Nhiều người chưa kịp ăn vải thiều đã hết mùa

30/06/2024 07:18
Mùa vải năm nay đã kết thúc trong khi nhiều người tiêu dùng tại TP HCM ngỡ ngàng vì chưa kịp mua ăn

Ngày 29-6, bà Ngô Bích Quyên - Giám đốc Điều hành Công ty CP Vạn Sơn Thịnh Phát (sở hữu chuỗi cửa hàng Organicfood) - nhận xét năm nay là một mùa vải đặc biệt khi nhiều người chưa kịp mua ăn đã hết mùa.

Nếu những năm trước, tại TP HCM vải được bán khắp các đường phố với giá rẻ thì nay lượng bán rất ít, giá cao, nhiều người đợi chính vụ hàng nhiều nhưng không ngờ đã hết vụ. 

"Vải tươi đã hết 6 ngày nay nhưng nhiều khách vẫn hỏi mua và chờ đợi đợt hàng vét cuối cùng từ nhà vườn" – bà Quyên nói.

Theo bà Quyên, năm nay vải mất mùa, kết thúc vụ sớm, hàng về quá ít nên cung không đủ cầu. Thường vải chính vụ phía Bắc hái vào buổi sáng, vận chuyển đường hàng không vào TP HCM buổi trưa, đến khoảng 17 giờ là hết sạch hàng, gần như không có hàng tồn cho hôm sau.

Nhiều người chưa kịp ăn vải thiều đã hết mùa - Ảnh 1

Vải miền Bắc vận chuyển vào TP HCM bằng đường hàng không giá bán lẻ từ 180.000 - 350.000 đồng/kg (tùy loại)

Bà Quyên cho hay giá vải vận chuyển bằng đường hàng không năm nay phổ biến từ 180.000 – 280.000 đồng/kg. Với một số loại đặc biệt như vải trứng Phù Cừ (Hưng Yên) thu hoạch từ những vải cổ thụ, từ 40 – 150 tuổi, giá lên đến 320.000 – 350.000 đồng/kg nhưng khách hàng tranh nhau mua vì quá ít.

Đại diện Công ty CP Quản lý và Kinh doanh Chợ nông sản Thủ Đức xác nhận: "Khoảng 1 tuần nay, không còn vải tươi về chợ đầu mối Thủ Đức. Coi như vụ vải năm nay đã kết thúc. Lượng vải các loại về chợ năm nay là 3.447 tấn, giảm đến 80% so với vụ mùa năm 2023 (gần 17.000 tấn)".

Lý giải nguyên nhân lượng vải nhập chợ 2024 giảm mạnh so với 2023, đại diện đơn vị này cho biết nguyên nhân chủ yếu do năm nay thời tiết thất thường làm ảnh hưởng chất lượng cây vải . Bên cạnh đó, do nhiều năm trước vải được mùa nên năm nay sức khỏe cây vải kém đi khiến năng suất, sản lượng giảm.

Do sản lượng vải về chợ giảm mạnh nên giá vải sỉ tại chợ đầu mùa là 40.000 – 50.000 đồng/kg, cuối mùa lên đến 75.000 – 80.000 đồng/kg, cao hơn 2 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Tin mới

