Hai tổ chức liên quan đến Dragon Capital vừa có thông báo đăng bán ký ra gần 108 triệu cổ phiếu ACB và một tổ chức khác đăng ký mua vào 5 triệu cổ phiếu.
Cụ thể: Asia Reach Investments Limited (ARIL) đăng ký bán toàn bộ hơn 54,3 triệu cổ phiếu, tương ứng 2,51% vốn. First Burns Investments Limited (FBIL) cũng muốn bán toàn bộ hơn 53,5 triệu cổ phiếu ACB, tỷ lệ 2,475%. Các giao dịch được thực hiện từ ngày 10/3 đến 8/4.
Trước đó, ARIL và FBIL cũng từng bán ra lần lượt 32,9 triệu và 13,7 triệu cổ phiếu ACB vào thời điểm giữa tháng 10/2020, khi ACB giao dịch quanh 24.000 đồng/cp.
ARIL và FBIL từng là các công ty con trực thuộc tập đoàn đầu tư Jardine Matheson của Hongkong. Trước khi thoái vốn năm 2017, tập đoàn này từng sở hữu 7,26% cổ phần của ACB.
Cổ phiếu ACB hiện đang ở vùng giá cao nhất từ trước đến nay. Với mức giá đóng cửa ngày 5/3 là 32.450 đồng, số cổ phiếu mà ARIL và FBIL muốn bán ra có giá trị 3.500 tỷ đồng.
Ở chiều ngược lại DC Developing Markets Strategies PLC đăng ký mua 5 triệu cổ phiếu ACB từ ngày 1/3 đến 8/4, dự tính số tiền chi ra 166 tỷ đồng.
Bên cạnh đó, một tổ chức liên quan đến Dragon Capital là Dragon Financial Holdings hiện cũng đang nắm giữ 149,6 triệu cổ phiếu ACB. Cả Dragon Financial Holdings và Asia Reach Investments Limited đều thuộc sở hữu của Vietnam Enterprise Investments Limited (VEIL) – quỹ lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam với quy mô hiện đạt hơn 2 tỷ USD.