Những ai bị sa thải sau khi làm chứng luận tội ông Trump?

08/02/2020 13:33
Hai ngày sau khi Tổng thống Donald Trump được tha bổng, chính quyền Mỹ hôm 7-2 sa thải Trung tá Lục quân Alexander Vindman và đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu (EU) Gordon Sondland vì đưa ra lời khai bất lợi cho ông trong cuộc điều tra luận tội ở Hạ viện.

Ông David Pressman, luật sư của ông Vindman, cho biết vị chuyên gia hàng đầu về Ukraine của Nhà Trắng thuộc Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ bị đưa ra khỏi Nhà Trắng vì những lời khai của ông.

Ông Michael Volkov, người đại diện cho ông Vindman khi ông làm chứng trong cuộc điều tra luận tội, cho biết người anh em sinh đôi của ông Vindman, Yevgeny Vindman, cũng bị đưa ra khỏi Nhà Trắng cùng lúc.

Những ai bị sa thải sau khi làm chứng luận tội ông Trump? - Ảnh 1.

Ông Alexander Vindman bị đưa ra khỏi Nhà Trắng không lâu sau khi phiên tòa luận tội khép lại. Ảnh: Reuters

Luật sư Pressman cho hay: "Không có gì thắc mắc về việc vì sao ông ấy bị cách chức, vì sao lúc này đất nước mất đi một quân nhân phục vụ tại Nhà Trắng. Trung tá Vindman bị yêu cầu ra đi vì đã nói sự thật".

Trong khi đó, ông Sondland, từng là một nhà tài trợ chính trị của ông Trump trước khi được chọn làm đại sứ Mỹ tại EU, cho hay bản thân được thông báo rằng tổng thống yêu cầu ông từ chức ngay lập tức.

Ông này gửi lời cám ơn Tổng thống Trump vì đã cho ông cơ hội phục vụ.

Cả ông Vindman và Sondland đều làm chứng trong cuộc điều tra luận tội của Hạ viện dẫn đến việc ông Trump trở thành tổng thống thứ 3 của Mỹ bị luận tội.

Những ai bị sa thải sau khi làm chứng luận tội ông Trump? - Ảnh 2.

Đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu (EU) Gordon Sondland cũng từng đưa ra lời khai bất lợi cho ông Trump trong cuộc điều tra luận tội ở Hạ viện. Ảnh: New York Times

Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát đã ra quyết định tha bổng ông về hai tội danh lạm quyền và cản trở quốc hội hôm 5-2.

Trong cuộc điều trần hồi tháng 11 năm ngoái, ông Vindman cho rằng ông Trump đưa ra yêu cầu không phù hợp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy trong cuộc điện đàm ngày 25-7-2019, tâm điểm của cuộc điều tra. Ông Vindman còn nói rằng ông không thể tin vào những gì đã nghe được trong cuộc gọi.

Ông Trump đã yêu cầu ông Zelenskiy mở cuộc điều tra đối thủ chính trị đảng Dân chủ là ông Joe Biden và thuyết âm mưu cho rằng chính Ukraine chứ không phải Nga can thiệp cuộc bầu cử Mỹ vào năm 2016.

Khi đó, ông Vindman đã hạ thấp những lo ngại về việc ông phải "trả giá" khi nói ra những điều đó. Quan chức này đã nói rằng: "Tôi ổn khi nói ra sự thật".

Một nguồn thạo tin cho rằng ông Vindman sẽ được giao lại cho Bộ Quốc phòng.

Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hạ viện Mỹ Eliot Engel cho rằng quyết định sa thải ông Vindman thật đáng xấu hổ.

Trước anh em ông Vindman và Đại sứ Sondland, một số người từng làm chứng trong cuộc điều tra luận tội đã ra đi trước đó. Cựu đại sứ Mỹ tại Ukraine Marie Yovanovitch đã rời khỏi Bộ Ngoại giao hồi tháng trước vì cản trở kế hoạch của tổng thống. William B. Taylor Jr., người thay thế bà, cũng bị triệu hồi. Bà Jennifer Williams, quan chức văn phòng Phó Tổng thống Mike Pence, cũng nghỉ việc gần đây và quay về Bộ Quốc phòng.