Lần đầu tiên Việt Nam có "Nhà máy Livestream" hoạt động 24/7
8 giờ trước
Nhà máy Livestream này được trang bị công nghệ và khả năng phát sóng hiện đại nhất, sẽ nâng cao trải nghiệm mua sắm sản phẩm ngành làm đẹp
Loạt iPhone cũ liên tục 'cháy hàng', giá giảm sâu chưa từng có
8 giờ trước
Nhu cầu mua sắm iPhone cũ ngày càng tăng, cộng thêm các ưu đãi độc quyền từ các nhà bán lẻ giúp người dùng sở hữu máy với giá tiết kiệm hàng triệu đồng.
Xuất khẩu nông sản tăng ngay đầu năm, vững tiến tới 65 tỷ USD
9 giờ trước
“Dù còn nhiều thách thức nhưng nhờ kim ngạch xuất khẩu quý I tăng trưởng khá tốt, chúng ta có thể yên tâm về việc quý sau sẽ tăng trưởng hơn quý trước. Hoàn toàn có thể vững tiến đến mục tiêu xuất khẩu toàn ngành nông nghiệp đạt 64-65 tỷ USD trong năm nay” - ông Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) - chia sẻ với PV Tiền Phong chiều 1/4.
Giá vàng lập đỉnh rồi quay đầu, nhà đầu tư nên mua hay bán?
9 giờ trước
Trong phiên giao dịch chiều nay (1/4), giá vàng quay đầu giảm sau phiên sáng tăng mạnh lên gần mốc 103 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, giá vàng vẫn neo quanh mốc 102 triệu đồng/lượng. Nhiều dự báo cho thấy, sau nhịp tăng mạnh, giá vàng trong nước sẽ quay đầu giảm trong tháng 4 và tháng 5, có khả năng về quanh mốc 90 triệu đồng/lượng.
Xe Nhật ngược dòng tăng giá tại Việt Nam: Gần 10 mẫu, có mẫu tăng 600 triệu dù không bán nhiều
9 giờ trước
Tất cả những mẫu xe tăng giá bán trong quý I/2025 đều đến từ các thương hiệu Nhật Bản và đều là xe phổ thông.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

42.323.656 VNĐ / tấn

193.40 JPY / kg

0.10 %

+ 0.20

Đường

SUGAR

10.929.302 VNĐ / tấn

19.38 UScents / lb

0.16 %

+ 0.03

Cacao

COCOA

216.268.022 VNĐ / tấn

8,454.50 USD / mt

3.39 %

+ 277.50

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

217.757.030 VNĐ / tấn

386.13 UScents / lb

0.84 %

- 3.27

Gạo

RICE

15.480 VNĐ / tấn

13.30 USD / CWT

1.99 %

- 0.27

Đậu nành

SOYBEANS

9.663.237 VNĐ / tấn

1,028.10 UScents / bu

0.59 %

- 6.10

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.181.468 VNĐ / tấn

290.15 USD / ust

0.74 %

- 2.15

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Bí thư huyện về thăm trang trại của team Quang Linh châu Phi, 'đứng hình' khi nhìn thấy cây lúa của Việt Nam, hứa hẹn 1 điều khiến người dân xúc động
13 giờ trước
Bí thư huyện cho biết sẽ cố gắng hỗ trợ thêm máy móc, phân bón cho team châu Phi để mở rộng sản xuất.
Dùng thử tai nghe Sony ULT Wear: 'Vua bass' tầm giá 4 triệu đồng
1 ngày trước
Với tầm giá khoảng 4 triệu đồng, sẽ rất khó để bạn tìm được một mẫu tai nghe trùm đầu có độ hoàn thiện và chất lượng tốt hơn Sony ULT Wear.
Thị trường ngày 1/4: Giá vàng ghi nhận quý tăng mạnh nhất kể từ năm 1986, dầu tăng 3%
1 ngày trước
Phiên 31/3 giá vàng tăng lên mốc cao mới, đồng thời ghi nhận quý tăng mạnh nhất kể từ năm 1986, dầu tăng khoảng 3% lên cao nhất trong 5 tuần. Trong khi đồng, quặng sắt, cao su, cà phê giảm, đường thô thấp nhất 3 tuần.
40 mỏ vàng vừa tìm thấy ở Tây Bắc có trữ lượng bao nhiêu, giá trị thế nào?
1 ngày trước
Đề án Tây Bắc đã phát hiện 110 mỏ khoáng sản, trong đó có 40 mỏ vàng với tổng tài nguyên cấp 333 hơn 29,9 tấn vàng, trị giá hàng tỷ USD.