Nhiều loại thuế doanh nghiệp sẽ được giãn nộp trong 5 tháng với tổng giá trị ước tính 30.000 tỷ đổng

07/03/2020 22:43
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: "Ngành Thuế sớm có kế hoạch giảm thuế, giãn, hoãn và chậm nộp thuế với doanh nghiệp khó khăn do dịch COVID-19 để tạo điều kiện và nguồn lực cho doanh nghiệp vượt qua thời điểm này".

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2020 vào ngày 3/3, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Tài chính cùng các bộ, ngành rà soát, khẩn trương đề xuất phương án miễn, giảm, giãn, hoãn, chậm nộp các khoản thuế, phí, lệ phí, trong đó có việc giảm thời gian nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, tiền thuê đất, bảo hiểm xã hội trước tác động tiêu cực của dịch COVID-19.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: "Ngành Thuế sớm có kế hoạch giảm thuế, giãn, hoãn và chậm nộp thuế với doanh nghiệp khó khăn do dịch COVID-19 để tạo điều kiện và nguồn lực cho doanh nghiệp vượt qua thời điểm này". 

Yêu cầu của Thủ tướng đặt ra với ngành Thuế cũng là tin mừng cho cộng đồng doanh nghiệp bởi trước đó, ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp doanh thu không đủ bù chi phí. 

Tốc độ tăng của nhiều ngành giảm so với cùng kỳ, trong đó có ngành chế biến chế tạo, tổng mức bán lẻ hàng hóa, nhập khẩu nguyên vật liệu, nhiều doanh nghiệp đối mặt nguy cơ thiếu nguyên liệu, sự đứt gãy chuỗi cung ứng… Đây là những vấn đề cần thảo luận để có những giải pháp tháo gỡ, Thủ tướng nhấn mạnh.

Nhìn tổng quát, dưới tác động của dịch COVID-19, nhiều ngành, lĩnh vực gặp khó khăn, bộc lộ những hạn chế, bất cập, nhất là ngành hàng không, du lịch, vận tải. “Chúng ta thấy có những khách sạn gần như đóng cửa, nhiều khu du lịch vắng người”, Thủ tướng cho rằng, không thể vì doanh thu, mở cửa đón khách du lịch tràn lan để ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân.

Nhiều loại thuế doanh nghiệp sẽ được giãn nộp trong 5 tháng với tổng giá trị ước tính 30.000 tỷ đổng - Ảnh 1.

“Sản xuất kinh doanh còn gặp nhiều khó khăn. Chính phủ thấu hiểu điều này, các ngành, các cấp phải thấu hiểu điều này để có biện pháp chỉ đạo sát hơn”, Thủ tướng nói.

Theo Báo Tuổi Trẻ, lãnh đạo một số bộ, ngành khẳng định đang gấp rút triển khai các nội dung chỉ đạo của Thủ tướng. Bộ Tài chính ngày 6/3 cho biết nhiều loại thuế sẽ được gia hạn, tức là cho chậm nộp trong 5 tháng với tổng số tiền thuế được giãn nộp ước tính khoảng 30.000 tỷ đồng.

Cụ thể, Bộ Tài chính đang phối hợp với các bộ, ngành để khẩn trương trình Chính phủ ban hành Nghị định về gia hạn tiền thuế giá trị gia tăng; thuế thu nhập cá nhân của hộ, cá nhân kinh doanh; gia hạn tiền thuế đất cho đối tượng hoạt động, sản xuất kinh doanh trong các ngành kinh tế chịu tác động trực tiếp của dịch Covid-19 như: Du lịch, vận tải, khách sạn, dệt may, da giầy,...

"Các loại thuế trên sẽ được gia hạn, tức là chậm nộp trong 5 tháng. Ước tính tổng số tiền thuế được giãn nộp là khoảng 30.000 tỉ đồng" - Bộ trưởng Dũng nói với Tuổi trẻ, đồng thời khẳng định ngay trong tháng 3 này, Bộ Tài chính trình Chính phủ chính sách giảm thuế, phí và lệ phí.