Một số nhân chứng như Fiona Hill, phụ trách chính sách châu Âu tại Hội đồng An ninh Quốc gia, Kurt D. Volker, đặc phái viên tại Ukraine, đã từ chức trước khi ra làm chứng.

Tin mới

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thu hồi sữa Hofumil Gold Plus nằm trong đường dây sữa giả
9 giờ trước
Ngày 17/4, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết đã rà soát và phát hiện sản phẩm sữa Hofumil Gold Plus được cung ứng trong bệnh viện thuộc danh mục các sản phẩm sữa do một trong các công ty thuộc đường dây sản xuất, buôn bán, tiêu thụ sữa bột giả trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận vừa được cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an triệt phá.
THACO AUTO tri ân khách hàng dịp lễ 30/4 và 01/5
9 giờ trước
Chào mừng đại lễ 30/4 và 01/5, THACO AUTO triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt cùng nhiều quà tặng hấp dẫn cho khách hàng mua xe thương hiệu Kia và Mazda trên toàn quốc.
Vé máy bay dịp 30/4 tăng chóng mặt: Một địa điểm có giá vé tăng gần gấp đôi dù đi bất kì đâu
9 giờ trước
Mặc dù giá vé máy bay dịp lễ 30/4 năm nay đều có xu hướng tăng so với ngày thường, nhưng riêng các chặng bay xuất phát từ nơi này lại tăng gần gấp đôi, có hành trình thậm chí ngang ngửa với cao điểm Tết Nguyên đán.
Ra mắt Rolls-Royce Ghost Series II giá từ 34,9 tỷ đồng: ‘Thảm bay’ của giới đại gia Việt
10 giờ trước
Rolls-Royce Ghost Series II là phiên bản nâng cấp giữa vòng đời của thế hệ thứ 2 ra mắt vào năm 2020.
Vụ gần 600 loại sữa giả tung hoành suốt 4 năm: Doanh nghiệp chiết khấu 60% chưa kể quà cáp lễ Tết; bác sĩ chỉ định mua uống
11 giờ trước
Theo chia sẻ của một chủ cửa hàng sữa thì sở dĩ các shop nhiệt tình tư vấn bán hàng cho những doanh nghiệp này bởi chính sách chiết khấu được hưởng rất cao, dao động từ 40 - 60%, chưa bao gồm các chương trình tặng quà tri ân khách hàng vào dịp cuối năm, lễ tết.

Tin cùng chuyên mục

Từng hạn chế hàng ngoại, người Nhật Bản quay xe dùng một mặt hàng từ Mỹ dù giá đắt đỏ, nguồn cung trong nước liên tục thiếu hụt
13 giờ trước
Dù phải chịu thuế nhập khẩu tuy nhiên mặt hàng này từ Mỹ về Nhật Bản vẫn rẻ hơn mức giá tại thị trường nội địa.
Đặt cược vào Việt Nam, một mặt hàng điện tử cả thế giới khao khát đã "nhảy múa" thoát thuế quan như nào?
13 giờ trước
Trong những ngày đầu tháng 4, 90% số lượng thiết bị xuất sang Mỹ đều đến từ Việt Nam.
Bất chấp Mỹ siết thuế, người tiêu dùng toàn cầu vẫn 'đổ xô' mua xe điện
1 ngày trước
Doanh số xe điện toàn cầu đã tăng 29% trong tháng 3, chủ yếu đến từ Trung Quốc và châu Âu.
Sau Hàn Quốc, Việt Nam là quốc gia thứ 2 được Apple "ưu ái" làm điều này, ngay cả Mỹ hay Nhật cũng chưa từng có!
1 ngày trước
Việt Nam là quốc gia thứ hai trên toàn cầu được Apple ưu ái tính năng này.