Nhóm cổ phiếu bất động sản liệu có hưởng lợi sau hàng loạt "tin vui" từ Nghị định 08?

06/03/2023 08:28
Nghị định này được kỳ vọng phần nào tháo gỡ phần nào áp lực trái phiếu doanh nghiệp. Từ đó, tác động tích cực đến TTCK nói chung và nhóm cổ phiếu bất động sản nói riêng.

Mới đây, Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 08/2023/NĐ-CP về việc sửa đổi, bổ sung một số quy định. Đơn cử như cho phép doanh nghiệp thanh toán gốc, lãi trái phiếu đến hạn bằng tài sản khác; cho phép kéo dài kỳ hạn trái phiếu tối đa không quá 2 năm; tạm hoãn quy định về nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, thời gian phân phối trái phiếu và yêu cầu kết quả xếp hạng tín nhiệm đến 31/12/2023. Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký ban hành (5/3/2023).

Nhóm cổ phiếu bất động sản liệu có hưởng lợi sau hàng loạt tin vui từ Nghị định 08? - Ảnh 1.

Nghị định này được kỳ vọng phần nào tháo gỡ phần nào áp lực trái phiếu doanh nghiệp. Từ đó, tác động tích cực đến TTCK nói chung và nhóm cổ phiếu bất động sản nói riêng. Trong buổi livetream mới đây do Mirae Asset LM2 tổ chức, các chuyên gia cũng đưa ra những góc nhìn về vấn đề này.

Bàn về tác động của Nghị định 08 sửa đổi mới đây, ông Huỳnh Minh Tuấn – Nhà sáng lập FIDT cho rằng những quy định mới này sẽ tác động tích cực đến thị trường.

Trong đó, các điều kiện khó đáp ứng và cần thời gian để thị trường thích nghi được ngưng thi hành đến hết 2023. Bên cạnh đó, mở ra cơ sở cho việc giải quyết qua thương lượng, cơ cấu, hoán đổi tài sản đối với các TPDN tới hạn và các doanh nghiệp phát hành gặp khó khăn, giúp giảm nguy cơ vỡ nợ trái phiếu.

Theo ông Huỳnh Minh Tuấn, thông tin trên sẽ tác động tích cực đến TTCK nói chung và nhóm cổ phiếu bất động sản nói riêng. Trong ngắn hạn, ông Tuấn cho rằng nhóm cổ phiếu BĐS sẽ phản ứng rất tích cực vì đang “nắng hạn” lại gặp “mưa rào”.

“Với hơn 6 triệu nhà đầu tư cá nhân, trong đó gần 80% là đầu cơ thì nhóm BĐS vẫn có sức hấp dẫn đặc biệt dù sự biến động rất lớn. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần nhớ tham gia cổ phiếu bất động sản trong thời điểm này cần am hiểu rất sâu trong lĩnh vực này và cũng không phải doanh nghiệp nào cũng đầu tư được”, ông Huỳnh Minh Tuấn nhấn mạnh.

Tuy nhiên, trong dài hạn vẫn còn nhiều khó khăn chưa được tháo gỡ. Trong thời gian tới, chuyên gia cho rằng nhiều doanh nghiệp bất động sản cũng có khả năng bị thải loại rất lớn và Dự thảo luật đất đai cũng đã nêu rõ điều đó. Trong tương lai, bất động sản sẽ không phát triển ồ ạt mà sẽ đi vào chiều sâu, đi vào nhu cầu thực.

Đặc biệt, chuyên gia nhấn mạnh câu chuyện pháp lý cũng là vấn đề chủ chốt của các doanh nghiệp bất động sản. Vướng mắc mà các dự án BĐS đang gặp phải đó là (1) phải đấu giá lại toàn bộ (2) cơ cấu tính quyền sử dụng đất (3) tái định cư. Tuy vậy, thời gian được giãn ra thêm 2 năm cũng phần nào đủ để giải quyết vấn đề pháp lý cho các doanh nghiệp bất động sản. Chuyên gia cho rằng đây cũng cũng xem như một đợt thanh lọc có chủ đích để chọn lọc những doanh nghiệp bất động sản thực sự chất lượng.