"Nếu khoản phí, lệ phí nào thuộc thẩm quyền của Bộ Tài chính và các bộ, ngành khác cũng sẽ cắt giảm ngay, còn vượt thẩm quyền thì báo cáo Chính phủ để trình Quốc hội. Vì đã giảm thuế là phải được Quốc hội quyết" - ông Dũng cho hay.

Ông Đinh Văn Nhã, phó chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - ngân sách của Quốc hội cho biết, đã có nhiều doanh nghiệp, hiệp hội ngành nghề đề xuất Chính phủ xem xét giảm 50% thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập của năm 2020 để tháo gỡ khó khăn do bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Nhiều loại thuế doanh nghiệp sẽ được giãn nộp trong 5 tháng với tổng giá trị ước tính 30.000 tỷ đổng - Ảnh 3.

Tin mới

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thu hồi sữa Hofumil Gold Plus nằm trong đường dây sữa giả
9 giờ trước
Ngày 17/4, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết đã rà soát và phát hiện sản phẩm sữa Hofumil Gold Plus được cung ứng trong bệnh viện thuộc danh mục các sản phẩm sữa do một trong các công ty thuộc đường dây sản xuất, buôn bán, tiêu thụ sữa bột giả trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận vừa được cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an triệt phá.
THACO AUTO tri ân khách hàng dịp lễ 30/4 và 01/5
9 giờ trước
Chào mừng đại lễ 30/4 và 01/5, THACO AUTO triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt cùng nhiều quà tặng hấp dẫn cho khách hàng mua xe thương hiệu Kia và Mazda trên toàn quốc.
Vé máy bay dịp 30/4 tăng chóng mặt: Một địa điểm có giá vé tăng gần gấp đôi dù đi bất kì đâu
9 giờ trước
Mặc dù giá vé máy bay dịp lễ 30/4 năm nay đều có xu hướng tăng so với ngày thường, nhưng riêng các chặng bay xuất phát từ nơi này lại tăng gần gấp đôi, có hành trình thậm chí ngang ngửa với cao điểm Tết Nguyên đán.
Ra mắt Rolls-Royce Ghost Series II giá từ 34,9 tỷ đồng: ‘Thảm bay’ của giới đại gia Việt
10 giờ trước
Rolls-Royce Ghost Series II là phiên bản nâng cấp giữa vòng đời của thế hệ thứ 2 ra mắt vào năm 2020.
Vụ gần 600 loại sữa giả tung hoành suốt 4 năm: Doanh nghiệp chiết khấu 60% chưa kể quà cáp lễ Tết; bác sĩ chỉ định mua uống
11 giờ trước
Theo chia sẻ của một chủ cửa hàng sữa thì sở dĩ các shop nhiệt tình tư vấn bán hàng cho những doanh nghiệp này bởi chính sách chiết khấu được hưởng rất cao, dao động từ 40 - 60%, chưa bao gồm các chương trình tặng quà tri ân khách hàng vào dịp cuối năm, lễ tết.

Tin cùng chuyên mục

Từng hạn chế hàng ngoại, người Nhật Bản quay xe dùng một mặt hàng từ Mỹ dù giá đắt đỏ, nguồn cung trong nước liên tục thiếu hụt
13 giờ trước
Dù phải chịu thuế nhập khẩu tuy nhiên mặt hàng này từ Mỹ về Nhật Bản vẫn rẻ hơn mức giá tại thị trường nội địa.
Đặt cược vào Việt Nam, một mặt hàng điện tử cả thế giới khao khát đã "nhảy múa" thoát thuế quan như nào?
14 giờ trước
Trong những ngày đầu tháng 4, 90% số lượng thiết bị xuất sang Mỹ đều đến từ Việt Nam.
Bất chấp Mỹ siết thuế, người tiêu dùng toàn cầu vẫn 'đổ xô' mua xe điện
1 ngày trước
Doanh số xe điện toàn cầu đã tăng 29% trong tháng 3, chủ yếu đến từ Trung Quốc và châu Âu.
Sau Hàn Quốc, Việt Nam là quốc gia thứ 2 được Apple "ưu ái" làm điều này, ngay cả Mỹ hay Nhật cũng chưa từng có!
1 ngày trước
Việt Nam là quốc gia thứ hai trên toàn cầu được Apple ưu ái tính năng này.