20 người bị thương ở các thị trấn lân cận. Theo đài NHK, khoảng 10 người bị thương được đưa đến bệnh viện và một người đang trong tình trạng nguy kịch.

Hình ảnh được phát trên đài NHK cho thấy khoảnh khắc trận động đất rung chuyển TP Muroran khiến camera giám sát rung lắc dữ dội và cả thành phố mất điện ngay sau đó. Còn tại Sapporo, trận lở bùn trên đường khiến một số chiếc xe bị chôn vùi một nửa.

Ở thị trấn Atsuma, một vụ sạt lở đất nghiêm trọng xảy ra ở sườn núi, phá hủy những ngôi nhà ở bên dưới.

Nhật Bản: Động đất mạnh, hàng trăm cuộc gọi báo người mất tích - Ảnh 2.

Trận động đất khiến khu vực rộng lớn mất điện. Ảnh: Reuters

3 lò phản ứng của nhà máy điện hạt nhân Tomari tạm ngưng hoạt động nhưng các máy phát điện dự phòng làm việc sau khi 2,9 triệu hộ dân bị mất điện và giao thông hỗn loạn.

Chánh văn phòng nội các Yoshihide Suga cho hay chính quyền nhận được hàng trăm cuộc gọi báo người mất tích và nhiều tòa nhà sụp đổ. Theo ông Suga, giới chức trách đang nỗ lực triển khai hoạt động tìm kiếm và cứu hộ, song song với việc đánh giá thiệt hại do trận động đất gây ra.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho hay đã lập trung tâm chỉ huy để điều phối hoạt động khắc phục hậu quả trận động đất.

Khoảng 4.000 binh sĩ đang được triển khai đến Hokkaido để tham gia hoạt động tìm kiếm và cứu hộ. Khoảng 20.000 binh sĩ nữa sẽ được điều đến những địa điểm bị ảnh hưởng.

Tin mới

Một mặt hàng của Việt Nam "đại thắng", Trung Quốc, EU, Nhật Bản đua nhau mua
39 phút trước
Trong 2 tháng đầu năm, một sản phẩm trong nhóm hàng này có mức tăng trưởng lên đến gần 700%.
Quả mọc đầy đường ở Việt Nam, sang nước ngoài đắt phát sốc
2 giờ trước
Tại Việt Nam, bạn có thể hái quả này ngoài đường mà không tốn tiền.
Đây là hãng xe điện nhiều người mua nhất thế giới: Việt Nam còn bán mà tại sao ở Mỹ lại "mất tích" kỳ lạ?
2 giờ trước
Không giống như Tesla, vốn định vị là thương hiệu cao cấp, công ty này xây dựng thành công dựa trên khả năng tiếp cận giá cả và đang trở thành thế lực không thể ngăn cản.
Thức ăn cho lợn bỗng hóa “vàng xanh”, giá gần 1 triệu/kg vẫn bán “cháy hàng”
3 giờ trước
Loại rau đắt đỏ ở nước ngoài này không ngờ ở Việt Nam lại là thực phẩm bình dân và vô cùng quen thuộc.
Giá iPhone có thể tăng thêm 18 triệu vì thuế, nếu đưa về Mỹ sản xuất thì chi phí "khổng lồ" tới mức nào?
3 giờ trước
Nếu sản xuất mọi thành phần riêng lẻ của iPhone, từ màn hình cảm ứng đến bộ nhớ trong ở Mỹ thì sẽ mất... một số tiền khổng lồ, WSJ nhận định.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ công bố thuế đối ứng 46% với hàng hóa Việt Nam: 'xuất khẩu rau quả có khả năng ít bị ảnh hưởng'
23 giờ trước
Năm 2024, xuất khẩu rau quả sang Mỹ của Việt Nam đạt 360 triệu USD, trong khi Việt Nam nhập khẩu từ Mỹ 540 triệu USD, tức cán cân thương mại đang nghiêng về Mỹ.
Ô tô điện có cơ hội chiếm lĩnh "sân nhà"
1 ngày trước
Dù còn không ít thách thức về độ phủ trạm sạc, nhu cầu thị trường, khả năng giảm thêm thuế đối với ô tô nhập khẩu..., ô tô điện vẫn có cơ hội tăng thị phần
Đoàn công tác của Việt Nam sắp sang Mỹ làm việc về vấn đề áp thuế 46%
3 ngày trước
Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi, cuối tuần này, đoàn công tác của Việt Nam sẽ sang Mỹ.
Ô tô Honda đồng loạt giảm giá đậm trong tháng 4: Cao nhất 250 triệu đồng, kèm nhiều quà tặng
03/04/2025 10:32
Nhiều mẫu ô tô Honda đang được mạnh tay giảm giá nhằm xả hàng tồn và thu hút người mua.