Đồng quan điểm, ông Ma Kha - Trưởng phòng TVĐT Mirae Aseet cũng cho rằng Nghị định 08 này sẽ có sự hưởng ứng rất lớn đến nhóm BĐS vì đây là nghị định của Chính phủ tạo hành lang pháp lý cho các doanh nghiệp. Khả năng sẽ có “sóng T+” cho nhóm cổ phiếu BĐS trong vài phiên tới. Tuy nhiên, trong dài hạn vẫn cần chờ tác động của những quy định này đến từng doanh nghiệp. Vì con sóng dài hạn sẽ đi theo tốc độ phục hồi, thời gian giải quyết pháp lý, khả năng bán hàng,… của từng doanh nghiệp.

Theo phân tích của ông Bùi Tiến Đức - Trưởng phòng TVĐT Mirae Asset , thông tin này sẽ tác động tích cực trong bối cảnh thị trường thiếu vắng thông tin hỗ trợ. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần lưu ý đây chỉ là một điểm sáng để giải toả bớt những điểm nóng của thị trường bất động sản chứ khó kỳ vọng thị trường có thể hồi phục ngay.

Hiện tại, chuyên gia nhận thấy nhóm cổ phiếu BĐS đang trong quá trình tạo đáy và quá trình này có thể kéo dài vài quý. Đây cũng là cơ hội tốt để nhà đầu tư tạo bộ lọc lựa chọn những doanh nghiệp chất lượng.

Về tiêu chí lựa chọn cổ phiếu BĐS trong thời điểm này , ông Bùi Tiến Đức đưa ra 3 gợi ý (1) Sản phẩm và năng lực bán hàng. Đây là tiêu chí quan trọng nhất bởi khi thị trường đang đóng băng, những doanh nghiệp có đáp ứng được nhu cầu thực có thể vẫn triển khai được kinh doanh và đảm bảo được dòng tiền hoạt động trong thời gian tới. (2) Đòn bầy tài chính cũng quan trọng vì đây có thể nói là cuộc sàng lọc có chủ đích, nên những daonh nghiệp có sức khoẻ tài chính lành mạnh, giảm đòn bẩy về mức an toàn sẽ là sự lựa chọn tốt. (3) Quỹ đất sạch cũng là yếu tố cần thiết để có thể triển khai các dự án mới trong tương lai. (4) Chiến lược bán hàng cũng cần lưu ý.

Tin mới

Apple ấp ủ thiết kế "táo bạo" mừng 20 năm iPhone?
12 giờ trước
Apple đang chuẩn bị một cuộc "đại tu" lớn và đầy tham vọng cho iPhone vào năm tới, đúng dịp kỷ niệm 20 năm ra mắt chiếc điện thoại đã thay đổi thế giới.
Động thái 'lạ' của nhà vàng khi giá liên tiếp giảm
12 giờ trước
Sáng nay (8/4), nhiều doanh nghiệp kinh doanh nâng giá mua vào trong bối cảnh giá bán ra tiếp tục giảm. Giá vàng nhẫn cao hơn vàng SJC 300.000 - 400.000 đồng/lượng.
Thị trường ngày 8/4: Giá hàng hoá đồng loạt lao dốc, dầu thấp nhất gần 4 năm, vàng xuống mức trên 2.900 USD
13 giờ trước
Giá hàng hóa đồng loạt giảm mạnh trong phiên thứ Hai theo xu hướng chung của các thị trường rộng lớn do các nhà đầu tư tiếp tục lo lắng về rủi ro suy thoái kinh tế toàn cầu do cuộc chiến thương mại.
Máy rửa bát tốn nhiều điện nước hay không?
14 giờ trước
Chọn mua máy rửa bát là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng với đó, chi phí vận hành cho thiết bị này, đặc biệt là chi phí điện nước cũng là thắc mắc của rất nhiều người.
Sóng gió lại đến với dầu Nga: Giá bất ngờ lao xuống 50 USD/thùng, một động thái của OPEC khiến thị trường 'hỗn loạn'
14 giờ trước
Giá dầu Urals của Nga giảm mạnh xuống mức 50 USD/thùng trong thị trường dầu thô được đánh giá đang “cực kỳ hỗn loạn”.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.